ประยุทธ์ เสียใจเหตุ แผ่นดินไหว ตุรกี-ซีเรีย ถก ครม.หาทางช่วย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ประยุทธ์ เสียใจเหตุแผ่นดินไหว ตุรกี-ซีเรีย หารือในที่ประชุม ครม. หาทางช่วยเหลือ

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ได้รับทราบด้วยความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.7 ศูนย์กลางอยู่ในเขต Pazarcık ทางตอนใต้ของจังหวัด Kahramanmaras (ห่างจากกรุงอังการาประมาณ 580 กิโลเมตร) มีศูนย์กลางลึกลงไป 7 กิโลเมตร ติดกับพรมแดนประเทศซีเรีย ในช่วงเช้าของวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 จนเกิดความสูญเสียต่อชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก

ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสาธารณรัฐทูร์เคีย (ตุรกี) และทุกประเทศที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่า ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจะสามารถก้าวผ่านภัยพิบัติในครั้งนี้ในเร็ววัน พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะได้รับการฟื้นฟูได้โดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม ไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือ ผ่านการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีติดตามสถานการณ์ผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ ตอนนี้ยังไม่พบว่ามีคนไทยบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยขอให้ประชาชนไทยในพื้นที่ระมัดระวัง โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสาร ตลอดจนคำเตือนจากทางการตุรกี โดยเฉพาะความเป็นไปได้ที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างสม่ำเสมอ

หากต้องการความช่วยเหลือจำเป็นเร่งด่วน สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูต +90 533 641 5698 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และทาง Facebook Page สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา

ล่าสุด ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ต้องขอแสดงความอย่างยิ่งในกรณีเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ในตุรกี-ซีเรีย มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก ในนามของรัฐบาลไทย คนไทย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และเราพร้อมให้ช่วยเหลือตามมนุษยธรรม

และเราได้หารือกับกระทรวงการต่างประเทศมีการประสานหารือ ว่าจำเป็นไหมต้องส่งชุดไปช่วยเขา เพราะเรามีขีดความสามารถอยู่ โชคดีที่บ้านเราไม่มีแบบนี้ ดินแดนขวานทองของเรา

เมื่อช่วงเช้าเวลา 10.00 น. ตนตรวจสอบ มีผู้เสียชีวิต 4,365 คน บาดเจ็บเป็นหมื่นซึ่งยังไม่รู้อีกเท่าไหร่ เห็นใจเขาจริง ๆ 10 จังหวัด และวันนี้การช่วยเหลือก็ยากลำบากเพราะอากาศเย็นมาก อุณหภูมิต่ำ มีผลต่อการช่วยเหลือ ตนได้หารือใน ครม.แล้วว่าจะช่วยเหลือกันได้อย่างไร

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการช่วยเหลือคนไทยในสั้น ๆ ว่า กำลังหาทางช่วยอยู่

เมื่อถามย้ำว่า มีคนไทยหรือไม่ นายดอนระบุว่า ยังไม่มีข้อมูล แต่เดือดร้อนมาก