เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
Economic สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
SD SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
Politics ‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
จีน ‘มือที่มองไม่เห็น’ ตัวแปรสำคัญราคาน้ำมันโลก
World จีน ‘มือที่มองไม่เห็น’ ตัวแปรสำคัญราคาน้ำมันโลก
อีวีนิสสันมือหนึ่ง คันละแสน ญี่ปุ่นอุดหนุนฉ่ำจนถูกกว่ามือสอง
World อีวีนิสสันมือหนึ่ง คันละแสน ญี่ปุ่นอุดหนุนฉ่ำจนถูกกว่ามือสอง
ดูทั้งหมด

7 ปีที่รอคอย ท่อลอดใต้ทะเล 4 พันล. กปภ.ส่งน้ำจากสุราษฎร์ไปเกาะสมุย

05 พ.ย. 2561 | 18:03น.

เกาะสมุยถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาตินิยมเดินทางไปท่องเที่ยว แต่ที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องการขาดแคลนแหล่งน้ำที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคไม่เพียงพอ ทำให้การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ได้พยายามเข้าไปแก้ไขปัญหาด้วยการเสนอให้นำน้ำประปาที่ผลิตบนฝั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี และจัดส่งตามท่อใต้ทะเลไปยังเกาะสมุยตั้งแต่ประมาณปี 2553 แต่ได้รับการคัดค้านมาตลอดจากนักสิ่งแวดล้อม เพราะเกรงผลกระทบต่อระบบนิเวศ จนมาถึงรัฐบาล คสช. คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการก่อสร้างระบบท่อส่งน้ำประปาลอดท่อใต้ทะเลไปยังเกาะสมุย เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2560

ล่าสุด กปภ.ได้จัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร พิธีเปิดโครงการฟื้นฟูปะการังในพื้นที่เกาะสมุย ดูความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างระบบท่อส่งน้ำประปาลอดท่อใต้ทะเลไปยังเกาะสมุย เมื่อวันที่ 30-31 ตุลาคม 2561 โดยได้ลงพื้นที่สถานีผลิตน้ำบ้านนาทราย ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี และเกาะสมุย เพื่อดูความพร้อมในการเตรียมรับมือกับภัยแล้ง

รองรับการขยายตัวของประชากรและนักท่องเที่ยวในอนาคตนำทีมโดย “นพรัตน์ เมธาวีกุลชัย” ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา กปภ.มีการผลิตน้ำประปาให้บริการประชาชนภายในเกาะสมุยอยู่แล้ว แต่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง เมื่อโครงการก่อสร้างระบบท่อส่งน้ำประปาจากสุราษฎร์ธานีลอดท่อใต้ทะเลไปยังเกาะสมุยเสร็จ คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

เป็นน้ำที่มีคุณภาพได้มาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ และช่วยสร้างเศรษฐกิจของเกาะสมุยให้ดีขึ้น มีน้ำสะอาดรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างเพียงพอ

“กิตติศักดิ์ เกื้อกาญจน์” ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาสุราษฎร์ธานี บอกว่า การส่งน้ำประปาลอดท่อไปยังเกาะสมุย จะสามารถแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น กระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตอำเภอดอนสัก อำเภอขนอม และอำเภอเกาะสมุย

ซึ่งจะทำการผลิตที่ กปภ.สาขาสุราษฎร์ธานี จากสถานีผลิตน้ำบ้านนาทรายส่งไปยังบ้านท้องโหนดเป็นระยะทางประมาณ 105 กิโลเมตร หลังจากนั้นส่งลอดท่อใต้ท้องทะเลไปยังเกาะสมุยเป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร และจากฝั่งเกาะสมุยขึ้นไปบนเกาะอีก 13 กิโลเมตร

ปัจจุบันจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีปริมาณการใช้น้ำอยู่ที่ 113,500 ลูกบาศก์เมตร/วัน มีกำลังการผลิตน้ำจากโรงกรองของ กปภ.สาขาสุราษฎร์ธานี 4 แห่ง คือ 1.โรงกรองน้ำ กม.5 2.โรงกรองน้ำพุนพิน 3.โรงกรองแบบ mobile plant และ 4.โรงกรองบ้านนาทราย

ซึ่งมีผู้ใช้น้ำกว่า 78,324 ราย รวมรายได้ประมาณ 164 ล้านบาท/ปี คาดว่าหากสามารถส่งน้ำไปยังเกาะสมุยได้จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกหลายสิบล้านบาทต่อเดือน และผู้ใช้น้ำกว่า 5 หมื่นครัวเรือน จะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อไป

ขณะเดียวกันสถานีผลิตน้ำบ้านนาทรายได้น้ำดิบมาจากคลองพุมดวง ที่ระบายมาจากเขื่อนรัชชประภา ก่อนนำมาเข้ากระบวนการกรอง โดยใช้กำลังการผลิต 2,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง แบ่งเป็นจ่ายน้ำไปใช้ในตัวเมืองสุราษฎร์และพื้นที่บริเวณรอบนอกตัวเมือง รวมถึงจะส่งลอดท่อไปยังเกาะสมุยในอนาคต ซึ่งกำลังการผลิตเต็มอัตราสูงสุดอยู่ที่ 4,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง สามารถรองรับการขยายตัวของประชาชนที่ต้องการใช้น้ำได้อีก 10 ปี

“ธงชัย ระยะกุญชร” โฆษกและผู้อำนวยการกองสื่อสารองค์กร การประปาส่วนภูมิภาค เปิดเผยว่า ท่อส่งน้ำประปาจากสุราษฎร์ธานีมายังเกาะสมุยเรียกว่า ท่อ PE ทนต่อการกัดกร่อนของน้ำทะเลได้เป็นอย่างดี จุดที่ท่อขึ้นมายังบนเกาะสมุยคืออ่าวพังกา ณ วันนี้อยู่ในระหว่างทดสอบท่อ โครงการก่อสร้างดังกล่าวแบ่งได้เป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 การสร้างอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระยะที่ 2 การก่อสร้างอยู่ในทะเล ระยะที่ 3 จะอยู่บนเกาะสมุย โดยระยะที่ 2 และ 3 เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อย ส่วนระยะที่ 2 หรือท่อลอดใต้ทะเล 20 กิโลเมตร ต้องทดสอบเป็นพิเศษ และจากการทดสอบได้ผลที่น่าพอใจ แต่เพื่อความมั่นใจต้องใช้เวลาทดสอบอีกครั้ง คาดว่าจะสามารถส่งน้ำจากสุราษฎร์ธานีมายังเกาะสมุยได้อย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2561 อย่างแน่นอน หากไม่เกิดข้อผิดพลาดหรือเจอมรสุม

“ท่อที่ลงไปในทะเลมีอายุการใช้งานหลายสิบปี เราจะมีจุดพิกัดบอกเพื่อไม่ให้ผู้ใช้เรือทิ้งสมอลงไป เพื่อป้องกันผลกระทบต่อท่อ โครงการนี้เป็นโครงการสำคัญ ใช้งบประมาณเกิน 4 พันล้านบาท ตอบโจทย์การใช้น้ำของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะได้ใช้น้ำดี มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ก่อให้เกิดมลพิษใด ๆ ทั้งสิ้น รวมทั้งมีการฟื้นฟูปะการังที่ได้รับผลกระทบจากการเดินท่อบ้างเล็กน้อย ทาง กปภ.ได้ร่วมมือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมปลูกปะการังเป็นระยะเวลา 5 ปี เริ่มในปีนี้เป็นปีแรกด้วยงบประมาณ 2 ล้านบาท”

นอกจากนี้ กปภ.ยังมีโรงกรองน้ำเก่า 5 โรงกรอง สำรองน้ำไว้ใช้ได้หากมีปัญหาจากการส่งน้ำลอดท่อจากสุราษฎร์ธานีมาบนเกาะสมุย แต่ในการส่งน้ำประปามาเราจะมีท่อวัดแรงดันทั้งสองฝั่ง หากมีตัวเลขแรงดันต่างกันเพียง 1 บาร์ จะสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่ามีปัญหาหรือไม่