ปลดผู้ว่าฯแบงก์ชาติ เศรษฐา ไม่มีความคิด-ไม่มีสิทธิไปไล่ใคร

เศรษฐา หัวเราะลั่น ข่าวลือปลดผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ยืนยันไม่มีความคิด-ไม่มีสิทธิไปไล่ใคร ยันให้ความเคารพคนทำงาน สั่ง ผบช.ตม.เปิดช่องรับนักท่องเที่ยว 150 รองรับวีซ่าฟรี เผยยังไม่เคาะชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่

วันที่ 21 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 20 กันยายน 2566 ตามเวลาท้องถิ่น ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณีมีข่าวว่าจะปลดนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าฯธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่าเป็นเรื่องที่น่าตลกมาก ตนไม่เคยมีความคิด และข่าวนี้ไม่แน่ใจว่ามีข่าวมาได้อย่างไร

นายเศรษฐากล่าวว่า เคยได้เจอนายเศรษฐพุฒิ 3 ครั้ง ตั้งแต่ตนเข้ามาทำงานการเมือง ก่อนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐพุฒิได้เข้าไปที่พรรคเพื่อไทย เพื่อหารือถึงเรื่อง Digital Wallet ได้ให้ข้อเสนอแนะ ตนก็น้อมรับมาปฏิบัติ และได้เจอกันที่กระทรวงการคลังในวันที่มอบนโยบาย คือทุกคนไปพูดว่านายกรัฐมนตรีไม่มีสิทธิที่จะไปไล่ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ

“บางคนไปพูดว่านายกรัฐมนตรีไม่มีสิทธิที่จะไปไล่ ผมนี่ความคิดยังไม่มีเลยครับ อย่าว่าแต่สิทธิเลยครับ ความคิดยังไม่มีเลย ผมว่าเรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผมและผู้ว่าฯแบงก์ชาติ เราไม่เคยมีเรื่องอะไรมาก่อน ผมให้ความเคารพ ให้เกียรติ ต่างคนต่างเคารพซึ่งกันและกัน” นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า ส่วนกรณีมาตรการวีซ่าฟรีที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน พบว่าทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) มีกำลังพลไม่พอ ตนได้พูดคุยกับ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) และกำชับไปแล้วว่า ช่องเปิดมี 150 กว่าช่องเคยใช้อยู่ 70 กว่าช่อง ซึ่ง ผบช.สตม.สัญญาว่าจะเปิดได้ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ก็ได้กำชับว่าขอให้เติมเคาน์เตอร์ทั้งหลายให้เต็มจะได้ทำได้ ขอให้มอนิเตอร์ตลอด ซึ่งตนเองได้สั่งการไปแล้ว ซึ่งผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองรับทราบแล้ว ไม่ใช่ว่ามีนโยบายวีซ่าฟรีแล้วไม่ให้ความสำคัญเรื่องนี้

นายเศรษฐากล่าวว่า ตนให้ความสำคัญตั้งแต่ก้าวแรกที่นักท่องเที่ยวมาถึงประเทศไทย ขั้นตอนทั้งหมดตั้งแต่ตรวจคนเข้าเมือง เข้าวีซ่า รับกระเป๋า เรียกรถ จนไปถึงโรงแรม

“รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งเรื่องนี้ ไม่ได้แค่ ฮูเลฮูเล กับนโยบายที่ออกไป” นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า ส่วนเรื่องน้ำท่วมในหลายจังหวัดของภาคอีสาน เป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะมีเรื่องน้ำท่วม และภาวะเอลนิโญ ซึ่งได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ตั้งแต่ก่อนเดินทางมาประชุม UN กำชับให้ดูเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน ได้พูดคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่ตลอด ตั้งแต่น้ำท่วมที่บึงกาฬ สั่งการให้เร่งระบายน้ำออกโดยเร็ว หลาย ๆ อย่างถ้าเกิดท่วมชั่วคราว ไม่ได้บอกว่าไม่เป็นไร แต่ถ้าท่วมไม่เกิน 3 วัน ข้าวก็ยังไม่ตาย ดังนั้น ต้องเร่งแก้ปัญหาระบายน้ำได้เร็ว พืชผลการเกษตรไม่เสียหาย ความเป็นอยู่ของพี่น้องถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนที่ประสบภัย

นายเศรษฐากล่าวว่า มาที่นี่ต้องขอขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศที่ดูแลอย่างดี ที่จัดตารางให้พบปะพูดคุยกับภาคส่วนต่าง ๆ ถือเป็นภารกิจใหญ่ ตนเพิ่งรับตำแหน่ง เพิ่งแจ้งให้กระทรวงการต่างประเทศรับทราบ ว่าจะเข้าร่วมประชุม UNGA เจ้าหน้าที่ทุกท่าน รวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทำงานอย่างเต็มที่ หากมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัยไว้ด้วย

นายเศรษฐากล่าวว่า ส่วนการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่ แทน พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ที่จะเกษียณอายุในวันที่ 30 กันยายน 2566 “ยังไม่ได้เคาะชื่อครับ”