เศรษฐา พบ อีลอน มัสก์-ไมโครซอฟท์ พร้อมดูแลสิทธิประโยชน์จูงใจลงทุน

เศรษฐา พบ อีลอน มัสก์ – ไมโครซอฟท์ พร้อมดูแลสิทธิประโยชน์จูงใจลงทุน

เศรษฐา พบ ไมโครซอฟท์ สนใจลงดาต้าเซ็นเตอร์ ประชุมทางไกล อีลอน มัสก์ พร้อมมอบสิทธิประโยชน์ เทสลา-สำรวจอวกาศ 

วันที่ 22 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 20 กันยายน 2566 เวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น สหรัฐอเมริกา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้พบกับนาย Elon Musk และผู้บริหารของ Tesla SpaceX และ Starlink ผ่านระบบการประชุมทางไกล

โดยนายกรัฐมนตรีประทับใจที่ได้หารือกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุมมองที่ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกัน ชื่นชมความก้าวหน้าที่ต้องการทำเพื่อมนุษยชาติ และเพื่อโลกที่สะอาดสู่อนาคตที่ดีขึ้น

นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่าจะเกิดเป็นความสำเร็จ ทั้งต่อความร่วมมือด้านยานยนต์ EV และเพิ่มความร่วมมือด้าน Space Exploration ซึ่งมีมูลค่าทางตลาดสูง และเชื่อมั่นว่าการพบกันครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ ไม่ใช่ต่อประเทศไทย แต่จะเป็นประโยชน์กับโลกด้วย ฝ่าย Tesla กล่าวชื่นชมศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ของไทย ซึ่งเหมาะสมกับการลงทุนของ Tesla

ในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้การดูแล สนับสนุนตามกรอบกฎหมาย สิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน

ต่อมาในช่วงเช้าของวันที่ 21 กันยายน 2566 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ นายเศรษฐาได้พบกับผู้บริหารบริษัท Microsoft ซึ่งนายกรัฐมนตรีขอบคุณ Microsoft ที่มีความร่วมมือ และมีการลงทุนในไทยมาอย่างยาวนาน และพร้อมจะร่วมมือต่อไปให้มีความต่อเนื่องและเกิดผลรูปธรรมในอนาคตอันใกล้

โดย Microsoft ชื่นชมไทยที่มีจุดแข็งสามารถเป็นศูนย์กลาง Regional Hub มีศักยภาพที่จะเป็น Data center ของภูมิภาค บริษัทต้องการสนับสนุนให้ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐในการใช้ cloud ซึ่งการมี cloud investment ในไทย จะช่วยส่งเสริมความสามารถของคนไทย ทั้งที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น สายงาน IT สาขาวิศวกร และจะช่วยพัฒนาศักยภาพของ ทรัพยากรบุคคลที่ใช้ระบบงานต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันของไทย

นอกจากนั้น นายเศรษฐายังได้พบหารือกับผู้บริหารบริษัท Google ทั้งสองฝ่ายได้หารือการจัดทำ Cloud first ในไทย นายกรัฐมนตรีชื่นชม Google ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่า Googleสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้