สธ. แนะประชาชนชะลอเที่ยวต่างประเทศช่วงปีใหม่ หวั่นติดเชื้อโอไมครอน

นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์
นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์

สาธารณสุขหวั่นประชาชนติดโควิดโอไมครอนช่วงปีใหม่ แนะชะลอท่องเที่ยวต่างประเทศ ย้ำฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ตรวจคัดกรองเชื้อโควิดเมื่อกลับจากเดินทาง หน่วยงานที่จัดงานปีใหม่ต้องปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting สถานประกอบการไม่ปฏิบัติตามจ่อถูกดำเนินคดี

วันที่ 21 ธันวาคม 2564 นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา พบการติดเชื้อโอไมครอนในระดับนานาชาติสูงขึ้นกว่า 3 เท่า ทำให้หลายประเทศเริ่มปรับมาตรการควบคุมโรคอย่างหนัก อาทิ ล็อกดาวน์บางธุรกิจที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก เพื่อลดการแพร่ระบาดในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่

สำหรับประเทศไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ทาง สธ. อยากขอความร่วมมือประชาชนให้ดูแลตัวเองและป้องกันการติดเชื้อโควิดอย่างรอบด้าน โดยแบ่งออกเป็น 5 เรื่อง ได้แก่

1.ประชาชนทุกคนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้ครบตามเกณฑ์ ตั้งแต่เข็ม 1-3

2.ชะลอการเดินทางไปต่างประเทศ หากจำเป็นให้ป้องกันตนเองขณะเดินทางและขณะพำนักในต่างประเทศ โดยปฏิบัติตามมาตรการ UP (Universal Prevention) อย่างเคร่งครัด

3.หากกลับมาและอยู่ระหว่างกักตัวที่บ้าน ให้ไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 อีกครั้ง และกักตัวจนครบ 14 วัน4.สถานประกอบการหน่วยงานที่จะจัดงานปีใหม่ ให้ดำเนินการตามแนวทาง Covid Free Setting ตรวจ ATK และมีผลฉีดวัคซีนก่อนร่วมงาน รวมถึงตรวจซ้ำก่อนกลับมาทำงานหลังปีใหม่ และเฝ้าระวังพนักงานทุกคนที่เดินทางไปต่างจังหวัด


5.หากพบสถานบริการ สถานประกอบการ ร้านอาหาร ให้ดื่มสุราภายในร้านโดยไม่ปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting ให้แจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ดำเนินการตามกฎหมาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ