“โตโยต้า” ยันพนักงานติดโควิด-19 แจงใช้มาตรการเข้มป้องกันการแพร่ระบาด

วันที่ 19 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ล่าสุดบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด โดยนายสุรภูมิ อุดมวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้เปิดเผยประกาศจากฝ่ายวางแผนองค์กร ว่าบริษัท ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ในขณะเดียวกันเราขอแสดงความเคารพต่อบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ปฎิบัติหน้าที่อย่างหนักในทุกวัน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าบริษัทฯจะมีมาตรการรับมืออย่างเต็มที่ ทางบริษัทฯ ต้องขออภัยที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้บริษัทฯ ได้รับการยืนยันว่ามีพนักงาน จำนวน 1 คน เป็นผู้ติดเชื้อ โควิด-19 หลังจากพบว่า มีพนักงานมีอาการบ่งชี้ จึงได้ทำการแจ้งให้พนักงานทำการตรวจสอบการติดเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 และได้รับการยืนยันว่ามีอาการติดเชื้อ จึงได้นำตัวพนักงานเข้ารับการรักษา พร้อมดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดภายในองค์กรโดยทันที

จากนั้นได้ทำการตรวจสอบยืนยันการติดเชื้อครั้งที่ 2 ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข และได้รับการแจ้งผลยืนยันการติดเชื้อ (Confirm Patient) วันนี้ (19 มี.ค.) จึงนำมาซึ่งการแจ้งผลต่อสาธารณชนในครั้งนี้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดภายในกลุ่มพนักงานและผู้เข้ามาติดต่อ บริษัทฯ จึงได้กำหนดมาตรการ ดังนี้1) บริษัทฯ ได้มีการแจ้งกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมเฝ้าติดตามและให้การดูแลการรักษาอาการของพนักงานที่ติดเชื้ออย่างใกล้ชิด

2) บริษัทฯ ได้คัดแยกผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยระหว่างที่พนักงานปฏิบัติงานภายในบริษัทฯ ให้ปฏิบัติงานจากที่บ้าน พร้อมเฝ้าสังเกตอาการตัวเองและบุคคลที่พักอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นเวลา 14 วัน และขอให้พนักงานรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดหากพบว่ามีอาการผิดปกติ

3) บริษัทฯ ได้มีการแจ้งต่อบุคคลที่ติดต่อหรือคู่ค้าทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพนักงานที่ติดเชื้อ เพื่อเฝ้าระวังและสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

4) บริษัทได้ทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาเคมีและเครื่องอบโอโซนในพื้นที่เสี่ยงและบริเวณโดยรอบ ภายใต้คำแนะนำของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงทำการปิดพื้นที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว

5) ขอความร่วมมือพนักงาน ให้หลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์ การจัดงานต่าง ๆ ตลอดจนลดการเข้าไปในพื้นที่แหล่งชุมชน หรือสถานที่ที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก

“บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพและความปลอดภัยของลูกค้า บุคลากร บุคคลผู้ติดต่อ และคู่ค้าทางธุรกิจ อย่างสูงสุด ตลอดจนต้องขออภัยเป็นอย่างสูงต่อความไม่สะดวกในการติดต่อประสานงานที่อาจได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ ทั้งนี้ บริษัทฯ ขอยืนยันว่าสถานการณ์ในปัจจุบัน จะไม่ส่งผลกระทบกับการผลิต การขาย และการให้บริการลูกค้า ของบริษัทฯ แต่อย่างใด ตลอดจนขอให้ลูกค้ามั่นใจในความปลอดภัยสูงสุดจากเลือกใช้สินค้าและเข้ารับบริการจากศูนย์บริการ โตโยต้า และ เลกซัส ทุกแห่งทั่วประเทศ”


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ