เอส โคล่า เด้งรับตลาดน้ำอัดลมโต 6.2 หมื่นล้าน ส่งมิวสิคแคมเปญกระตุ้นตลาด

เอส

เอส โคล่า เด้งรับตลาดน้ำอัดลมโต 6.2 หมื่นล้าน ส่ง “มิวสิคแคมเปญ” กระตุ้นตลาดโค้งท้าย พร้อมเตรียมส่งเครื่องดื่ม “เอส โคล่า” บุกตลาดกัมพูชา-ลาว

วันที่ 10 ตุลาคม 2566 นางสาวสุภรณ์ เด่นไพศาล ผู้อำนวยการสำนักการตลาด สายธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ประเทศไทย บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดน้ำอัดลมกลับมาโตสูงสุดในรอบหลายปี โดยปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมเครื่องดื่มน้ำอัดลมอยู่ที่ 62,000 ล้านบาท หรือเติบโตประมาณ 16% จากปีก่อนหน้าที่เติบโตเพียง 1.8%

ซึ่งจากภาพรวมของตลาดรวมที่มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น และจากจำนวนของนักท่องเที่ยวก็เริ่มกลับมามากขึ้น ส่งผลให้ในช่วงเดือนกันยายน 2565-สิงหาคม 2566 เอสมียอดขายเติบโตเหนือตลาดอยู่ที่ประมาณ 23% และมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 9.1% หรือเติบโตประมาณ 2.1% จากปีก่อนหน้าที่เติบโตเพียง 7%

โดยเอสยังคงครองความเป็นเบอร์ 3 ในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมอย่างต่อเนื่อง รองจากโค้กที่มีสัดส่วนประมาณ 54% และเป๊ปซี่ มีสัดส่วนประมาณ 30%

ตอกย้ำความสำเร็จ-ชูมิวสิคมาร์เก็ตติ้ง มัดใจ Gen Z

สำหรับแผนการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปี 2566 เอสยังคงเดินหน้าโปรโมตกิจกรรมทางการตลาดผ่านแคมเปญต่าง ๆ อย่างเต็มที่ เพื่อช่วงชิงยอดขายและเพิ่มส่วนแบ่งตลาด

รวมทั้งยังคงมุ่งมั่นในการขยายกลุ่มเป้าหมายในกลุ่ม Gen Z ที่มีอายุ 15-24 ปี ให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่สร้างรายได้ถึง 40% ของยอดขายเอสทั้งหมด

ซึ่งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เอสได้ทำการอัพเลเวลแบรนด์ครั้งยิ่งใหญ่ในรอบทศวรรษในแคมเปญ est Cola “Born to be Awesome” ด้วยการปรับสูตร-ปรับโฉม รวมทั้งดึงไอคอนตัวแทนคนรุ่นใหม่ชาวเอเชียทั้ง “ชาอึนอู” “โบกี้ไลออน” “วง Yes Indeed” และ “3 สาวนักวอลเลย์บอลนิวเจน”

“โดยจากแคมเปญนี้พบว่า 91% ของผู้ร่วมโหวตกว่า 100,000 คน ชื่นชอบสูตรใหม่ของ เอส โคล่า และเรียกได้ว่าเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก รวมทั้งมีส่วนผลักดันยอดขายเติบโตเช่นเดียวกัน”

ทั้งนี้ เพื่อต่อยอดความสำเร็จจากแคมเปญดังกล่าว เอส จึงจับมือ 2 พันธมิตรความซ่าทางดนตรี “เอไทม์” ผู้จัดการประกวดดนตรีระดับแนวหน้าของประเทศ และ “จีเอ็มเอ็มโชว์” ผู้จัดงานเทศกาลดนตรีชั้นนำของประเทศ เปิดเวทีให้ Gen Z ได้ออกมาแสดงความสามารถและอวดความซ่ากล้าเป็นตัวเอง

ผ่านการประกวดวงดนตรีมัธยมในตำนานอย่าง est Cola Presents Hotwave Music Awards 2023 พร้อมส่งแชมป์ไปร่วมโชว์ความซ่าในเทศกาลดนตรีใหญ่ที่สุดใจกลางเมืองกรุงเทพฯ อย่าง est Cola Presents Monster Music Festival 2023

อัดแน่นสื่อการตลาด ออนไลน์-ออฟไลน์

รวมทั้งเปิดตัวบรรจุภัณฑ์กระป๋อง est Cola Awesome Monster ดึงแคแร็กเตอร์มอนสเตอร์ทั้ง 8 ลาย จาก Monster Music Festival มาดีไซน์พิเศษทั้งแบบขวดพีอีทีและกระป๋อง พร้อมกับเจาะสื่อภาพยนตร์โฆษณาใหม่, กิจกรรมออนไลน์ “Unleash Your Monster” ค้นหามอนสเตอร์ในตัวเองได้ง่าย ๆ ผ่านการสแกน QR Code ข้างกระป๋อง

และกิจกรรมออนกราวนด์ “est Cola Giant Wall Wrap” ที่ได้เนรมิตกำแพงเมืองมอนสเตอร์ ความยาวกว่า 165 เมตร บริเวณฝั่งสยามสแควร์ติด MBK ให้ Gen Z ได้ตามล่าไอเท็มกระป๋องลาย Awesome Monster

นอกจากนี้ยังมีสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบ 3 มิติ “3D OOH Media” ฉีกกฎดีไซน์จอในรูปแบบ 3 มิติ ส่งแก๊งกระป๋อง est Cola Awesome Monster ไปโชว์ความสนุก ซ่า อยู่บนตึกรูปแบบจอทรงสูงและใหญ่ที่สุด บริเวณโรงแรม So Bangkok เรียกความสนใจของผู้สัญจรผ่านไปมา

เล่นใหญ่จัดเทศกาลดนตรีกลางกรุง

และปิดท้ายด้วยเทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดกลางกรุงเทพฯ est Cola presents Monster Music Festival 2023 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2566 ณ สนามกีฬาแห่งชาติและสนามเทพหัสดิน อีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับงบการตลาดทั้งปี 2566 รวมทั้งสิ้นจะอยู่ที่ 200 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็นงบการตลาดสำหรับแคมเปญดังกล่าวอยู่ที่ 80 ล้านบาท ส่วนงบการตลาดในปี 2567 คาดว่าจะยังคงเท่าเดิม

เตรียมส่ง “เอส โคล่า” บุก กัมพูชา-ลาว

สำหรับในส่วนของตลาดต่างประเทศ เอส ก็มีแผนที่จะไปบุกตลาดอาเซียนเพิ่มขึ้น อาทิ กัมพูชา ลาว จากเดิมที่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ของเอสจำหน่ายอยู่ที่มาเลเซีย และจีนอยู่ก่อนแล้ว

“ซึ่งจีนเองก็เป็นตลาดที่เติบโตได้ดี โดยในอนาคตก็มีแผนที่จะนำแบรนด์ใหม่ ๆ เข้าไปขยายตลาดในจีนเพิ่มเช่นเดียวกัน” นางสาวสุภรณ์กล่าว