เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ศาลสั่งจำคุกลูกเกด ชลธิชา ความผิด ม.112 ไม่รอลงอาญา ลุ้นประกันตัว

08 ก.ย. 2568 | 10:28น.
ชลธิชา แจ้งเร็ว ลูกเกด

ศาลสั่งจำคุกลูกเกด-ชลธิชา สส.พรรคประชาชน ความผิด ม.112 จำนวน 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา ลุ้นประกันตัว ถ้าไม่ได้หลุด สส.

มติชน รายงานว่า วันนี้ (8 ก.ย. 2568) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ห้องพิจารณา 901 ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.595/65 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด สส. ปทุมธานี พรรคประชาชน (ปชน.) เป็นจำเลยในความผิดดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ม.4 (3)

เนื่องจากเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 63 จำเลยได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กตัวเอง เกี่ยวกับ #ราษฎรสาสน์ จดหมายข้อความถึงสถาบัน ซึ่งมีเนื้อหาแสดงความคิดเห็นต่อสถาบัน เช่น การไปพักอาศัยในต่างประเทศ การโอนอัตรากําลังพลและงบประมาณ การใช้จ่ายงบประมาณของสถาบัน และการเลื่อนยศตำแหน่งให้กับข้าราชการและพลเรือน ซึ่งข้อความดังกล่าว เป็นการดูหมิ่น เหยียดหยามสถาบัน จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัว

น.ส.ชลธิชากล่าวว่า ตนไม่ได้ห่วงกังวล เพราะในช่วงที่มีการสืบพยานต่อสู้คดีความ ตนทำหน้าที่ในการต่อสู้คดีความอย่างเต็มที่ที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการเตรียมข้อเท็จจริงต่าง ๆ แล้วหลักการและเหตุผลรวมไปถึงข้อกฎหมายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการปราศรัยของตน เพราะฉะนั้นแล้วไม่ได้ห่วงกังวลอะไรที่สำคัญอย่างในวันนี้ ไม่ว่าคำพิพากษาจะออกมาในลักษณะไหนก็แล้วแต่ ตนได้เตรียมตัวเรื่องของการประกันตัว คาดหวังว่าอย่างน้อยศาลจะให้สิทธิในการประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน และที่สำคัญการพิพากษาในวันนี้เป็นแค่ศาลชั้นต้น ยังมีศาลชั้นอุทธรณ์และศาลฎีกา ซึ่งแน่นอนว่าคาดหวังว่าสิทธิในการประกันตัว เพื่อไปต่อสู้คดีความในชั้นอุทธรณ์ก็จะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ควรได้รับ

เมื่อถามว่ากรณีที่ช่วงนี้เป็นการประชุมสภาผู้แทนราษฎรทำไมไม่ใช้เอกสิทธิ์ สส.คุ้มครองแต่เลือกที่จะมาฟังคำพิพากษา น.ส.ชลธิชา กล่าวว่า เรื่องของคำพิพากษาใช้เอกสิทธิ์ไม่ได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่ามั่นใจในพยานหลักฐานที่จะนำมาหักล้างข้อกล่าวหาอย่างไร น.ส.ชลธิชา กล่าวว่า จริง ๆ แล้วถ้าพูดตามตรงก็ต้องบอกว่าค่อนข้างมั่นใจเพราะอย่างที่บอกทุกคำปราศรัยตั้งแต่คดีความที่ศาลธัญญบุรีศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกสองปี ทุกคำปราศรัยก็จะมีกฎหมายรองรับไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกกฎหมายในช่วงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมองว่ามีปัญหาในเรื่องของการใช้พระราชอำนาจกับสถาบันพระมหากษัตริย์หรือว่าการใช้จ่ายงบประมาณซึ่งก็มีคำปราศรัยของเพื่อน สส.

ซึ่งตอนนั้นเป็นอดีตพรรคก้าวไกลอย่าง น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ก็ปราศรัยไว้ค่อนข้างดี ทำให้สังคมค่อนข้างเห็นภาพชัดเจนเกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณของสถาบันในช่วงเวลาดังกล่าว ดังนั้นแล้วทุกคำปราศรัยทุกถ้อยคำที่ปราศรัยไปในช่วงวันนั้น ก็เป็นคำปราศรัยที่มาจากความสนิทใจ และและความบริสุทธิ์ใจที่มีความปรารถนาดีต่อสถาบัน ที่อยากจะเห็นสถาบันยืนยงและมั่นคงในประเทศไทย

เมื่อถามว่ามีการเตรียมความพร้อมไว้อย่างไรถ้าศาลไม่ให้ประกันตัว จะมีผลต่อตำแหน่ง สส.หรือไม่ น.ส.ชลธิชากล่าวว่า เรื่องนี้มีการเตรียมความพร้อมทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่แค่ตัวคนเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึงทางพรรคประชาชนเองมีการเตรียมความพร้อมในทุกกรณี ไม่ว่าดิฉันจะสามารถออกมาทำหน้าที่ในฐานะ สส.ในวันนี้ได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนในพื้นที่มั่นใจว่าประชาชนจะมีผู้แทนในเขตนั้น และมีผู้แทนทำหน้าที่ในการดูแลพวกเขาอย่างเต็มที่แน่นอน

ทั้งนี้ล่าสุด โตโต้ ปิยรัฐ รายงานว่า ศาลอาญาพิพากษาจำคุก สส.ลูกเกด ผิด ม.112 จำคุก 2 ปี 8 เดือน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชน ม.112