พริษฐ์ ชี้ ถ้านายกฯ ลาออกวันนี้ ก่อนศาลตัดสิน เป็นการเอาตัวรอด พร้อมเตรียมกลไกสภาตรวจสอบต่อหากศาลวินิจฉัยไม่ให้พ้นเก้าอี้
ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน กล่าวถึงการที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร กรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซน ว่าถ้าพูดถึงวันที่ 29 สิงหาคม จุดยืนขอตนและพรรคประชาชน ว่าจำเป็นต้องมีการทบทวนเรื่องขอบเขตอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระที่จะขยายขึ้นมาตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปัจจุบัน
ซึ่งเราสื่อสารชัดเจนมาโดยตลอด ดังนั้น ถ้านายกรัฐมนตรีแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองตามที่ควรจะเป็น เรื่องจะไม่ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญแต่ต้น ตั้งแต่เกิดเรื่องคลิปเสียง ตนและพรรคประชาชนเราสื่อสารมาโดยตลอดว่านายกฯควรจะแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ไม่ว่าจะทางการยุบสภา หรือลาออกก็ได้
“แต่แน่นอนตนได้ฟังคำชี้แจงของนายกฯ ที่พยายามจะบอกว่าเนื้อหาของคลิปนั้นเป็นเทคนิคการเจรจา แต่เข้าใจว่าอีกมุมประชาชนก็สามารถที่จะถามกลับได้ว่า สิ่งที่คุณอ้างว่าได้พูดคุยกับสมเด็จฮุน เซน นั้นเป็นเทคนิคการเจรจา แต่จริง ๆ แล้วคิดอีกแบบหนึ่ง แบบนี้จะไม่กังวลหรือว่าการสื่อสารกับประชาชนในทุกวันนี้ก็คือเทคนิคการเอาตัวรอด แต่ความคิดหนึ่งก็เป็นไปตามที่ได้คุยกับสมเด็จฮุน เซน
ฉะนั้น ตนมองว่าพอคำพูดมีการกลับไปกลับมา และเปลี่ยนแปลงไปตามบริบทนั่นก็ย่อมกระทบต่อความไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อนายกฯ และคิดว่าความจริงที่นายกฯควรจะทำแต่วันนั้น คือการยุบสภาหรือลาออก” นายพริษฐ์กล่าว
ส่วนวันที่ 25 สิงหาคมซึ่งเป็นวันแถลงปิดคดีนั้น เราไม่ได้มองแค่คำชี้แจงต่อศาล แต่เรามองถึงคำอธิบายของนายกฯ ในทุกบริบทที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเรื่องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ในวันที่ 29 สิงหาคม ก็จะมี 2 แนวทางคือ ศาลวินิจฉัยให้นายกฯพ้นจากตำแหน่ง และไม่ให้พ้นจากตำแหน่ง ถ้าเป็นในกรณีไม่วินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง ตนมองว่าเรื่องก็จะกลับมาที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่าเราจะใช้กลไกสภาอย่างไรในการตรวจสอบการทำหน้าที่ของนายกฯ ทั้งในบริบทของคลิปเสียง หรือบริบทอื่น ๆ ที่ผ่านมา
ซึ่งกลไกไม่ว่าจะเป็นการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 151 หรือการอภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 152 ซึ่งเป็นกลไกและเครื่องมือที่ฝ่ายค้านสามารถทำได้ แต่ถ้านายกฯถูกวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ งก็จะเข้าสู่กระบวนการในการเลือกนายกฯคนใหม่ จุดยืนของพรรคประชาชนอะไรที่เราเคยพูดไปแล้วก็ยังคงยืนยันจุดยืนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไป
เมื่อถามว่าในกรณีที่นายกฯลาออกก่อนวันที่ 29 สิงหาคม นายพริษฐ์กล่าวว่า ตนคิดว่านายกฯ ณ วันนี้ จนถึงวันที่ 29 ส.ค. ตัดสินใจลาออก นั่นชัดเจนว่าเป็นการตัดสินใจลาออกเพื่อเอาตัวรอด ความจริงสิ่งที่ประชาชนอยากเห็นตั้งแต่ก่อนหน้านี้ คือการลาออกเพื่อการรับผิดรับชอบต่อประชาชน ดังนั้น ส่วนตัวถ้าวันนี้นายกฯลาออกนั่นเป็นการลาออกเพื่อเอาตัวรอด