ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา กดดันเพื่อไทยเคลียร์เก้าอี้ ครม. ก่อนโหวตนายกฯ

ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา กดดันเพื่อไทยเคลียร์เก้าอี้ ครม. ก่อนโหวตนายกฯ

อนุทิน-วราวุธ หวังเพื่อไทยเคลียร์เก้าอี้รัฐมนตรีก่อนโหวตนายกรัฐมนตรี 2 ชี้เป็นประเพณีปฏิบัติ

วันที่ 15 สิงหาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์รัฐมนตรีขั้วรัฐบาลเดิมขอนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีเดิมว่า เรายังไม่เคยพูดกันเรื่องนี้ และเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าหนักใจ เราต่างทราบวิธีการ ขั้นตอน ต้องคิดอย่างสร้างสรรค์

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนโหวตนายกฯ ต้องรู้แล้วใช่หรือไม่ ว่าจะได้ดูแลกระทรวงไหน นายอนุทินกล่าวว่า ทุกพรรคก็หวังให้เป็นเช่นนั้น ซึ่งต้องหารือกัน ส่วนกระแสข่าวว่าพรรครัฐบาลเดิมกำลังต่อรองให้ได้คุมกระทรวงเดิมนั้น เป็นกระแสข่าว อย่าไปใส่ใจ

“ที่พรรคเราจะคุยด้วย ในส่วนของเพื่อไทย มีแค่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค ท่านภูมิธรรม เวชยชัย และท่านประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ผมฟังแค่นี้”

เมื่อถามถึงหลักเกณฑ์ในการเลือกกระทรวงมาบริหาร นายอนุทินกล่าวว่า ก่อนอื่นต้องมาดูก่อนว่าจะมีพรรคไหนมาร่วมรัฐบาลบ้าง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพรรคภูมิใจไทย ต้องมาดูว่าตรงไหนที่เราจะทำประโยชน์ให้บ้านเมืองได้มากที่สุด ทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพ ไม่มีปัญหา เราสนใจ แต่เรื่องของเรา

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงความชัดเจนเรื่องโควตารัฐมนตรีก่อนการโหวตนายกฯ ว่าตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน จึงตอบอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้ แต่เรื่องประเพณีปฏิบัติเชื่อว่าทุกฝ่ายทราบดี

เมื่อถามว่า ที่บอกว่ายังไม่มีการพูดคุยนั้น หมายถึงโควตาจำนวนเท่าไหร่ หรือยังไม่ได้ลงรายละเอียดว่าได้กระทรวงใดบ้าง นายวราวุธกล่าวว่า ท้ายที่สุดแล้วเมื่อเรารู้ว่าจำนวนเสียงของรัฐบาลมีเท่าไหร่ ก็นำมาหารด้วย 35 ก็จะทราบว่าจะได้ 8 ต่อ 1 หรือ 9 ต่อ 1 แต่ส่วนใครจะได้เท่าไหร่ หรือกระทรวงใดบ้างทุกฝ่ายต้องมาพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า คิดเห็นอย่างไรกรณีที่พรรคเพื่อไทยตั้งเงื่อนไขไม่อยากให้รัฐมนตรีเก่านั่งกระทรวงเดิม นายวราวุธกล่าวว่า คงต้องมาพูดคุยกัน เพราะหลายพรรค รวมทั้งพรรคชาติไทยพัฒนา ในช่วงเลือกตั้งทุกพรรคได้นำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลจึงต้องการนำนโยบายของแต่ละพรรคมาปฏิบัติผ่านการทำงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามย้ำว่า ส่วนตัวต้องการนั่งกระทรวงเดิมหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า อันนี้ตอบไม่ได้ ต้องมีการนั่งคุยกันก่อน เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ระบุว่านายวราวุธไม่พอใจการจัดสรรโควตารัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย นายวราวุธกล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนามีเพียง 10 เสียง คงไม่ได้พอใจหรือไม่พอใจ

“ชาติไทยพัฒนาไม่ใช่พรรคใหญ่อะไร จึงขอย้ำว่าควรมีการพูดคุยกันก่อน เราพรรค 10 เสียง ต้องอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ใช่พรรคใหญ่ที่จะไปพูดมากคงไม่เหมาะ”

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลอื่น ๆ หรือไม่ ว่าควรทราบโควตาก่อนโหวตนายกฯ นายวราวุธกล่าวว่า ทุกพรรคทราบกันดีถึงประเพณีปฏิบัติที่ผ่านมา แต่การพูดคุยลงในรายละเอียดระหว่างพรรคร่วมยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน