อัยการสั่งไม่ฟ้อง “ธนาธร” คดีหุ้นสื่อ ยันไม่แย้งคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

ธนาธร จึงเรืองกิจ
Panumas Sanguanwong / THAI NEWS PIX / AFP

อัยการคดีอาญาสั่งไม่ฟ้อง “ธนาธร” ผิด พรป.เลือกตั้ง หลังถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพ้น ส.ส. กรณีถือหุ้นสื่อ วีลัค เลื่อนนออกไปเป็นวันที่ 25 พ.ค. 2564 โฆษกอัยการเผยขั้นตอนส่ง ผบ.ตร. เห็นเเย้งหรือไม่ พร้อมเเถลงหลังขั้นตอนจบ ยันไม่ขัดเเย้งศาลรัฐธรรมนูญ

วันที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการคดีอาญา 4 นัดฟังคำสั่งในคดีที่ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง นำตัวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

พร้อมสำนวนเห็นควรสั่งฟ้องคดี ในความผิดฐานข้อหารู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อของตนเพื่อสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ

อันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 151 สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายธนาธรถือครองหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ดำเนินคดีอาญา

ทั้งนี้ มีการนัดฟังคำสั่งในวันนี้ (22 เม.ย.) มีทนายความผู้รับมอบเดินทางมาศาล โดยทางสำนักงานคดีอาญา 4 ได้เลื่อนฟังคำสั่งคดีนี้ออกไปเป็นวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น. เนื่องจากกระบวนการยังไม่เสร็จสิ้น ตามรายงานของมติชนออนไลน์

Advertisment

โฆษกอัยการเผย “ไม่ฟ้องธนาธร”

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่าจากการตรวจสอบทราบมาว่า คดีนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญามีคำสั่งไม่ฟ้องนายธนาธรตามที่พนักงานสอบสวนทำความเห็นมาตามขั้นตอนจะต้องส่ง ผบ.ตร.ชี้ขาด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่าง ผบ.ตร. ทำความเห็นว่าจะเห็นด้วยหรือเเย้งหรือไม่

ถ้าเห็นเเย้งมาก็ต้องส่งอัยการสูงสุดชี้ขาดตามกฎหมาย รายละเอียดเหตุผลจึงยังไม่สามารถบอกได้ เเต่ถ้าคดีมีความเห็นยุติเมื่อไหร่ ทางทีมโฆษกพร้อมเปิดเเถลงรายละเอียดเเต่เรายืนยันว่าความเห็นทางคดีดังกล่าวไม่ได้มีความขัดเเย้งกับคำวินิจฉัยทางศาลรัฐธรรมนูญ