เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ออนิกซ์ชู Festival Tourism เจาะตลาดเที่ยวมาเลเซีย รับ 2 เทศกาลใหญ่
Business ออนิกซ์ชู Festival Tourism เจาะตลาดเที่ยวมาเลเซีย รับ 2 เทศกาลใหญ่
ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,800 บาท
ญี่ปุ่นตกลงมอบอุปกรณ์ป้องกันประเทศแก่กัมพูชา ครั้งแรก ภายใต้โครงการ OSA
News ญี่ปุ่นตกลงมอบอุปกรณ์ป้องกันประเทศแก่กัมพูชา ครั้งแรก ภายใต้โครงการ OSA
OR ผนึก Minor Food ปักหมุด 150 สาขาใน PTT Station ดัน Non-Oil โต
Biz Movement OR ผนึก Minor Food ปักหมุด 150 สาขาใน PTT Station ดัน Non-Oil โต
ทีทีบี ครึ่งปีกำไรสุทธิ 10,683 ล้านบาท ไตรมาส 2 ตั้งสำรองเพิ่มรองรับความเสี่ยงเศรษฐกิจ
Finance ทีทีบี ครึ่งปีกำไรสุทธิ 10,683 ล้านบาท ไตรมาส 2 ตั้งสำรองเพิ่มรองรับความเสี่ยงเศรษฐกิจ
อมตะ-PTT ลาว เดินหน้า EV Truck Park เชื่อมโลจิสติกส์ไปจีน
Economic อมตะ-PTT ลาว เดินหน้า EV Truck Park เชื่อมโลจิสติกส์ไปจีน
Pax Silica สหรัฐฯ – WAICO จากจีน ศึกชิงระเบียบโลก AI
Tech Pax Silica สหรัฐฯ – WAICO จากจีน ศึกชิงระเบียบโลก AI
‘ศุภจี’ เซ็น 2 MoU ไทย-จีน ดัน MSMEs เข้าห่วงโซ่อุปทาน-คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา
Economic ‘ศุภจี’ เซ็น 2 MoU ไทย-จีน ดัน MSMEs เข้าห่วงโซ่อุปทาน-คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา
‘วัชระพล’ สั่ง อ.ส.ค.เร่งระบายนมค้างสต๊อก ก่อนของบรัฐ ชูแผนตลาดกู้วิกฤตขาดทุน
Economic ‘วัชระพล’ สั่ง อ.ส.ค.เร่งระบายนมค้างสต๊อก ก่อนของบรัฐ ชูแผนตลาดกู้วิกฤตขาดทุน
อ.ต.ก. ปักหมุด “ตลาดนำการผลิต” เชื่อมสินค้าเกษตรท้องถิ่น สู่ผู้บริโภคไทย-ตลาดญี่ปุ่น
Economic อ.ต.ก. ปักหมุด “ตลาดนำการผลิต” เชื่อมสินค้าเกษตรท้องถิ่น สู่ผู้บริโภคไทย-ตลาดญี่ปุ่น
ดูทั้งหมด

‘ศิริกัญญา’ เสนอปรับลดงบฯกลางปี 69 ลง 5 หมื่นล้าน ชี้รัฐใช้เงินสำรองฉุกเฉินผิดวัตถุประสงค์

13 ส.ค. 2568 | 14:55น.
'ศิริกัญญา'

‘ศิริกัญญา’ อภิปรายงบฯกลางปี’69 วงเงินกว่า 6.3 แสนล้าน จี้ลดเหลือ 6.27 แสนล้าน ชี้งบฯเงินสำรองฉุกเฉินสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ถูกใช้ผิดวัตถุประสงค์ ซัดตั้งงบฯขาดเจตนา หวั่นซุกตัวเลข-บิดเบือนความจริงทางการคลัง

เมื่อเวลา 13.25 น. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน อภิปรายมาตรา 6 งบฯกลาง วงเงิน 633,968 ล้านบาท ขอปรับลดเหลือ 627,968 ล้านบาท หรือคิดเป็น 5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากการเบิกจ่ายงบฯในส่วนของเงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็นไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย และมีการเปลี่ยนแปลงงบฯส่วนนี้ไปชำระหนี้อื่น ๆ กรณีตั้งงบประมาณไม่เพียงพอ อาทิ เงินชดใช้เงินคงคลังปีนี้เป็นรายการที่เพิ่มขึ้นมา 123,541 ล้านบาท

ซึ่งตั้งไว้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เกิดมาไม่เคยพบเคยเจอ แบ่งเป็นชำระดอกเบี้ย 39,719 ล้านบาท บำนาญข้าราชการ 42,127 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ 23,944 ล้านบาท และงบฯบุคลากร 17,008 ล้านบาท ซึ่งแต่ละรายการคำนวณล่วงหน้าได้อยู่แล้ว แต่การตั้งแบบนี้ตั้งใจที่จะตั้งไว้ให้ต่ำกว่าความเป็นจริง แล้วค่อยไปอาศัยเงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็นในอนาคตแทน

น.ส.ศิริกัญญากล่าวด้วยว่า ดอกเบี้ยต่อประมาณการรายได้ของรัฐไม่เคยเป็นไปตามแผนการคลัง โดยในงบฯ 69 ตั้งไว้ต่ำกว่าที่เคยตั้งในแผนการคลังระยะปานกลาง จากเดิมที่ต้องใช้คืนดอกเบี้ยประมาณ 3 แสนล้านบาท แต่ครั้งนี้ตั้งการชดใช้ดอกเบี้ยเพียง 2 แสนล้านบาท เชื่อว่าสุดท้ายปีนี้คงต้องชำระดอกเบี้ยเพิ่มเติม และคงต้องใช้เงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็นอีก หรืออาจต้องใช้เงินคงคลัง

ส่วนเบี้ยหวัดบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ ตั้งไว้ไม่เคยพอเลยสักปี ปี’69 ตั้งต่ำกว่าที่เป็นคำขอไว้ถึง 5 หมื่นล้านบาท ทั้งที่คำนวณได้อยู่แล้วว่าข้าราชการเกษียณกี่คนต่อปี การตั้งงบฯแบบนี้จึงน่าจะเกิดจากความตั้งใจ เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะไปใช้เงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็นในเรื่องที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ และไม่อยากให้มีการตั้งงบฯกลางในส่วนเงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็น เพียงแค่นำมาโปะในส่วนของงบฯที่ขาด