เจ้าสัวสั่งเซเว่นบุกดีลิเวอรี่ จ้างเพิ่ม2หมื่นคน-ค้าปลีกระอุ

ยักษ์ค้าปลีก-ซัพพลายเออร์ผู้ผลิตสินค้า เด้งรับอานิสงส์โควิด-19 คนขยาดออกนอกบ้าน โอกาสทองเพิ่มยอดออนไลน์-ดีลิเวอรี่ “เจ้าสัวธนินท์” สั่งเซเว่นฯรับพนักงานเพิ่ม 2 หมื่นคนประจำทุกสาขา ทำหน้าที่ “ม้าเร็ว” ส่งสินค้าถึงหัวบันไดบ้าน “เทสโก้ โลตัส-บิ๊กซี” บุกหนักขยายพื้นที่บริการ งัดส่วนลด-คูปองจูงใจ ด้าน “ท็อปส์” อัดโปรโมชั่นครบเครื่อง ดึงซื้อผ่านออนไลน์-จ่ายผ่านแอป ขณะที่ “สหพัฒน์-ไลอ้อน” ขนสารพัดสินค้าลดแรง 80% พร้อมส่งฟรีทั่วประเทศ

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนเดินทางออกจากบ้านน้อยลง ส่งผลให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บรรดายักษ์ค้าปลีกทั้งหลายต้องปรับกลยุทธ์ในการทำตลาดหันมาบุกช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ พร้อมบริการ “ดีลิเวอรี่” ส่งสินค้าถึงบ้านกันเต็มรูปแบบ พร้อมกับปล่อยแคมเปญโปรโมชั่นเพื่อแย่งชิงกำลังซื้อของผู้บริโภค

นอกจากนี้ หลายฝ่ายก็มองว่าวิกฤตครั้งนี้อาจทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงแบบถาวร ในการหันมาใช้บริการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น ดังนั้น ยักษ์ค้าปลีกเหล่านี้ต้องวางแผนเชิงรุกเพื่อยึดสมรภูมิธุรกิจในระยะยาว เพราะเมื่อครั้งเกิดไวรัสซาร์สระบาดในประเทศจีนเมื่อปี 2545-2546 ก็ได้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซจีนเติบโตอย่างก้าวกระโดด และเป็น “จุดเปลี่ยน” ที่ทำให้ “อาลีบาบา” และ “เจดีดอทคอม” แจ้งเกิดกลายเป็นยักษ์ใหญ่ระดับโลก

เจ้าสัวสั่งเซเว่นจ้างคนเพิ่ม

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) กล่าวว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้แม้แต่ร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นฯก็มีลูกค้าเดินเข้าร้านลดลง เพราะไม่ต้องการออกจากบ้านเน้นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น ซึ่งตนมองว่าเป็นโอกาสของเซเว่นฯในการที่จะขยายบริการดีลิเวอรี่ส่งสินค้าให้ลูกค้าถึงบ้าน จึงให้นโยบายกับซีพี ออลล์ ว่าให้เซเว่นฯรับพนักงานเพิ่มราว 20,000 คนคือ สาขาละ 1-2 คน เพื่อมาทำหน้าส่งสินค้าให้ถึงบ้านลูกค้าโดยตรง เพราะประชาชนไม่ต้องการออกจากบ้าน และไม่จำกัดเฉพาะสินค้าของเซเว่นฯ ถ้าผู้ประกอบการรายอื่นต้องการให้ช่วยส่งสินค้าให้


เซเว่นฯก็พร้อมให้บริการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สิ้นปี 2562 ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น มีสาขาทั่วประเทศ 11,712 สาขา และช่วงเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา เซเว่นฯได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่น 7 ELEVEN Delivery บริการสั่งซื้อสินค้าของร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ช่วงแรกได้ทดลองให้บริการพื้นที่ชุมชนที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯราว 100 สาขา

ล่าสุด เซเว่นฯมีโปรโมชั่นสำหรับการสั่งซื้อดีลิเวอรี่ผ่านแอปฯด้วยบริการส่งฟรี เมื่อซื้อสินค้าตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. โดยในช่วงนี้เมื่อสั่งซื้อผ่านแอปฯ และเลือกชำระเงินผ่านทรูมันนี่วอลเล็ตครบ 100 บาทรับส่วนลด 10 บาท และเมื่อสะสมครบ 5 ครั้ง ยังได้ส่วนลดอีก 50 บาท สำหรับสินค้าที่วางขายในช่องทางนี้ ได้แก่ เครื่องดื่มภายใต้แบรนด์คัดสรร อาทิ กาแฟ, โกโก้, ชาเขียว, ชามะนาว ฯลฯ สินค้าอุปโภคบริโภค อาทิ เครื่องดื่ม ข้าวสาร อาหาร เป็ดย่าง ขาหมูเยอรมัน ไก่ต้มน้ำปลา ฯลฯ

“ท็อปส์” เต็มสูบลุยออนไลน์

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของ “ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต” ก็ได้เพิ่มน้ำหนักในการขายผ่านออนไลน์ พร้อมโปรโมตระบบการชำระเงินผ่าน QR code และแอปพลิเคชั่นของพันธมิตรหลาย ๆ ค่าย เพื่อช่วยให้ลูกไม่ต้องสัมผัสเงินสดและเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ล่าสุด ท็อปส์จัดแคมเปญลดแรงแซงทุกโปรฯ (11 มี.ค.-7 เม.ย.) เมื่อสั่งซื้อสินค้าผ่านเวบไซต์ท็อปส์ออนไลน์ครบ1,500 บาท รับบัตรของขวัญ 100 บาท บวกฟรีสติ๊กเกอร์ ส่วนลดอีก 20% พร้อมบริการจัดส่งด่วนพิเศษภายใน 2 ชั่วโมง ส่วนช่องทางแอปพลิเคชั่นไลน์ แคมเปญในเดือนมีนาคม ท็อปส์จัดรายการ March Surprise สั่งซื้อครบ 1,500 บาท ลดราคา100 บาท และซื้อครบ 2,000 บาท ลด 160 บาท และให้สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อครั้งแรก ด้วยส่วนลด 200 บาท

นายสเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป ผู้บริหารซูเปอร์มาร์เก็ต แบรนด์ “ท็อปส์” และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ได้มีจดหมายแจ้งถึงลูกค้าผ่านสื่อออนไลน์ ย้ำว่าเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ได้พัฒนาเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่มีประสิทธิภาพมาอย่างยาวนาน และหวังว่าการสั่งซื้อออนไลน์จะช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าตลอดจนแก้ไขข้อจำกัดด้านการเดินทางได้ นอกจากนี้ได้ระบุว่า จากที่การใช้บริการซื้อขายออนไลน์่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงขออภัยหากการจัดส่งสินค้าอาจล่าช้าในช่วงสถานการณ์นี้

ยักษ์ค้าปลีกสบช่องบุก

เช่นเดียวกับ “เทสโก้ โลตัส” ที่หันมารุกการขายออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน โดยเพิ่มน้ำหนักการสื่อสารในช่องทางออนไลน์ และโซเชียลมีเดียเพื่อโปรโมตการซื้อสินค้าผ่านช่องทางเว็บไซต์ของบริษัท พร้อมกับการทำโปรโมชั่นให้ส่วนลดและลดราคาสินค้าเป็นพิเศษ เช่น แคมเปญ”ช็อปสบาย ปลอดภัย ส่งถึงบ้าน” (19 มี.ค.-20 เม.ย.)ให้ส่วนลด 250 บาท เมื่อช็อปครบ 5,500 บาท, ให้ส่วนลด 150 บาท เมื่อช็อปครบ 3,500 บาท และฟรีค่าจัดส่ง60 บาท เมื่อช็อปครบ 1,900 บาท โดยนำสินค้าจำเป็นมาลดราคา10-50%

พร้อมกันนี้ เทสโก้ชูเรื่องของบริการที่ลูกค้าจะได้รับสินค้าภายใน 1 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ยังได้ขยายพื้นที่ให้บริการให้ไกลจากรัศมีสาขามากขึ้น ทั้งสาขาในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยระยะทางการจัดส่งต้องอยู่ในรัศมี 8 กม. จากสาขา และน้ำหนักไม่เกิน 15 กก.

ด้านความเคลื่อนไหวของ “บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์” ที่ทำแคมเปญ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยการให้ส่วนลด 100 บาท เมื่อซื้อของครบ 1,000 บาท สำหรับผู้ที่สั่งซื้อผ่านออนไลน์ครั้งแรก (วันนี้ถึง 31 พ.ค.) ส่วนลูกค้าเก่าก็มีแคมเปญพิเศษสำหรับช่องทางออนไลน์ โดยส่วนลด100 บาท เมื่อซื้อครบ1,700 บาท และส่วนลด 270 บาท เมื่อซื้อครบ 3,300 บาท รวมทั้งเพิ่มบริการส่งด่วนภายใน 1 ชั่วโมง ในพื้นที่กรุงเทพฯค่าบริการเริ่มต้น 59 บาทต่อคำสั่งซื้อ และมีโปรโมชั่นสั่งซื้ออาหารสดครบ 500 บาทรับฟรีแอปเปิลฟูจิ 4 ลูก เป็นต้น

สำหรับ “แม็คโคร” ที่เดิมจะมีบริการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์-บริการส่งสินค้าผ่านเว็บไซต์ makroclick.com ล่าสุด บริษัทได้แจ้งว่า ได้ปิดระบบแม็คโครคลิกชั่วคราว เพื่อพัฒนาระบบและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการ โดยจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 21 มี.ค. เวลา 12.01 น. เป็นต้นไป เนื่องจากที่ผ่านมามีความต้องการในการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาในระบบเป็นจำนวนมาก

“สหพัฒน์-ไลอ้อน” เอาด้วย

ด้านความเคลื่อนไหวของซัพพลายเออร์ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ จากการตรวจสอบพบว่า บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ได้โปรโมตสินค้า “สหพัฒน์ online” ผ่านเว็บไวต์ ethailandbest.com ด้วยการนำสินค้าเครือสหพัฒน์ลดสูงสุด 80% พร้อมส่งฟรีทั่วประเทศ อาทิ เสื้อผ้า ชุดชั้นใน กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจาก ethailandbest.com ที่ผ่านมา สหพัฒน์ยังมีเว็บไซต์ sahapathomedelivey.com เพื่อเป็นเพิ่มช่องทางจำหน่ายระหว่างธุรกิจด้วยกัน หรือ B2B จากเดิมที่คู่ค้ารายย่อยของบริษัทต้องซื้อขายผ่านรูปแบบการจดออร์เดอร์ผ่านหน่วยรถ และส่งของในวันรุ่งขึ้น สินค้าที่ร้านค้านิยมสั่งซื้อ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ผงซักฟอก และยาสีฟัน

เช่นเดียวกับบริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริษัทในเครือสหพัฒน์ ได้โปรโมตการขายสินค้าผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ “ช็อปอยู่บ้าน ปลอดภัยไร้กังวล” (16-24 มี.ค.) ให้ส่วนลดสูงสุด 50% และรับคูปองอีก 50 บาท (เมื่อซื้อสินค้าครบตามกำหนด) โดยมีการนำสินค้ามาจัดรายการลดราคา เช่น แปรงสีฟัน แค 4 ชิ้น จาก 195 บาท ลดเหลือ 132 บาท หรือลดราคา 63 บาทผงซักฟอก จาก 490 บาท เหลือ 329 บาทหรือลดราคาถึง 161 บาท น้ำยาล้างจาน ซื้อ 2 แถม 1 เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ