ปชป.แถลง ยังไม่แถลงจุดยืน เปลี่ยนเป็นพรุ่งนี้ จะร่วมรัฐบาลพปชร.หรือไม่ ลุยเจรจาต่อ

ปชป.เคาะส่งชิงปธ.สภาฯ ลุ้นชื่อเย็น 24 พ.ค.นี้ ส่วนร่วมไม่ร่วม ให้ “เฉลิมชัย” เจรจาอีกรอบ 

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.เวลา 13.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 45 คน ที่ห้องประชุมชั้น3 อาคารม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานที่ประชุมพร้อมด้วยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธานส.ส. และนายประกอบ รัตนพันธ์ รองประธานส.ส. โดยนายเฉลิมชัย รายงานผลการเจรจาประสานงานกับพรรคการเมืองต่างๆตามที่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) และส.ส.พรรคได้มอบหมายให้ที่ประชุมทราบความคืบหน้า ว่าผลการเจรจามีความคืบหน้าอย่างไร แต่ภารกิจนี้ยังไม่ถือว่าเป็นข้อยุติ ยังต้องเจรจาประสานงานต่อเพิ่ม อย่างน้อยต้องใช้เวลาอีก1 วัน จากนั้นแล้วถึงจะมารายงานความคืบหน้าเพื่อที่ให้มีการประชุมร่วมระหว่างกก.บห.และส.ส.พรรค

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้เห็นว่าตำแหน่งประธานสภา ซึ่งเป็นประมุขสภานิติบัญญัติ น่าจะมีการพิจารณาแยกออกจากฝ่ายบริหาร หรือการตั้งครม. ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันกับการร่วมรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เคยเสนอหลักการนี้ตั้งแต่ตอนเริ่มยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากผู้มีอำนาจ ที่ประชุมจึงเห็นว่าจะผลักดันแนวคิดนี้ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อให้เป็นไปตามหลักประชาธิปไตยแท้จริง โดยให้มีการคัดบุคคลที่มีความเหมาะสมของพรรคเพื่อทำหน้าที่ประธานสภา โดยจะมอบหมายให้กก.บห.ไปพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสมมาเสนอต่อที่ประชุมร่วมวันที่ 24 พ.ค. อีกครั้ง

จากนั้นเวลา 16.30 น. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการประชุม ว่า จากการมอบหมายให้คณะกรรมการบริหารไปประสานงานกับพรรคการเมืองต่างๆ ถึงแนวทางการจัดตั้งรัฐบาลนั้น นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ได้นำผลการประสานงานกลับมารายงานที่ประชุม ส.ส. โดยเบื้องต้นการประสานงานระหว่างพรรคการเมืองยังไม่เสร็จสิ้น แต่ยืนยันว่าช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ค. จะมีการประชุมร่วมระหว่างกก.บห.และ ส.ส. ของพรรค หลังรัฐพิธีเปิดประชุมสภา เพื่อกำหนดทิศทางว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับฝ่ายใด แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะได้ข้อสรุปภายในการประชุมหรือไม่

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นที่ประชุม ส.ส. มีมติว่าเป็นผู้นำทางฝ่ายนิติบัญญัติ คือ การส่งบุคคลที่เหมาะสมลงชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ยังไม่ได้กำหนดตัวบุคคลที่เหมาะสม เพราะในพรรคมีหลายคนที่เหมาะสม โดยจะมีการหารือกันในการประชุมช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ค. เวลา 16.00 น. ยืนยันว่าการเสนอชื่อบุคคลเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรไม่มีนัยยะที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล เพราะการเข้าร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลเป็นคนละประเด็นกัน ซึ่งเรื่องนี้ที่ประชุมได้มอบหมายให้นายเฉลิมชัย ไปเป็นผู้ดำเนินการ

 

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ