สุโขทัย ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน เตือนประชาชนไม่ควรออกนอกบ้าน

ฝุ่นPM2.5 สุโขทัย

ผู้ว่าฯสุโขทัย ออกประกาศเตือนประชาชน หลังค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน เตือนประชาชนไม่ควรออกนอกบ้าน งดกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง หลีกเลี่ยงการเปิดประตู หน้าต่าง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้

วันที่ 8 มีนาคม 2566 นายสุชาติ ทีคะสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและเทสาธารณภัยจังหวัดสุโขทัย เรื่องวิธีปฏิบัติตัวของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามามาตรฐาน โดยเตือนประชาชนที่มีสุขภาพร่างกายปกติทั่วไป ดังนี้ 1. งดออกกำลังกายหรือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง 2. สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขณะอยู่กลางแจ้ง และ 3. หากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์

สำหรับผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ผู้ป่วยโรคปอด โรคหัวใจ โรคเรื้อรังอื่น จัดเป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ให้ปฏิบัติดังนี้

               

1. ควรพักอาศัยอยู่ในบ้านเรือน เลี่ยงการเปิดประตู/หน้าต่าง

2. หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดหน้าผ้าปิดจมูกทั่วไป เพราะไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ ควรใช้อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ หรือหน้ากากกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ได้มาตรฐาน N95

3. ลดกิจกรรมที่ต้องออกแรง เนื่องจากการออกกำลังกายอาจเพิ่มอัตราการหายใจมากขึ้นกว่าปกติ 10-20 เท่า ซึ่งจะนำมลพิษเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจได้มากขึ้น

4. ลดแหล่งมลพิษอื่นภายในบ้าน เช่น การสูบบุหรี่ การใช้เตาถ่านทำอาหาร การใช้สเปรย์ ฉีดพ่น การจุดธูป/เทียน เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.ธานี อ.เมือง, สุโขทัย พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีค่า 202 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน  มีค่า 269 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (g/m3) และค่ามลพิษทางอากาศอยู่ที่ 312 AGI ทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเผาวัสดุทางธรรมชาติ เช่น ต่อซังข้าว อ้อย ละรวมไปถึงการเผาป่า ก่อให้เกิดเป็นมลพิษทางฝุ่นควันขึ้น อีกทั้งในช่วงนี้ ประเทศไทยตอนบนมีแนวโน้มการสะสมฝุ่นละออง/หมอกควันเพิ่มขึ้น เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนลง และในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย มีสภาพอากาศปิด ทำให้สภาพอากาศไม่สามารถถ่ายเทได้

นายแพทย์ปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยได้มีประกาศเตือนประชาชนในจังหวัดสุโขทัย ผ่านไปยังสื่อต่าง ๆ ในจังหวัดสุโขทัย เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ให้งด ลด เลี่ยง ระยะเวลาที่จะต้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน และหากต้องออกนอกบ้านควรใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกัน ฝุ่น PM 2.5 ได้และหากมีอาการจากฝุ่นระออก หายใจติดขัด แน่นหน้าออก วิงเวียนศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

ด้านประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศและค่า PM2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐานสูง ต่างได้รับผลกระทบในด้านสุขภาพเริ่มมีอาการคัดจมูก หายใจลำบาก แสบตา บางรายเป็นห่วงบุตรหลาน เด็กนักเรียนที่ต้องไปโรงเรียน โดยให้เด็กๆใส่หน้ากากอนามัยไปโรงเรียนทุกวัน และอยากให้หน่วยงานภาครัฐออกมาช่วยดูแลในเรื่องของฝุ่นละออกที่มีค่าเกินมาตรฐานอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นการพ่นละอองน้ำหรือวิธีอื่น ๆ ที่จะสามารถลดค่าฝุ่นละอองลงได้