เปิด 15 อินไซต์การใช้ “โซเชียลมีเดีย” ในภาคธุรกิจ

โซเชียลมีเดีย-ธุรกิจ
Image by Freepik

ชวนสำรวจ 15 อินไซต์การใช้โซเชียลมีเดียในภาคธุรกิจ 9 เดือนแรกโกยยอดเอ็นเกจเมนต์รวมกว่า 421 ล้านครั้ง

วันที่ 8 ธันวาคม 2566 บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ Wisesight ผู้ให้บริการเครื่องมือและการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดีย ได้รวบรวมข้อมูลและสถิติการใช้งาน Facebook, X (Twitter), Instagram, YouTube และ TikTok ของภาคธุรกิจกว่า 2,000 แบรนด์ชั้นนำจาก 20 กลุ่มอุตสาหกรรม

โดยวิเคราะห์ข้อมูลกว่า 3 ล้านข้อความที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี 2566 ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-30 ก.ย. 2566 ผ่าน INSTANT REPORT BUSINESS USAGE ภาพรวมการใช้งานโซเชียลมีเดียเชิงธุรกิจไตรมาส 1-3 ในปี 2566 ซึ่งมี 15 สาระสำคัญ ดังนี้

โซเชียลมีเดีย-ธุรกิจ

1.ภาคธุรกิจได้รับเอ็นเกจเมนต์โดยรวมมากถึง 421 ล้านครั้ง และจากการโพสต์รวมมากกว่า 1 ล้านครั้ง โดยที่ 66% ของแบรนด์เน้นใช้พื้นที่บน Facebook เป็นหลัก รองลงมาคือ Instagram ที่มีสัดส่วนประมาณ 20%

2.ช่องทาง TikTok วิดีโอที่มียอดไลก์สูง ส่วนมากจะเป็นวิดีโอสั้น เช่น คอนเทนต์โปรโมตสินค้าจากทางแบรนด์และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของแบรนด์

3.ช่องทาง TikTok มีจำนวนการรับชมและจำนวนคอนเทนต์สูงกว่า YouTube แต่แนวโน้มการเพิ่มขึ้น-ลดลงตลอดทั้งปีของท้้ง 2 แพลตฟอร์มมีทิศทางเหมือนกัน คือยอดการรับชมเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น ในเดือน มี.ค. และลดลงเรื่อย ๆ ทุกเดือน ในขณะที่การโพสต์คอนเทนต์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

4.พื้นที่บนโซเชียลมีเดียของบัญชีทางการ มีการใช้ Facebook เป็นหลัก โดยแบรนด์เลือกใช้ Facebook มากที่สุด (99%) รองลงมาคือ Instagram (73%), YouTube (50%), TikTok (38%) และ X (34%) ซึ่ง 95% ของแบรนด์ มีบัญชีทางการอย่างน้อย 2 แพลตฟอร์ม โดยใช้ Facebook เป็นหลัก มีเพียงแค่ 5% ของแบรนด์เท่านั้น ที่ยังคงใช้เพียงแค่ 1 แพลตฟอร์มในการทำการตลาดกับผู้บริโภค

5.ในภาพรวมแบรนด์เน้นทำคอนเทนต์สร้างการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่ตลกและสนุกสนานให้ดูเข้าถึงง่าย, เรียลไทม์คอนเทนต์ รวมถึงการเกาะกระแสไวรัลต่าง ๆ สร้างความรู้สึกเป็นกันเอง และทำให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์เพิ่มขึ้น

6.ช่องทาง Facebook Reaction ถูกใช้เป็นฟังก์ชั่นในการโหวตเพื่อร่วมกิจกรรม และใช้แสดงความรู้สึก โดย Love คือรู้สึกดีชื่นชอบ, Haha คือขำขัน, Wow คือประหลาดใจ, Sad คือแสดงความเสียใจ ต่อการสูญเสีย, Angry คือไม่พอใจการให้บริการ

7.ช่วงเวลาในการโพสต์คอนเทนต์ของแบรนด์ในทุกแพลตฟอร์ม คือวันจันทร์-ศุกร์ โพสต์ตามเวลาทำการ (Working Hours) โดยเฉพาะก่อนเวลาพักเที่ยง และก่อนเลิกงาน ส่วนเสาร์-อาทิตย์จะเน้นโพสต์ช่วงครึ่งเช้า

8.กลุ่มธุรกิจที่ใช้แพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram มากที่สุดคือ Department Store แต่เอ็นเกจเมนต์ที่สูงที่สุดอยู่ในกลุ่มธุรกิจ Cosmetics & Skincare

9.กลุ่มธุรกิจที่ใช้แพลตฟอร์ม X มากที่สุดคือ Bank แต่เอ็นเกจเมนต์ที่สูงที่สุดไปอยู่ในกลุ่มธุรกิจ Marketplace & e-Commerce Platform

10.กลุ่มธุรกิจที่ใช้แพลตฟอร์ม YouTube มากที่สุดคือ Hospital, Mobile & Consumer Electronics และ Bank ตามลำดับ

11.กลุ่มธุรกิจที่ใช้แพลตฟอร์ม TikTok มากที่สุดคือ Shopping Center & Department Store, Cosmetics และ Skincare ตามลำดับ

12.กลุ่มธุรกิจที่เน้นโปรโมตโดยใช้ศิลปิน คือ กลุ่มธุรกิจ Marketplace & e-Commerce Platform โดยจะใช้แพลตฟอร์ม X และ Instagram ควบคู่กัน

13.แพลตฟอร์มที่แบรนด์เลือกใช้ถัดจาก Facebook จะเป็นไปตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในธุรกิจนั้น เช่น Skincare จะใช้ TikTok ควบคู่กับ Facebook ในขณะที่ Hospitality & Travel Agency และ Restaurant จะใช้ Instagram ควบคู่กับ Facebook ไปด้วย

14.กลุ่มธุรกิจที่ได้รับยอดเข้าชมรวมสูงสุดบน TikTok 5 อันดับ คือ 1.Skincare 2.Marketplace & e-Commerce Platform 3.Beverage 4.Cosmetics และ 5.Food & Snacks

15.กลุ่มธุรกิจที่ได้รับยอดเข้าชมรวมสูงสุดบน YouTube 5 อันดับ คือ 1.Beverage 2.Marketplace & e-Commerce Platform 3.Personal Care & Skin Care 4.Mobile & Consumer Electronics และ 5.Food & Snacks โดยกิจกรรมส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การโปรโมตคลิปโฆษณาที่มีความยาว 15-30 วินาที


โซเชียลมีเดีย-ธุรกิจ โซเชียลมีเดีย-ธุรกิจ