วิรัช ยัน ส.ส. พลังประชารัฐทุกคน โหวตให้ “ประยุทธ์”

วิรัช รัตนเศรษฐ การันตี เก้าอี้ “ประยุทธ์” ส.ส.พลังประชารัฐทุกคนโหวตให้ เผย ความขัดแย้งทุกอย่างจบแล้ว “ประวิตร” ขอให้สามัคคี รักพรรค รักรัฐมนตรีทุกคน ไม่มีก๊วน

วันที่ 3 กันยายน 2564 ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค แถลงภายหลังการประชุมพรรคพลังประชารัฐ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค เป็นประธาน ว่า พล.อ.ประวิตร ได้บอกกับ ส.ส.พรรคว่า ขอให้มีความรักความสามัคคี รักพรรค รักรัฐมนตรีทุกคนที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ 

ผลคะแนนจะออกมาอย่างไรก็ให้ไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าได้คะแนนโหวตเท่ากันได้ก็ยิ่งดี พรรคพลังประชารัฐซึ่งถือว่าเป็นแกนนำหลักในรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ทุกคนต้องรักกันเหนียวแน่น และเราจะผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยดี 

“ทุกคนในห้องประชุมตอบรับคำ พล.อ.ประวิตร และจะไม่มีกลุ่ม ไม่มีก๊วนมีแต่พรรคพลังประชารัฐ อย่างเดียวเท่านั้น” นายวิรัช กล่าว  

ส่วนความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ ก่อนหน้านี้นั้น นายวิรัช กล่าวว่า บางครั้งมีการเข้าใจที่คาดเคลื่อน บางครั้งก็เข้าใจไปคนละทิศคนละทาง แต่วันนี้ไปในทางเดียวกันแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทุกคนจะยกมือไว้วางใจนายกฯและรัฐมนตรีของพรรคที่ถูกอภิปรายใช่หรือไม่ นายวิรัช ตอบสั้นๆ ว่า “ครับ”  

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร คาดโทษ ส.ส.หรือไม่ หากไม่ทำตามมติพรรค นายวิรัช กล่าวว่า “ท่านเชื่อมั่นและเชื่อใจ ส.ส.ว่าจะไม่แตกแถว“ 

เมื่อถามว่า ได้ทำความเข้าใจกับนายกฯถึงกระแสข่าวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้หรือยัง นายวิรัช กล่าวว่า เป็นลักษณะเมื่อพายุมา ท้องฟ้าก็แจ่มใสดีกว่าไม่มีอะไรเลย 


เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรได้คุยกับพล.อ.ประยุทธ์ ถึงการลงมติไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า “คุยกันทุกวัน ทุก 5 นาทีด้วยซ้ำ”  

ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างนายกฯ และร.อ.ธรรมนัส มีปัญหากันหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ก็คิดว่าจะมี แต่ก็ไม่มีอะไรเลย ความสัมพันธ์กับกลุ่ม 3 ช. ก็ไม่มีอะไรเช่นเดียวกัน พรรคพลังประชารัฐ ไม่มีกลุ่ม 3 ช. อย่าไปตั้งกันเลย มีแต่กลุ่มรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ มันจบแล้วทุกอย่างไม่มีอะไร 

เมื่อถามว่าในฐานะวิปรัฐบาล ได้มีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไร นายวิรัช กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคทุกพรรคเองก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ไม่อย่างนั้นจะรู้หรือว่า ใครขาดใครป่วย ทั้งนี้ในส่วนของพรรคเล็กได้ตรวจสอบหมดแล้ว 

“บางครั้งก็ไม่รู้ใจ บางคนก็โดดเข้าโดดออกก็ไม่เป็นไร เอาหลักๆ ให้อยู่ก็แล้วกัน อย่างน้อยให้ได้ 265 เสียงขึ้นไป ทั้งนี้จะมีจะหายไป 2 เสียงคือของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทยเนื่องจาก โควิด-19 ขณะนี้จะมีประมาณ  269 เสียง หักประธานก็เหลือ 268 เสียง แต่ถ้ารองประธานโหวตคะแนนก็จะไม่ลดลง” นายวิรัชกล่าว 

เมื่อถามว่า ได้มีการเช็คคะแนนเสียงแล้วหรือยังว่า มีคะแนนเสียงเกินครึ่งหนึ่งแล้ว นายวิรัช กล่าวว่า จากเสียง 482 เสียงหากให้ได้ครึ่งหนึ่งก็ต้องเป็น 241 เสียง ซึ่งขณะนี้เรามี 260 เสียงมันเกินแล้ว ส่วนของฝ่ายค้านจะมีเสียงทั้งหมดประมาณ 212 เสียง ถ้าหากหักนู้นนี่ไปก็จะเหลือประมาณ 210 เสียง 

เมื่อถามว่า ได้มีการเสนอปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) กับหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่าไม่มี และไม่มีการพูดเรื่องอื่น ซึ่งเรื่องการปรับครม.เป็นเรื่องของนายกฯ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ