“วิษณุ” เผย “บิ๊กตู่” ไม่ได้กำชับ รมต.เคลียร์งาน บอก คสช.อยู่ได้ตั้ง 5 ปี แล้วแต่คนจะชอบ-ชัง

“วิษณุ” เผย “บิ๊กตู่” ไม่ได้กำชับ รมต.เคลียร์งานก่อนมีรัฐบาลใหม่ เชื่อทุกคนรู้หน้าที่ อย่าให้มีปัญหาเรื้อรังไปถึงรัฐบาลหน้า เว้นบางเรื่องสุดวิสัยเคลียร์ไม่ทัน บอก รัฐบาลรัฐประหารอยู่ได้ 5 ปี แล้วแต่คนจะชอบ-ชัง

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงช่วงสัปดาห์สุดท้ายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนมีรัฐบาลใหม่ในเดือนมิถุนายนนี้ ว่า นายกฯไม่ได้กำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ เพียงแต่ผู้อยู่ในตำแหน่งหน้าที่แต่ละคนต้องรู้ว่าอะไรที่ตัวเองจะสามารถเคลียร์ได้ อย่าให้มีปัญหาเรื้อรังไปถึงรัฐบาลหน้า แต่ถ้าเรื่องใดที่ไม่สามารถเคลียร์ได้จริงๆ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร หรือไม่เช่นนั้น ควรจะทำรายงานสรุปในสิ่งที่ได้เคยทำมา ซึ่งสำหรับตน ได้สรุปบางเรื่องที่ได้ทำกราบเรียนต่อนายกฯไป คล้ายๆ กับปิดเรื่องในส่วนของตน จากนั้นรัฐบาลใหม่จะทำอย่างไรต่อก็แล้วแต่ สิ่งนี้เป็นเรื่องของรัฐมนตรีแต่ละคนที่จะต้องทำ ซึ่งในรัฐบาลนี้ถือว่ามีเวลาที่จะเคลียร์งานในส่วนที่ตนรับผิดชอบ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ในสมัยก่อน สิ่งที่อยากเห็นคือรัฐมนตรีเก่าส่งมอบงานให้รัฐมนตรีใหม่ มีความพยายามจะทำ แต่ไม่สามารถทำได้ และครั้งนี้ก็มีรัฐมนตรีออกไปก่อน 15 คน แต่ยังเหลือรัฐมนตรีที่ตั้งเข้าไปรักษาการในตำแหน่งที่ว่าง ยังสามารถส่งมอบงานกันได้

เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรกับรัฐบาลที่รัฐประหารมา และสามารถอยู่บริหารประเทศได้นานถึง 5 ปี นายวิษณุกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้คนอื่นวิเคราะห์ ชอบใจหรือไม่ชอบใจ แล้วแต่ทรรศนะแต่ละคน ซึ่งทุกคนเป็นประจักษ์พยานเหตุการณ์บ้านเมืองพร้อมๆ กันทั้งนั้น ฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ปฏิบัติ อีกฝ่ายเป็นผู้รับผลจากการปฏิบัติ ฉะนั้น จะชื่นชม ชื่นชอบ ชิงชัง ก็แล้วแต่

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์