“ชวน” นัดวิป 4 ฝ่าย หารือเปิดสภา 27 พ.ค. วางมาตรการคุมเข้มโควิด

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา

จับตาวันนี้ “ชวน หลีกภัย” นัดประชุมวิป 4 ฝ่าย หารือวิธีการจัดประชุมสภาผู้แทนราษฎร 27 พ.ค.นี้ 

วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 มติชนรายงาน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันนี้ (14 พ.ค) จะมีการนัดประชุม 4 ฝ่าย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล วุฒิสภา และตัวแทนจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อหารือวิธีการจัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่อาจทราบว่าอนาคตเป็นอย่างไร จึงเชื่อว่าการหนีปัญหาไม่มีวันจบ ดังนั้นต้องหาวิธีการบริหารจัดการให้อยู่ได้ ซึ่งมาตรการเบื้องต้นจะกำหนดให้บุคคลทุกคนที่เข้ามาสภาฯ ต้องฉีดวัคซีน ตั้งแต่ ส.ส. รวมถึงฝ่ายเจ้าหน้าที่สภาฯที่เกี่ยวข้องใกล้ชิด

อาทิ สำนักการประชุม สำนักกรรมาธิการฯ โดยได้เริ่มทยอยให้ฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งน่าจะพร้อมก่อนการเปิดสมัยประชุมสภาฯ แต่ทั้งนี้อาจฉีดวัคซีนได้ไม่ครบ 100% เพราะมีส.ส.และบุคลากรบางส่วนแสดงความประสงค์ไม่ฉีดวัคซีน กรณีนี้ก็ต้องมีใบรับรองผลการไม่ติดเชื้อโควิด มาแสดงก่อนเข้าสภาฯ”


นอกจากนี้ยังขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเพิ่มความเข้มข้นต่อมาตรการป้องกันในทางปฏิบัติ หากพบว่า ส.ส.หรือบุคคลใดไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือมีอุณหภูมิสูงเกินเกณฑ์ก็ไม่อนุญาตให้เข้าสภาฯ ทันทีโดยไม่ต้องเกรงใจ” นายชวน ระบุ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ