รู้จัก Cinderella Shopper นักช็อปยามค่ำคืน โอกาสทองพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์

cinderella shopper

“ช้อปปี้” เผย 3 หมวดหมู่สินค้าโดนใจ “Cinderella Shopper” หรือ “นักช็อปยามค่ำคืน” ที่สร้างความครึกครื้นบนแพลตฟอร์มช่วงเที่ยงคืนถึงตีสอง พร้อมอัดโปรโมชั่นลดโหด 80% รับแคมเปญ “Shopee 3.3 ลดใหญ่ต้นปี”

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 รายงานข่าวจากช้อปปี้ ประเทศไทย (Shopee) เปิดเผยว่า “นักช็อปยามค่ำคืน” หรือ “ซินเดอเรลลานักช็อป” (Cinderella Shopper) ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มนักช็อปที่มีพฤติกรรมน่าสนใจ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ชื่นชอบการช็อปปิ้ง และสร้างความครึกครื้นให้กับแพลตฟอร์มในช่วง 00.00-02.00 น. (เที่ยงคืนถึงตีสอง) เป็นประจำ เพื่อที่จะเก็บโค้ดส่วนลด ส่องโปรโมชั่น และเก็บดีลที่ดีที่สุดจนทำให้ช่วงเวลานี้กลายเป็นชั่วโมงนาทีทองของนักช็อปไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยนักช็อปกลุ่มนี้ถือว่าเป็นนักช้อปตัวยงของวงการอีคอมเมิร์ซ เพราะมีการหาข้อมูล ศึกษารายละเอียดโปรโมชั่นในช่วงแคมเปญใหญ่ ๆ ทำให้ช้อปปี้เริ่มโปรแกรม “ถูกสุดเที่ยงคืน-ตีสอง” เพื่อมอบความคุ้มจากเหล่าร้านค้าและแบรนด์ชั้นนำที่เอาสินค้าขายดี และสินค้าฮิตติดเทรนด์มาลดราคาเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ รายงานข่าวยังเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยในโปรแกรม “ถูกสุดเที่ยงคืน-ตีสอง” ไว้ดังนี้

• จากผลสำรวจของช้อปปี้ที่มีต่อพฤติกรรมนักช็อป พบว่า นักช็อปผู้หญิง Gen Y มองหา Flash Deals ซึ่งถือเป็นดีลส่วนลดในช่วงเวลาจำกัด ทำให้เกิดแรงกระตุ้นในการซื้อได้ง่าย
• ในปี 2566 พบว่า หมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยมในช่วงสองชั่วโมงแรกโดยเฉลี่ยได้แก่ มือถือและอุปกรณ์เสริม, เครื่องใช้ภายในบ้าน และความงามและของใช้ส่วนตัว
• ในปี 2566 พบว่า หมอนนวดรองคอ, ผ้าอ้อมเด็ก และกาแฟแคปซูล เป็นกลุ่มสินค้าที่ฮิตติดเทรนด์ในช่วง “ถูกสุดช่วงเที่ยงคืนถึงตีสอง”
• ในปี 2566 พบว่า นักช็อปเข้าชมแอปในช่วง Midnight Price Drop ในแคมเปญใหญ่ ๆ ของช้อปปี้โตขึ้นราว 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ

ทั้งนี้ ช้อปปี้ยังได้เตรียมจัดแคมเปญ “Shopee 3.3 ลดใหญ่ต้นปี” โดยมอบดีลและโปรโมชั่นพิเศษจากเหล่าร้านค้าและแบรนด์ดังบน Shopee Mall ไม่ว่าจะเป็นดีลลดโหด 80% ในหลากหลายหมวดหมู่, สินค้าถูกสุดเที่ยงคืน-ตีสอง และเพิ่มรอบเที่ยงวัน-สองโมง, โค้ดส่วนลด Shopee Mall 2,000 บาท โปรโมชั่นส่งฟรีขั้นต่ำ 0 บาท และอื่น ๆ อีกมากมายตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ.-5 มี.ค. 2567

ก่อนหน้านี้ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้รายงานเกี่ยวกับที่มาของคำว่า “นักช็อปยามค่ำคืน” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อนที่สิงคโปร์ โดย “ไทเกอร์ หวัง” หัวหน้าฝ่ายการตลาดช้อปปี้ สิงคโปร์ อธิบายว่า เป็นพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้ใช้ที่นิยมเข้ามาซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ในช่วงเวลาระหว่าง 00.00-02.00 น. เป็นพฤติกรรมร่วมที่เกิดขึ้นในประเทศต่าง ๆ แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็นในสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย

เมื่อช้อปปี้ที่สิงคโปร์เห็นพฤติกรรมดังกล่าวจึงทดลองปรับกลยุทธ์การทำแคมเปญ 4.4 เป็น Midnight Mega Sale มอบโค้ดส่วนลด และแฟลชดีลพิเศษเฉพาะในช่วงเวลานั้น ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานถล่มทลาย มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า เทียบกับช่วงปกติโดยทำยอดขายสินค้าได้มากกว่า 2,000 ชิ้น ตั้งแต่นาทีแรกที่เริ่มแคมเปญ