เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

อนุทิน จ่อถกด่วนมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ น้ำท่วมภาคใต้

26 พ.ย. 2568 | 18:36น.

นายกฯ ตระเวนรอบเมืองหาดใหญ่ ดูสถานการณ์น้ำ-แจกของอุปโภคบริโภค รับกดดัน ปชช.โอดทนมา 5 วันแล้ว เตรียมถกมาตรการด่วน “ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู” ส่งต่อผู้ป่วย ICU ไป รพ.มอ.-รพ.สงขลา

ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ภายหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้นั่งรถทหารตระเวนดูพื้นที่สถานการณ์น้ำโดยรอบ และแจกอาหารให้ประชาชน ตั้งแต่บริเวณสะพานโคกพระ และเดินทางไปที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า (มณฑลทหารบกที่ 42) ค่ายเสนาณรงค์ กองทัพภาคที่ 4 เพื่อประชุมติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ หลังจากทุกภาคส่วนผนึกกำลังช่วยกัน โดยนายอนุทิน ได้พูดคุยกับ แม่ทัพภาคที่ 4 และสาธารณสุขจังหวัดสงขลา เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือประชาชน

จากนั้นเดินทักทายให้กำลังใจประชาชนในศูนย์พักพิง และจิตอาสาที่เข้ามาช่วยและบริจาคสิ่งของในพื้นที่ จังหวะหนึ่งพบกับ น.ส.ณัฐฐารินทร์ เกษมสารพิพัฒน์ (เจ๊เอ๋) อินฟลูเอนเซอร์ ที่มาบริจาคของให้กับประชาชน ซึ่งตะโกนเรียกนายกฯว่า “ช่วยหน่อย ไม่ไหวแล้ว นายกฯ ยังไหวอยู่ไหม ดีใจได้นายกฯแล้ว ขอให้กำลังใจนายกฯ แก้ไขให้ได้ ซึ่งนายกฯ ตอบกลับว่า “ยังไหว และอวยพรให้คนที่มาบริจาคเจริญ ๆ ยิ่งขึ้น”

จากนั้นนายกฯ เดินไปเยี่ยมโรงครัวของกองทัพภาคที่ 4 ประกอบอาหารแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัย และได้พูดคุยให้กำลังใจกับจิตอาสาที่เข้ามาทำงานภายในโรงครัวของศูนย์พักพิงด้วย

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินการที่หลายฝ่ายมองว่าล่าช้า ว่า ตอนนี้เราดูแลคนจำนวนหลายหมื่นคน มีศูนย์พักพิงและศูนย์อพยพอยู่ตามชุมชนต่างๆ ซึ่งนายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าฯสงขลา ได้สั่งการ ดูแลพื้นที่และมีงบประมาณดำเนินการเพราะประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ว สามารถใช้เงินได้ทันที วันนี้ที่ลงมากับ พล.อ. อุกฤษฏ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างสั่งการภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯให้ดำเนินการทันที รัฐบาลได้มอบอำนาจให้เป็นผู้บัญชาสูงสุด และให้การสนับสนุนทุกอย่าง วันนี้ผมลงมาเพื่อที่จะช่วยท่านด้วย

“ยอมรับว่า กดดันมาก ๆ และเป็นห่วงประชาชน หลังมีเสียงสะท้อนจากพี่น้องประชาชนที่อดทนมานานกว่า 5 วันแล้ว”

เมื่อถามว่า เงินเยียวยา ครัวเรือนละ 9,000 บาท อาจจะไม่เพียงพอ นายอนุทิน กล่าวว่า เราทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ในขณะนี้ เมื่อกลับไปจะเรียกประชุมด่วนสำหรับสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้โดยเฉพาะ เพื่อออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาฟื้นฟู เพราะตอนนี้ความเสียหายเยอะมาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ป่วยตามโรงพยาบาล มีความน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ทยอยลำเลียงผู้ป่วยที่อยู่ไอซียู และผู้ป่วยที่ต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องช่วยหายใจ มาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และโรงพยาบาลสงขลา ส่วนโรงพยาบาลหาดใหญ่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งฟื้นฟู

เมื่อถามกรณีที่มีแพทย์ และพยาบาล โพสต์ว่าขาดอาหาร และขาดออกซิเจน จะช่วยอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้ลำเลียงผู้ป่วยทั้งหมดไปที่โรงพยาบาลที่สามารถให้บริการได้ เพราะน้ำท่วมห้องและเครื่องมือต่างๆด้วย

เมื่อถามกรณีที่ นายกฯ ประกาศในห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย ว่าจะไม่กลับจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นายอนุทิน กล่าวว่า จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่อบัญชาการทุกอย่างร่วมกัน โดย มีผบ.ทสส บัญชาการในพื้นที่ ส่วนตนจะไปๆ มาๆ เพราะยังมีศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.ฉก.) อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล

เมื่อถามถึงสถานการณ์น้ำขณะนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ปริมาณฝนลดลงแล้ว แต่ยังตกทั้งวัน ส่วนที่มีข่าวการสั่งอพยพ ที่อ.ละงู จ.สตูล ยังไม่ได้รับรายงาน แต่มอบให้ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด ดำเนินการอย่างเต็มที่ หากจังหวัดไหนประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย จะมีงบประมาณในการจัดการ

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่หลายคนวิจารณ์ว่า รัฐบาลตั้งศูนย์ทับซ้อนกัน นายกฯไม่ตอบคำถามดังกล่าวก่อนขอตัวเข้าประชุมต่อ