ราคายางสวนทางน้ำมันพุ่ง จีนชะลอรับซื้อยางแท่ง 40%

ยางพารา

เกษตรกรสวนยางพารามึน ราคายางพาราดิ่ง สวนทางราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่ง ขณะที่ต้นทุนวัตถุดิบสูงด้านจีนชะลอรับซื้อยางแท่ง-ยางรมควัน 40% จี้กระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบราคาทุน ราคาซื้อ-ขายบริษัทข้ามชาติ

นายเงินวสวัตติ์ ลิ่มทวีสกุล นายกสมาคมศรัทธาธรรมาภิบาลจังหวัดสงขลา และเกษตรกรเจ้าของสวนยางพารา เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปกติราคาน้ำมันตลาดโลกเป็นปัจจัยแปรผันตรงของราคายางพารา เนื่องจากยางสังเคราะห์หรือยางเทียมล้วนกลั่นมาจากน้ำมันดิบซึ่งราคาสูงขึ้น ส่งผลให้ยางพาราธรรมชาติจะปรับราคาสูงขึ้นตาม หรือใกล้เคียงกับราคายางเทียม

แต่ขณะนี้สถานการณ์ความเคลื่อนไหวของราคายางพาราไม่ปกติ เพราะน้ำมันในตลาดโลกราคาประมาณ 120 เหรียญ/บาร์เรล แต่ราคาน้ำยางพาราเคลื่อนไหวอยู่ที่กว่า 59-67 บาท/กก. หากอ้างอิงกับถสานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลก ราคายางพาราควรอยู่ที่ประมาณ 100 บาท/กก.

Advertisement

“ตอนนี้ราคาไม่อิงกับน้ำมันในตลาดโลก เทียบกับ 11 ปีที่ผ่านมาราคาน้ำมันในตลาดโลกเคยปรับตัวสูงขึ้นถึง 120 เหรียญ/บาร์เรล ส่งผลให้ราคายางพาราในตลาดโลกขึ้นไป 150 บาท/กก.”

ก่อนหน้านั้นได้ยื่นหนังสือเรียนเสนอถึงรัฐบาล เรื่องพระราชบัญญัติควบคุมยาง พ.ศ. 2542 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบติดตามดูข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสินค้า เช่น ตรวจสอบราคาทุน ราคาซื้อ ราคาขาย ฯลฯ พร้อมทั้งกำหนดให้มีมาตรการที่จะช่วยสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ผลิต ผู้บริโภค ผู้ประกอบการและเกษตรกร

โดยเฉพาะในส่วนของพ่อค้าคนกลางระหว่างประเทศ แต่กระทรวงพาณิชย์กลับไม่ได้ตรวจสอบในเร็ว ๆ นี้ทางสมาคมจะเดินทางเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อยื่นหนังสือเรียนถามถึงในรายละเอียด” นายเงินวสวัตติ์กล่าว

Advertisement

นายกัมปนาท วงศ์ชูวรรณ ผู้จัดการกลุ่มเกษตรกรทำสวนธารน้ำทิพย์ สถาบันเกษตรกรแปรรูปยางพาราส่งออกรายใหญ่ภาคใต้ เปิดเผยว่า ปกติราคายางพาราจะอิงอยู่กับน้ำมันในตลาดโลก แต่สถานการณ์ตอนนี้ภาวะไม่ปกติ จึงส่งผลสะท้อนจากราคายางพาราไม่เดินไปตามกลไกราคาน้ำมัน ทั้งที่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพาราต้นทุนการผลิตสูงขึ้นมากจากราคาน้ำมันปรับสูงขึ้น ยาเคมี ไฟฟ้า โลจิสติกส์ แรงงาน ฯลฯ ราคาขยับหมด จากปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน

โดยราคายางพาราตลาดซื้อขายล่วงหน้าของโลกยางรมควันอยู่ที่ 2,170 เหรียญ/ตัน ประมาณกว่า 73 บาท/กก. ส่วนยางสังเคราะห์หรือยางไนไตรล์หรือยางเทียมโดยประมาณกว่า 2,200-2,240 เหรียญสหรัฐ/ตัน ประมาณกว่า 74-76 บาท/กก.

สำหรับสถานการณ์ยางพาราภายในประเทศไทย ประเทศจีนตลาดยางพารารายใหญ่ของโลกชะลอการรับซื้อยางแท่ง ยางรมควันแล้ว 40% ขณะเดียวกันราคายางเอฟโอบี.กรุงเทพฯ กว่า 72 บาท/กก. ที่เสนอราคาส่งผลให้บริษัทแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางจากต่างประเทศกำลังรอดูสินค้ายางพาราจากประเทศเวียดนาม เมียนมา และ สปป.ลาวที่เป็นคู่ค้ากันซึ่งระบุว่าราคาของไทยสูง

Advertisement

“โดยผู้ประกอบการยางพาราไทยเสนอราคาไป ตลาดต่างประเทศยังไม่ขานรับ และสำหรับในกลุ่มเกษตรทำสวนธารน้ำทิพย์ ผู้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกรายใหญ่ทางภาคใต้ บริษัทแปรรูปผลิตภัณฑ์ล้อยาง ยังไม่มีคำสั่งซื้อยางแท่งมาประมาณ 3-4 เดือนแล้ว ที่จะขายราคาต่ำกว่าก็ขาดทุน เพราะจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นมาก แต่ในส่วนของน้ำยางสด น้ำยางข้น”

“ตลาดยังมีความต้องการสูงมากและราคาค่อนข้างดี ส่งออกทางด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ไปยังประเทศมาเลเซียเพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ถุงมือยางที่ยังมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามตอนนี้โรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราประเทศมาเลเซียมีต้นทุนทางน้ำมันดีเซลไม่สูง ประมาณ 16-17 บาท/ลิตร”

นายเรืองยศ เพ็งสกุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อยถ้ำพรรณรา (วคยถ.) และกรรมการสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย (ส.ค.ย.) เปิดเผยว่า ตอนนี้ต้นทุนการผลิตยางรมควันปรับตัวสูงขึ้นมาก นอกจากปุ๋ยแล้ว คือน้ำยาเคมี เช่น แอมโมเนีย ขนาด 35 ลิตร ถังละ 3,700 บาท ล่าสุดปรับตัวเป็น 5,100 บาท และน้ำกรด ถังละ 950 บาท ล่าสุดปรับตัวเป็น 2,300 บาท ต้นทุนการผลิตแปรรูปยางรมควัน จาก 4.10 บาท ขยับเป็น 7.80-8 บาท/กก. ฯลฯ โดยสรุปผลิตแปรรูปยางรมควันยังขาดทุนประมาณ 2 บาท/กก.