ด่วน อนุชา นาคาศัย ลาออกจากเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

อนุชาลาออก

ตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ สั่นสะเทือน สะพัดลาออก แต่ให้ขึ้นอยู่กับบทสรุปของพรรค และ พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรค

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อนุชา นาคาศัย ได้หารือกับคนสนิทวงในพรรคว่า อาจจะตัดสินใจยื่นใบลาออกจากเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะไม่ต้องการให้หัวหน้าพรรค พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อึดอัดใจ และไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งในพรรค อีกทั้งไม่อยากเห็นภาพการจัดเกณฑ์สมาชิกพรรค 2 ฝ่าย มาโหวตแข่งขันกัน จึงตัดสินใจลาออก ซึ่งผลของการลาอออก ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค

นายอนุชา กล่าวว่า “อยากให้กระบวนการต่าง ๆ มีบทสรุปจากในการประชุมพรรค และทุกอย่างขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค”

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรค จะเกิดขึ้น 24 ชั่วโมง มีข่าวแพร่สะพัดในพรรคว่า นายอนุชา เตรียมลาออก และเตรียมจะแถลงข่าวที่รัฐสภา แต่ต่อมาได้เปลี่ยนใจไม่แถลงข่าว และต้องการให้เป็นไปตามมติพรรค ที่จะเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่าบุคคลที่จะได้รับตำแหน่งเลขาธิการพรรคแทน คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองหัวหน้าพรรค แกนนนำ “กลุ่ม 3ช.”

ทั้งนี้การประชุมใหญ่สามัญพรรคพลังประชารัฐ ที่ จ.ขอนแก่น กำหนดองค์ประชุมไว้ 350 คน และวาระลับ โดยมีรายงานข่าวว่าหัวหน้าพรรคขอให้กรรมการบริหารพรรค 27 คน เขียนใบลาออกแบบไม่ลงวันที่ ไว้ล่วงหน้า และ พล.อ.ประวิตร ส่งสัญญาณว่า อาจจะไม่ได้ไปเข้าร่วมประชุมพรรค แต่มีวาระลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.ขอนแก่น


อย่างไรก็ตามข้อบังคับพรรค ได้ระบุไว้ว่า “ให้หัวหน้าพรรคการเมืองเป็นประธานในที่ประชุมใหญ่ ถ้าหัวหน้าพรรคการเมืองไม่มาประชุมให้รองหัวหน้าพรรคการเมืองลำดับต้นทำหน้าที่แทน”

โดย 1 ใน 9  รองหัวหน้าพรรค ที่จะเป็นผู้ร่วมกำหนดเกม เรียงลำดับดังนี้ 1. นายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคและผู้อำนวยการพรรค 2. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า 3. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 4.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน 5. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ (อยู่ระหว่างการต่อสู้คดี กปปส.) 6. นายวิรัช รัตนเศรษฐ (เตรียมสู้คดีทุจริตสนามกีฬา) 7. นายสุชาติ ชมกลิ่น 8. นายนิพนธ์ ศิริธร และ 9. นายไพบูลย์ นิติตะวัน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ