เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ฟังเสียงคนขับตุ๊กตุ๊ก: หลังรัฐชงห้ามรถสันดาปวิ่งเกาะรัตนโกสินทร์ ‘มลพิษ’ หรือ ‘เหยื่อ’ การจัดระเบียบ ?
Interview ฟังเสียงคนขับตุ๊กตุ๊ก: หลังรัฐชงห้ามรถสันดาปวิ่งเกาะรัตนโกสินทร์ ‘มลพิษ’ หรือ ‘เหยื่อ’ การจัดระเบียบ ?
กูรูโลจิสติกส์มองแผนรถไฟไทย-จีน เฟส 2 เตือนเสี่ยงสูญ 5 แสนล้าน ปม ‘สะพานข้ามโขง’ ไร้คำตอบ-ไร้รอยต่อจริง
Interview กูรูโลจิสติกส์มองแผนรถไฟไทย-จีน เฟส 2 เตือนเสี่ยงสูญ 5 แสนล้าน ปม ‘สะพานข้ามโขง’ ไร้คำตอบ-ไร้รอยต่อจริง
สะพัด ! คลังเคาะลดหย่อน TISA เหลือ 6 แสนบาท-ตัดทิ้ง ‘ตัวคูณ’ สิทธิภาษี
Finance สะพัด ! คลังเคาะลดหย่อน TISA เหลือ 6 แสนบาท-ตัดทิ้ง ‘ตัวคูณ’ สิทธิภาษี
CPALL ออกมาตรการสกัดรีเซล สินค้า ALL Café
Business CPALL ออกมาตรการสกัดรีเซล สินค้า ALL Café
ดีมานด์นักท่องเที่ยวยุโรปพุ่ง หนุนไฟลต์บินตรงเข้าไทยผู้โดยสารทะลัก
Business ดีมานด์นักท่องเที่ยวยุโรปพุ่ง หนุนไฟลต์บินตรงเข้าไทยผู้โดยสารทะลัก
‘โกลเด้น คอสเมติก’ เมืองตราด พลิกวิกฤตปิดด่าน ลุยยุโรป-ตะวันออกกลาง
Economic ‘โกลเด้น คอสเมติก’ เมืองตราด พลิกวิกฤตปิดด่าน ลุยยุโรป-ตะวันออกกลาง
เซวตาระอุ! ชาวโมร็อกโกนับหมื่นแห่ว่ายน้ำข้ามแดน หนีวิกฤตไร้งานทำ
Economic เซวตาระอุ! ชาวโมร็อกโกนับหมื่นแห่ว่ายน้ำข้ามแดน หนีวิกฤตไร้งานทำ
ศาลสั่งคืนภาษีทรัมป์! Amazon รับ 2 หมื่นล้าน ลุยคืนเงินลูกค้า-หั่นราคาสินค้า
Business ศาลสั่งคืนภาษีทรัมป์! Amazon รับ 2 หมื่นล้าน ลุยคืนเงินลูกค้า-หั่นราคาสินค้า
2 เดือน “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” เงินสะพัดกว่า 8.64 หมื่นล้าน
Politics 2 เดือน “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” เงินสะพัดกว่า 8.64 หมื่นล้าน
ถอดบทเรียน ‘ซีรีส์เกาหลี’ ยุคสตรีมมิ่ง ทำไมโตระดับโลก แต่ ‘ในบ้าน’ เริ่มอ่อนแอ ?
Tech ถอดบทเรียน ‘ซีรีส์เกาหลี’ ยุคสตรีมมิ่ง ทำไมโตระดับโลก แต่ ‘ในบ้าน’ เริ่มอ่อนแอ ?
ดูทั้งหมด

เศรษฐา เตรียมตัวคุย ปธน.สหรัฐอเมริกา-นักธุรกิจระดับโลก ลงทุนไทย

06 ก.ย. 2566 | 12:32น.
นายเศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐาเผยเตรียมลิสต์ชื่อนักธุรกิจระดับโลกลงทุนไทย คาดพบ ปธน.โจ ไบเดน แห่งสหรัฐ พร้อมสั่งธรรมนัสรวบรวมข้อมูลแก้ปัญหาเอลนีโญ ในการประชุม ครม.นัดแรก

วันที่ 6 กันยายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ ถึงการเดินทางเข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติครั้งที่ 78 (The 78th UN General Assembly หรือ UNGA 78) ระหว่างวันที่ 18-26 กันยายน ณ กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ว่าปัจจุบันกระทรวงการต่างประเทศกำลังรวบรวมรายชื่อผู้นำประเทศที่เราจะเข้าพบ ซึ่งตนพยายามที่จะนัดหมายนักธุรกิจระดับโลกหลายท่าน เพื่อพูดถึงการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมีอะไรบ้าง ซึ่งการประชุมนี้ถือเป็นเวลาที่ดีที่เราจะไปพบปะพูดคุย

ส่วนจะมีโอกาสได้พบกับผู้นำสหรัฐอเมริกาหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่ากำลังนัดอยู่ ซึ่งคิดว่าน่าจะได้อยู่แล้ว เพราะจะมีการเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำที่เข้าร่วมการประชุม เมื่อถามย้ำว่าเป็นลักษณะทวิภาคี นายเศรษฐากล่าวว่า หวังว่าจะได้มีการหารือแบบทวิภาคี

ส่วนนโยบายการเพิ่มรายได้เกษตรกร รวมถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งที่เกิดจากปัญหาเอลนีโญว่า เรื่องการเกษตรและเรื่องปากท้องพี่น้องคนไทย ประชาชน รัฐบาลนี้ตระหนักดี เป็นเรื่องที่หาเสียงเอาไว้ ซึ่งเป็นนโยบายหลัก เมื่อมาอยู่ในรัฐบาลพรรคร่วม ทุกพรรคก็ให้ความสำคัญเกี่ยวกับภาคการเกษตร การขยายรายได้ให้เกษตรกรก็ต้องมีการส่งออก แต่จะส่งออกอะไร แต่การเพิ่มรายได้พี่น้องประชาชนก็คือ เรื่องการส่งออก การเปิดตลาดใหม่ ๆ เพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูก รวมถึงลดเรื่องของปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้สุทธิของเกษตรกร

แต่ต้องคำนึงถึงว่า พืชบางชนิดอาจขาดแคลน จากปัญหาเอลนีโญ เอฟเฟ็กต์ ซึ่งรัฐบาลตระหนักดีในการประชุม ครม.นัดแรกวันที่ 13 กันยายน จะมีมาตรการเกี่ยวกับเอลนีโญ ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รวบรวมข้อมูล วันศุกร์และวันเสาร์นี้ตนจะไปที่ จ.ขอนแก่น จ.หนองคาย และ จ.อุดรธานี