โตโยต้า-ไดฮัทสุ ระบุพบความผิดพร้อมหยุดขาย-เรียกคืนรถยนต์บางรุ่น

โตโยต้า ไดฮัทสุ

โตโยต้าไดฮัทสุ เผยพบความผิดปกติใหม่ นอกเหนือจากปัญหาการบุประตูในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพบ 174 รายการ จาก 25 หมวดการทดสอบ ส่วนในไทยพบ 2 รุ่น คือ Veloz (เวลอส) และ Avanza (อแวนซา)

วันที่ 20 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบนเว็บไซต์ของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ประกาศยกเลิกการส่งออกรถยนต์ของ ไดฮัทสุ (Daihatsu) หลังจากพบปัญหาการทดสอบการชน โดยพบว่ามีจำนวน 174 รายการ ใน 25 หมวดการทดสอบ พบว่ามีความผิดปกติใหม่นอกเหนือจากการบุประตู นับตั้งแต่ตรวจพบปัญหาดังกล่าวตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

โดยโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ออกแถลงการณ์ยอมรับว่า ขอแสดงความขอโทษอย่างจริงใจสำหรับความไม่สะดวกและข้อกังวลที่เกิดขึ้นกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด รวมถึงลูกค้าด้วย และเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ จึงได้ตัดสินใจระงับการจัดส่งรถยนต์รุ่นที่พัฒนาโดยไดฮัทสุทั้งหมดที่อยู่ระหว่างการผลิตในปัจจุบันทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศเป็นการชั่วคราว รวมทั้งยังได้ตัดสินใจระงับการจัดส่งรุ่นที่ได้รับผลกระทบเป็นการชั่วคราว

โตโยต้า ทั้งนี้ในระหว่างการสอบสวนโดยคณะกรรมการอิสระบุคคลที่สามไดฮัทสุ (Daihatsu) ได้รับข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับรุ่นที่อาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของขั้นตอน เพื่อเป็นการตอบสนองไดฮัทสุ ได้ดำเนินการตรวจสอบทางเทคนิคภายในองค์กรและการทดสอบรถยนต์จริงอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมเป็นไปตามมาตรฐานทางกฎหมาย

ไดฮัทสุ แจ้งให้โตโยต้าทราบว่า นับจากนี้ไป จะมีการชี้แจงสถานการณ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ และดำเนินการตามความเหมาะสมภายใต้คำแนะนำของพวกเขา นอกจากนี้ยังจะตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีกรณีอื่นที่คล้ายคลึงกันเพื่อความปลอดภัยของลูกค้าเป็นอันดับแรกหรือไม่ และโตโยต้าจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับการสอบสวนนี้

โตโยต้าทั้งนี้โตโยต้าเชื่อวว่าเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ นอกเหนือจากการทบทวนการดำเนินการออกใบรับรองแล้วจำเป็นต้องมีการปฏิรูปขั้นพื้นฐานเพื่อฟื้นฟูไดฮัทสุในฐานะบริษัท นี่จะเป็นงานที่สำคัญอย่างยิ่งซึ่งไม่สามารถทำได้ในชั่วข้ามคืน ไม่เพียงแต่ต้องมีการทบทวนฝ่ายบริหารและการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังต้องทบทวนองค์กรและโครงสร้างตลอดจนการเปลี่ยนแปลงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และความตระหนักรู้ของพนักงานทุกคน


 

โตโยต้าจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อการฟื้นฟู ไดฮัทสุ เพื่อให้สามารถกลับคืนสู่รากฐานในฐานะ บริษัทการคมนาคมขนาดกะทัดรัดที่โตโยต้า (Toyota) และไดฮัทสุ (Daihatsu) มุ่งมั่นที่จะให้เป็น เช่นเดียวกับการได้รับความไว้วางใจจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด

โตโยต้ามีการรายงานเพิ่มเติมว่า เช้าวันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคมนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านความปลอดภัย และมาตรฐานการผลิตยานยนต์ญี่ปุ่น จะร่วมดำเนินการขั้นตอนการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องที่โรงงานผลิตรถยนต์ ไดฮัทสุพร้อม ประธานบริษัทไดฮัทสุ และบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ จะเปิดการแถลงข่าวร่วมชี้แจงเพื่อระบุรายละเอียดและแนวทางที่ชัดเจนต่อไป

ส่วนประเทศไทยนั้น จากการรายงานพบว่า มีรถยนต์เพียง 2 รุ่นเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ คือ Toyota Veloz (โตโยต้า เวลอส) และในรุ่น Toyota Avanza (โตโยต้า อแวนซา) และจะมีการระบุรายละเอียดขั้นตอนการเรียกคืน (Recall) เพื่อเข้ารับบริการปรับปรุงแก้ไขผลิตภัณฑ์ต่อ