นายกฯเศรษฐา ลั่นไม่ลืมพระคุณญี่ปุ่น ขอเป็นศูนย์กลางสุดท้ายรถสันดาป

นายกฯ เศรษฐา ลั่นรัฐบาลนี้ไม่ลืมพระคุณรัฐ-เอกชนญี่ปุ่น ที่เป็นแถวหน้าลงทุนในไทย เตรียมโรดโชว์ญี่ปุ่นดึงลงทุนเล็งให้สิทธิประโยชน์เพิ่ม ดันไทนเป็นศูนย์กลางช่วงสุดท้ายของการผลิตรถยนต์สันดาป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวทีสัมมนา “ถอดรหัสลงทุน ก้าวข้ามวิกฤต” ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2566  โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ “Next Chapter ประเทศไทย” ในตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยต้องไม่ลืมว่ามีมหาอำนาจอีกหนึ่งประเทศคือ “ญี่ปุ่น” ถือเป็นประเทศที่มีการลงทุนสูงที่สุดในประเทศไทย

“เราเป็นคนไทยเราต้องไม่ลืมต้นน้ำที่ใครทำอะไรดี ๆ ให้กับเรา ญี่ปุ่นมีความกังวลเรื่องรถอีวีว่า เข้ามาแล้วทำให้เขาเสียเปรียบในเเง่ธุรกิจ เพราะเขาอาจจะช้าไปนิดหนึ่ง สำหรับเรื่องอีวีหลายคนเข้าใจ”

นายเศรษฐายังกล่าวต่อไปว่า ตนเองจะเดินทางไปญี่ปุ่นในเดือนธันวาคมนี้ และยืนยันกับเจ้าหน้าที่บีโอไอว่า รัฐบาลนี้ไม่ลืมต้นน้ำ ไม่ลืมพระคุณที่รัฐบาลญี่ปุ่นหรือเอกชนญี่ปุ่นที่ช่วยเหลือประเทศไทยมาโดยตลอด ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเคยเป็นดีทรอยต์ออฟเอเชียมีโรงงานประกอบรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปเยอะมาก ถึงแม้วันนี้ประเทศไทยจะสนับสนุนด้านอีวี แต่เราต้องสนับสนุนเครื่องยนต์สันดาปต่อไปด้วย การมาดูแลธุรกิจเดิม ๆ ยังต้องดำเนินต่อไป และรถที่เครื่องยนต์สันดาปยังต้องมีต่อไปอีก 10-15 ปี ทำอย่างไรให้ภาคอุตสาหกรรมนี้อยู่ต่อไปได้

เนื่องจากมีซัพพลายเชนเยอะมากในประเทศไทยหากอยู่ดี ๆ หายไป หรือไม่ได้รับการสนับสนุน คนไทยที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์จะเดือดร้อน  รัฐบาลคำนึงถึงเรื่องนี้ และเสนอว่าจะมีการพูดคุยอย่างต่อเนื่อง เราจะมีการหารือกับสมาคมยานยนต์เพื่อทำอย่างไรให้ไทยเป็นศูนย์กลางของช่วงสุดท้ายของการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องสันดาป

โดยจะมีการให้สิทธิประโยชน์บางประการเพื่อส่งเสริมการผลิตให้เข้ามาในประเทศไทย เพื่อส่งออก ทำให้ซัพพลายเชนรถสันดาปมีอนาคตยาวต่อไปได้อีก และมีช่วงเวลาปรับตัว ให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ