ตุรกี แผ่นดินไหว 7.5 ซ้ำอีกรอบ ล่าสุดยอดเสียชีวิตในตุรกี-ซีเรียกว่า 1,400 ราย

ตุรกี แผ่นดินไหว 7.5 แมกนิจูด ซ้ำอีกรอบ ยอดผู้เสียชีวิตในตุรกี-ซีเรีย พุ่งกว่า 1,400 ราย

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 มติชน รายงานข่าวอ้างอิงจากสำนักข่าวเอเอฟพี ว่า เวลา 17.24 น. ตามเวลาในประเทศไทย ได้เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรง 7.5 แมกนิจูด เขย่าพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี

โดยเกิดขึ้นค่อนข้างตื้นห่างจากเมืองอีกิโนซู ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ค่อนไปทางใต้เพียง 4 กิโลเมตร ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูด ใกล้กับเมืองกาซีอันเท็พ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีเช่นกันในช่วงเช้า ซึ่งส่งแรงสั่นสะเทือนถึงหลายประเทศรวมถึงซีเรีย และทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในตุรกีและซีเรียรวมกันล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,400 รายแล้ว และได้รับบาดเจ็บรวมกันมากกว่าครึ่งหมื่น

โดยขณะที่ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอาน (Recep Tayyip Erdoğan) ของตุรกี แถลงผ่านทางโทรทัศน์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในตุรกีเพิ่มขึ้นเป็น 912 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5,383 ราย

Advertisment

ด้านรัฐบาลซีเรียและเจ้าหน้าที่กู้ภัยรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในซีเรียเพิ่มเป็นอย่างน้อย 560 ราย โดยกระทรวงสาธารณสุขซีเรียรายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ควบคุมของรัฐบาลซีเรียเพิ่มเป็นอย่างน้อย 339 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1,089 ราย ส่วนทีมกู้ภัยของซีเรียระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในซีเรีย จำนวนอย่างน้อย 221 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 419 ราย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีแอร์โดอานของตุรกีแถลงด้วยว่า รัฐบาลตุรกีได้รับความช่วยเหลือจากองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) สหภาพยุโรป (อียู) และอีก 45 ประเทศ ในเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหวที่ตุรกีกำลังเผชิญอยู่ ที่สร้างความเสียหายอย่างหนักในหลายเมือง และมีอาคารสิ่งปลูกสร้างมากถึง 2,818 หลัง ที่พังราบเป็นหน้ากลอง