เศรษฐา เยือน Tesla ทดสอบสมรรถนะ ดึงลงทุนในไทย

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา พาคณะเยือน Tesla ยืนบนหลังคาทดสอบความแข็งแกร่ง ดึงลงทุนในไทย ตอกย้ำเป็น HUB EV

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่นซานฟรานซิสโก สหรัฐ ช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง) ที่ Tesla Fremont Factory (45500 Fremont Blvd, Fremont, CA 84538 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง นำคณะเยี่ยมชมบริษัทเทสลา (Tesla) บริษัทของสหรัฐอเมริกา

ผู้ออกแบบ ผลิต และจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้า และส่วนประกอบระบบส่งกำลังของยานพาหนะไฟฟ้า โดยผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla รุ่น Model S, Model 3, Model X, Model Y

ทั้งนี้ บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งในประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 เมษายน ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาโอกาสในการขยายการลงทุนในภูมิภาคเอเชีย โดยนายกฯ ได้เยี่ยมชมโรงงานผลิต พร้อมลองนั่งและขึ้นยืนบนหลังคาของตัวถังรถ เพื่อทดสอบความแข็งแรง ตามคำเชิญของผู้บริหารเทสลา

นายเศรษฐากล่าวว่า ยินดีสำหรับการพบหารือผู้บริหารบริษัท เทสลา และได้มาที่บ้านของเทสลาในวันนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือเพื่อความร่วมมือที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ในอนาคต ทั้งเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าและพลังงานสะอาด โดยหวังว่าความร่วมมือในวันนี้จะตอกย้ำถึงความเป็นศูนย์กลางรถไฟฟ้าและพลังงานทดแทนของไทยในอนาคต และหวังว่า บริษัทเทสลาจะเข้ามาร่วมลงทุนในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

จากนั้น เวลา 17.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่ รร.เดอะริทซ์ คาร์ลตัน นครซานฟรานซิสโก สหรัฐ (เวลาท้องถิ่นนครซานฟรานซิสโก ช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยบรรยากาศการเยี่ยมชมบริษัทเทสลา Tesla โดยเยี่ยมชมกระบวนการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า และร่วมทดสอบรถไซเบอร์ทรัค Cyber Truck ซึ่งเป็นรถบรรทุกที่จะเปิดตัวสิ้นเดือน พ.ย.นี้ เฉพาะที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

และยังมีการพูดคุยกับผู้บริหารของ Tesla ที่สนใจเข้าลงทุนในไทย เพราะไทยเป็นประเทศที่ทาง Tesla ให้ความสนใจสูงสุด คาดว่าจะสามารถตัดสินใจได้ในไตรมาสแรกของปี 2567 และเจ้าหน้าที่ Tesla จะเดินทางไปประเทศไทย เพื่อไปดูที่ตั้งโรงงาน ซึ่งเอกชนไทย เป็นผู้เสนอ จำนวน 3 แห่ง

โอกาสนี้ นายกฯจึงได้ชวนให้ไปชมซอฟต์พาวเวอร์ของไทย ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเชิญเข้าร่วมเทศกาลยี่เป็ง ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี และมั่นใจว่าจะสรุปได้ในเร็ววันนี้

นายเศรษฐากล่าวว่า รถยนต์ Cyber Truck วฝเป็นรถยนต์รุ่นเรือธงของ “อีลอน มัสก์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ทำจากอะลูมิเนียม ใช้ค้อนทุบไม่เป็นรอย ถูกชนไม่เป็นรอย ยืนบนหลังคาที่มีความแข็งแรงขณะตนเองเป็นคนตัวใหญ่ กับเจ้าหน้าที่อีกคนยืนพร้อมกัน ยังไม่มีรอยบุบ

สำหรับสมรรถนะ ความเร็ว 0-100 กิโลเมตร อัตราเร่ง 2-3 วินาที เร็วกว่ารถยนต์ Ferrari มีการทดสอบให้ดู เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจ เข้าโค้งได้เกาะถนน ซึ่งได้ข่าวว่า มีบริษัทในอเมริกาสั่งซื้อแล้ว 1,000,000 คัน และจากที่ได้ทดลองนั่ง ก็ดีมากสบายมาก

นายกฯกล่าวว่า ส่วนการพบกับบริษัท HP ได้หารือเรื่องสิทธิประโยชน์ด้านภาษี และด้านศุลกากร เพราะต้องการความคล่องตัว เนื่องจากอยากจะย้ายฐานการผลิตเข้ามา ซึ่งทางบริษัทอยากจะประกาศการขยายกำลังการผลิตให้ได้ภายในกลางเดือนธันวาคมนี้ โดยทางซีอีโอ ของบริษัท จะมาพบกับตนเองอีกครั้ง คาดว่าจะมีข่าวดี และจะได้เข้าสรุปภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ขณะที่การหารือกับบริษัท ADI มีความสนใจที่จะมาเปิดโรงงานในประเทศไทย ถือเป็นโอกาสดีที่ได้พูดคุยและรับทราบความต้องการ รวมถึงสิทธิประโยชน์ที่เขาต้องการจะได้รับหากเข้ามาลงทุน ส่วนตัวดีใจที่ประเทศไทยได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ เนื่องจากไทย เรื่องการบริหารจัดการน้ำ พลังงานสะอาด และมีความต้องการบุคลากร ด้านวิศวกรรมศาสตร์จำนวนมาก คาดว่าน่าจะตกลงกันได้ในเร็ววันนี้