เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

“อี-พาวเวอร์” หลุดโผรถอีวี นิสสันพ่ายBOI/ปรับทัพลุยไฮบริดเต็มสูบ

01 ก.พ. 2561 | 11:45น.

“นิสสัน” ยอมจับโน้ต อี-พาวเวอร์ เข้าหมวด “ไฮบริด” หลังออกแรงผลักดันให้บีโอไอบรรจุอยู่ในกลุ่มรถไฟฟ้า เร่งมือคลอดหวังตุนยอดขายโค้งสุดท้ายก่อนปิดงบฯตามเป้า 6.2 หมื่นคัน กวาดแชร์ 7%

แหล่งข่าวสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงความคืบหน้าความพยายามของค่ายนิสสันที่นำเสนอเทคโนโลยีอีพาวเวอร์ ให้ทางบีโอไอจัดเงื่อนไขการลงทุนเข้าหมวดรถยนต์ไฟฟ้าหรืออีวีว่า ขณะนี้ได้ข้อสรุปเรียบร้อย เทคโนโลยีอีพาวเวอร์ถูกจัดวางให้อยู่ในหมวดรถยนต์ไฮบริดเท่านั้น

“เรื่องนี้มีการหารือกันหลายรอบ แม้นิสสันจะพยายามบอกว่าเทคโนโลยีนี้ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ส่วนเครื่องยนต์ที่ติดมานั้นแค่ทำหน้าที่ปั่นกระแสไฟฟ้าเพื่อเก็บประจุเข้าแบตเตอรี่ก็ตาม แต่คณะกรรมการส่วนใหญ่ไม่ได้คล้อยตาม และนิสสันก็ยอมรับเงื่อนไข โดยนิสสันได้ยื่นขอส่งเสริมในหมวดรถยนต์ไฮบริดตามกรอบเวลาภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมาเรียบร้อย”

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นิสสันตัดสินใจยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนเพื่อผลิตรถยนต์ไฮบริด ด้วยมูลค่า 10,960 ล้านบาท โดยจะใช้โรงงานนิสสัน กม.21 บางนา-ตราด มีกำลังผลิต 80,000 คันต่อปี

เกี่ยวกับประเด็นนี้แหล่งข่าวจากบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวยอมรับกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เทคโนโลยีอีพาวเวอร์นั้นถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถยนต์ไฮบริด

ส่วนรายละเอียดของโครงการปลีกย่อยต่าง ๆ นั้น คาดว่าภาครัฐน่าจะมีการเรียกผู้ประกอบการเข้าไปเจรจาเพื่อพูดคุยในรายละเอียดอื่น ๆ ต่อไป

“ตอนนี้เชื่อว่าทุกค่ายต่างๆ ยื่นขอรับสิทธิส่งเสริมการลงทุนกันไว้ก่อน ส่วนรายละเอียดต้องไปทำความเข้าใจกันอีกครั้ง เพราะเทคโนโลยีไฮบริดเองมีค่อนข้างหลากหลาย และแต่ละค่ายเองก็มีเทคโนโลยีความพร้อมที่แตกต่างกันออกไป นิสสันก็จับจองพื้นที่ตรงนี้ไว้ก่อนเช่นเดียวกับค่ายอื่น ๆ”

แหล่งข่าวยังกล่าวต่อไปว่า ขณะนี้นิสัสนอยู่ระหว่างการดำเนินงานเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ว่า ภายในปีงบประมาณ 2560 (เม.ย. 2560-มี.ค. 2561) ซึ่งกำหนดให้มีส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์โดยรวม 7% หรือมียอดขายขึ้นระดับ 62,000 คัน ในปีงบประมาณ 2560 ดังนั้นเทคโนโลยีอีพาวเวอร์ซึ่งน่าจะติดตั้งในนิสสันโน้ตได้ก่อนรุ่นอื่น ๆ น่าจะมีส่วนช่วยผลักดันได้มาก

โดยปัจจุบันนิสัสนมียอดขาย 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 45,354 คัน มีส่วนแบ่งทางการตลาดใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้ คือ 6.9% ดังนั้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีงบฯนิสสันต้องทำยอดขายให้ได้ 16,600 กว่าคัน เพื่อไปสู่เป้าหมาย 62,000 คันจากยอดขายรถยนต์รวมที่ 885,000 คัน

นอกจากเป้าหมายด้านยอดขายที่บริษัทจะต้องเร่งดำเนินการแล้ว ในส่วนของความแข็งแกร่งด้านเครือข่ายการจำหน่าย บริษัทมีความจำเป็นต้องเร่งพัฒนาเครือข่ายให้มีความแข็งแกร่งทั่วประเทศเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่บริษัทแม่กำหนด หลังจากช่วงที่ผ่านมานโยบายด้านเครือข่ายการจำหน่ายอาจได้รับผลกระทบกระเทือนไปบ้าง แต่วันนี้จะเห็นว่าโชว์รูมและศูนย์บริการนิสสันบางแห่งได้เดินหน้าลงทุนเพื่อปรับปรุงให้เกิดความสด ใหม่ ทันสมัยยิ่งขึ้น และน่าจะเป็นการก้าวไปสู่โอกาสที่ดีในอนาคต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิสสัน รถยนต์ไฮบริด