เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AP ฝ่าวิกฤตท้าทาย ครึ่งปีหลังทุ่ม 3.2 หมื่นล้าน เปิดตัว 27 โครงการ กทม.-ต่างจังหวัด
Real Estate AP ฝ่าวิกฤตท้าทาย ครึ่งปีหลังทุ่ม 3.2 หมื่นล้าน เปิดตัว 27 โครงการ กทม.-ต่างจังหวัด
นายกฯ ย้ำ ไม่ยุบ กอ.รมน. เหตุตัองใช้เป็นกลไกรัฐประสานกองทัพ ดูแลความมั่นคง
Politics นายกฯ ย้ำ ไม่ยุบ กอ.รมน. เหตุตัองใช้เป็นกลไกรัฐประสานกองทัพ ดูแลความมั่นคง
ราคาทองวันนี้ (8 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณบาทละ 66,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (8 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณบาทละ 66,000 บาท
นายกฯ เปิด THAIDEF-EX 2026 หนุนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ
Politics นายกฯ เปิด THAIDEF-EX 2026 หนุนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ
ปกรณ์จ่อส่งรายงานทุจริตท้องถิ่นชุดแรก 15 ก.ค. เตรียมหาทางปิดช่องโหว่
Politics ปกรณ์จ่อส่งรายงานทุจริตท้องถิ่นชุดแรก 15 ก.ค. เตรียมหาทางปิดช่องโหว่
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (8 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (8 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ร้านอาหารรายเล็กซบเซา ขอรัฐช่วยหนุนก่อนวันแม่
Economic ร้านอาหารรายเล็กซบเซา ขอรัฐช่วยหนุนก่อนวันแม่
ปกรณ์ชี้​ยุบหน่วยงานทำได้​-แต่ไม่ง่าย​ หลังมีข้อเสนอชงยุบ กอ.รมน.​-ป.ย.ป.​
Politics ปกรณ์ชี้​ยุบหน่วยงานทำได้​-แต่ไม่ง่าย​ หลังมีข้อเสนอชงยุบ กอ.รมน.​-ป.ย.ป.​
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังสหรัฐประกาศเพิกถอนใบอนุญาตการขายน้ำมันดิบอิหร่าน
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังสหรัฐประกาศเพิกถอนใบอนุญาตการขายน้ำมันดิบอิหร่าน
ปกรณ์ถก คกก.สอบทุจริตท้องถิ่นนัดแรก สั่งเอาผิดจริงจัง ปิดช่องเข้าการเมือง
Politics ปกรณ์ถก คกก.สอบทุจริตท้องถิ่นนัดแรก สั่งเอาผิดจริงจัง ปิดช่องเข้าการเมือง
ดูทั้งหมด

งดจัด โมโตจีพี บุรีรัมย์สูญ 2 พันล้าน โรงแรม-ร้านค้าส่อปิดเพิ่ม

07 ส.ค. 2563 | 07:45น.

ผู้ประกอบการธุรกิจบุรีรัมย์หงายเงิบ “ดอร์นา สปอร์ต” งดจัดแข่งขัน “โมโตจีพี” เดือนตุลาคมนี้ หลังโควิด-19 ระบาดหนักต่อเนื่องในต่างประเทศ เบื้องต้นประเมินสูญไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาทคาดยอดจองโรงแรมที่พักในบุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียงหายวูบกว่า 60% ทุบรายได้ท่องเที่ยวหดตัวรุนแรง ธุรกิจโรงแรม-ร้านอาหารส่อเค้าปิดตัวเพิ่ม รัฐ-เอกชนเร่งหารายได้จากอีเวนต์อื่นมาชดเชย เผยโรงแรมโคราชชวดอานิสงส์งานโมโตจีพีปีนี้

หลังจากบริษัท ดอร์นา สปอร์ต ประเทศอิตาลี ผู้ถือลิขสิทธิ์จัดการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ MOTOGP ได้ประกาศยกเลิกโปรแกรมจัดการแข่งขันในประเทศไทย ภายใต้ชื่อรายการว่า “OR Thailand Grand Prix 2020” โดยกำหนดจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 ตุลาคม 2563 ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศนั้น

นายบดินทร์ เรืองสุขศรีวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การประกาศยกเลิกการจัดงาน MOTOGP THAILAND 2020 (โมโตจีพี) ทำให้การท่องเที่ยวบุรีรัมย์หดตัวอย่างรุนแรง ทุกธุรกิจที่หวังฟื้นคืนด้วยงานนี้เกิดผลกระทบเป็นหน้ากระดานทั้งยอดนักท่องเที่ยว ยอดการใช้จ่าย อย่างโรงแรมที่พักคาดว่าถูกยกเลิกไปกว่า 60% ปัจจุบันยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้แน่ชัด แต่คาดว่าเฉพาะธุรกิจโรงแรมที่พักภายในจังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียงจะสูญเสียรายได้รวมไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท

“หลังจากช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนที่รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ทางจังหวัดบุรีรัมย์ได้ยกเลิกการจัดงานอีเวนต์และเลื่อนออกไปหลายงานด้วย ทุกคนฝากความหวังไว้กับงาน MOTOGP THAILAND 2020 (โมโตจีพี) ซึ่งถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่จะถูกจัดขึ้นในบุรีรัมย์ เป็นสนามที่ 2 ถัดจากสนามที่ 1 ประเทศกาตาร์ จากตอนแรกจะจัดงานในเดือนมีนาคม แต่ช่วงเกิดโควิด-19 ปิดเมืองเลื่อนออกไปหลายคนหวังว่าอาจสามารถจัดได้ในช่วงปลายปี ที่ผ่านมาการจัดงานโมโตจีพีมีการกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เพียง 3 วัน สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์จำนวนมาก จนที่พักในจังหวัดล้น ต้องไปพักในจังหวัดใกล้เคียง เช่น นครราชสีมา สุรินทร์ เป็นต้น และคนในพื้นที่เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวเต็มที่ทั้งคนไทยและต่างชาติ คำนวณผู้เข้าชมเป็นคนไทยประมาณ 60% ต่างชาติกว่า 38- 40% บินมาจากประเทศต่าง ๆ ทั้งโซนยุโรป และเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมัน ส่วนใหญ่จองที่พักไม่ต่ำกว่า 3 วัน

“จังหวัดบุรีรัมย์มีงานโมโตจีพี เป็นงานมอเตอร์สปอร์ตที่คนทั่วโลกรู้จัก สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดได้เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 20-30% ต่อปี โดยมีกลุ่มนักท่องเที่ยวในด้านกีฬาเป็นหลัก จากปี 2560 บุรีรัมย์มีนักท่องเที่ยวประมาณ 1.6 ล้านคน ในปี 2561 อยู่ที่ 2 ล้านคน และเป็นจุดให้นักท่องเที่ยวจากต่างชาติทั่วโลกมาที่บุรีรัมย์เยอะมาก ททท.ก็เข้ามาจัดเป็น 12 เมืองต้องห้ามพลาด นอกจากเรื่องสปอร์ตแล้วมีคอนเซ็ปต์ชูเมืองในด้านอื่น ๆ เกิดเส้นทางการท่องเที่ยว ทำให้คนบุรีรัมย์พัฒนาจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ แล้วสร้างอัตลักษณ์ขึ้นมาจนมีอีเวนต์มากมายกระจายคนไปยังจังหวัดข้างเคียงด้วย เรากล้าพูดได้เลยว่าเมืองเราเป็นเมืองของงานอีเวนต์ ในปี 2562 เรามีรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ 4,859 ล้านบาท สามารถดันรายได้การท่องเที่ยวขึ้นจากปีที่ผ่านมากว่า 7.85%”

ทั้งนี้ ในจังหวัดบุรีรัมย์ยังเหลืองานอีเวนต์เกี่ยวกับมอเตอร์สปอร์ตอยู่หลายงานแต่ไม่อาจเทียบกับงานโมโตจีพีได้ เนื่องจากเฉพาะงานโมโตจีพีเคยมีการประเมินไว้ว่า มีตัวเลขเงินสะพัดในจังหวัดมากถึงเกือบ 1,000 ล้านบาท

ลุ้นอีเวนต์ไทยลีกชดเชย

นายบดินทร์กล่าวว่า เดิมทีบุรีรัมย์เป็นเมืองเกษตรกรรม ไม่เคยตื่นตัวเรื่องการท่องเที่ยว กระทั่งผู้นำของจังหวัดสร้างทีมฟุตบอลขึ้นจนกลายมาเป็นสโมสรฟุตบอลที่สามารถพลิกเมืองได้ในช่วงกระแสฟุตบอลไทยกลับมาบูม เพราะการแข่งขันฟุตบอลในแต่ละแมตช์มีจำนวนคนดูไม่น้อยกว่า 8,000 คน เกิดการจับจ่ายใช้สอยและนำไปสู่มอเตอร์สปอร์ตที่ทำให้บุรีรัมย์เติบโตมากขึ้น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์จึงมีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา จากมีนักท่องเที่ยวอยู่เพียงไม่กี่แสนคนขึ้นมาเป็นหลักล้านคน

รวมกิจกรรมงานอีเวนต์ของจังหวัดบุรีรัมย์จัดในตัวเมืองและต่างอำเภอเฉลี่ยอย่างต่ำประมาณ 60 งานต่อเดือน เป็นงานของภาคเอกชน ภาครัฐ รวมถึงงานที่ภาคเอกชนร่วมมือกับภาครัฐจัดร่วมกัน โดยจะมีตัวแทนจากสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวและสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวร่วมงานและจัดตารางอีเวนต์การท่องเที่ยวทั้งหมด เบื้องต้นในปี 2563 คาดไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 2.4-2.5 ล้านคน จนถึงสถานการณ์ปัจจุบันคาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน แต่มียอดของงาน BURIRAM MARATHON 2020 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่คอยช่วยประคองไว้ก่อนหน้านี้ได้บ้าง เพราะมีนักวิ่งจากทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมงาน 70,000-80,000 คน

“เรามีงานอีเวนต์อีกหลายงานที่ถูกยกเลิกจนรายได้หายหมด เช่น งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ที่มีเงินสะพัด 200-300 ล้านบาท คนเข้าร่วมกว่า 70,000-100,0000 คน งานสงกรานต์เฟสติวัล การแข่งขันปั่นจักรยาน และอีกหลายงานอีเวนต์ที่มีเงินสะพัดหลายล้านบาท”

หลังจากปลดล็อกการควบคุมโควิด-19 มีมาตรการของภาครัฐมากระตุ้นเพื่อฟื้นธุรกิจท่องเที่ยวให้คนไทยเที่ยวในประเทศ แต่การท่องเที่ยวบุรีรัมย์ยังคงไม่เข้าสู่ภาวะปกติ กระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวได้ไม่ถึง 10% โรงแรมฟื้นไม่ถึง 20% ต้องรอลุ้นอีเวนต์ฟุตบอลไทยลีกว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ในการแข่งขันฟุตบอลในแต่ละแมตช์มีแฟนบอลเข้าไปชมในสนามอย่างน้อย 8,000-10,000 คน หากมีมาตรการและแผนควบคุมแบบชีวิตวิถีใหม่ (new normal) จะอยู่ในรูปแบบใด เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบจะหายไปมากเพียงใดยังระบุไม่ได้

โรงแรม-ร้านอาหารส่อปิดตัวเพิ่ม

นายบดินทร์กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์แบ่งออกเป็นการฟื้นฟูในระยะสั้นและระยะกลาง เร่งฟื้นผู้ประกอบการออกโปรโมชั่นชักจูงนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวในจังหวัดมากขึ้น หนุนเงินช่วยเหลือด้านการส่งเสริมการตลาด แลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวจากจังหวัดอื่นเข้ามาในบุรีรัมย์ เพื่อให้มีความเคลื่อนไหว พยุงผู้ประกอบการให้ได้ก่อน โดยชูความปลอดภัย ให้ความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวเป็นหลัก ส่วนในระยะยาวเป็นการวางแผนจัดอีเวนต์ล่วงหน้าไปจนถึงปี 2564 สามารถปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมนับ 100 อีเวนต์ มีงานอีเวนต์หลักประมาณ 60 งานเชื่อว่าหากพ้นวิกฤตโควิด-19 นักท่องเที่ยวจะกลับมา

“ผมว่าทั้งในประเทศและทั่วโลกหนักกว่าต้มยำกุ้งหลายเท่า โควิดน่าจะมีเอฟเฟ็กต์ในระยะยาวพอสมควรเพราะล้มกันเป็นหน้ากระดาน โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวสาหัสที่สุด ในบุรีรัมย์ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวออกอาการ ที่เห็นคือร้านอาหารปิดตัวเห็นชัด โดยเฉพาะขนาดไซซ์ระดับกลางในอำเภอเมืองอย่างต่ำ 5 ร้าน ส่วนโรงแรมถ้าโควิดไม่จบไปแน่ ๆ อย่างน้อย 10-20% ถ้าสายป่านไม่ยาวทนอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน แต่เชื่อว่าในเดือนสิงหาคมนี้ สถานการณ์น่าจะดีขึ้นเรื่อย ๆ”

ด้าน นายสวัสดิ์ มังกรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการโรงแรมสีมาธานี จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หากมีการจัดแข่งขันโมโตจีพีที่ จังหวัดบุรีรัมย์ ในแต่ละปีจังหวัดนครราชสีมาจะได้รับอานิสงส์ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักในช่วงจัดการแข่งขันจำนวนมาก ห้องพักเต็มทุกห้อง แต่เป็นช่วงระยะสั้น ๆ 1-2 คืน แต่ทำให้เกิดความคึกคักในจังหวัด ทั้งที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว ส่วนปีนี้ไม่มีการจัดการแข่งขันถือว่าไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ก็อยากให้เกิดการแข่งขันแม้จะเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ทำให้เศรษฐกิจโคราชได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุรีรัมย์ โมโตจีพี