อดีต ส.ส. ชุมพร 6 สมัย ประชาธิปัตย์ ลาออก หนุน “ทนายแดง” ชิงเลือกตั้งซ่อม

ตระกูลอ่อนละมัย อดีต ส.ส.ชุมพร 6 สมัย ประชาธิปัตย์ ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ประกาศสนับสนุน “ทนายแดง” ผู้สมัครพปชร.ชิงเลือกตั้งซ่อม

วันที่ 27 ธันวาคม 2564 เวลา 10.30 น. นายศิริศักดิ์ อ่อนละมัย อดีต ส.ส.ชุมพร 6 สมัย พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตั้งแต่ปี 2535-2548 เปิดเผยตามรายงานของมติชนว่า ตนได้ตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากเป็นสมาชิกพรรคนี้มานานกว่า 30 ปี แต่ขอยืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งใด ๆ ในพรรค และพรรคประชาธิปัตย์ก็คงไม่มีปัญหาอะไรกับตนด้วย

สาเหตุที่ต้องลาออก เพราะมีความรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นมนุษย์ธาตุลมนั่นคือ ไม่มีตัวตน ส่วนตัวได้มีการปรึกษานายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนหรือไม่นั้น คิดว่าคงจะเข้าพบเพื่อกราบลานายชวนเป็นการส่วนตัวในเร็ว ๆ นี้ เพราะนายชวนถือเป็นผู้ใหญ่ในพรรคที่ตนให้ความเคารพนับถือมากที่สุด

นายศิริศักดิ์กล่าวว่า ในฐานะตนมีประสบการณ์การเมืองมานานกว่า 30 ปี มองภาพบ้านเมืองในหลายมิติ โดยเฉพาะจังหวัดชุมพร ควรมีสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม มากกว่าประโยชน์ส่วนตัว ผลประโยชน์ของประชาชนต้องมาก่อนผลประโยชน์ของพรรคการเมือง ส่วนที่พูดกันว่าเป็นเพราะพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในช่วงขาลง จึงลาออกนั้น คิดว่าไม่เกี่ยวกัน แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ระดับคีย์แมนหลายคนลาออกในลักษณะสมองไหลก็ตาม

แต่สาเหตุที่ตนลาออกมีหลายเหตุผลประกอบกัน โดยเฉพาะการที่ตนให้การสนับสนุนนายชวลิต อาจหาญ หรือ “ทนายแดง” ลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ในนามพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะนายชวลิตให้เกียรติตนมาก จึงต้องให้เกียรตินายชวลิตเป็นทวีคูณ ดังนั้น หากยังเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ก็คงไม่เหมาะ เหมือนกับตนกำลังแทงกั๊ก หรือเหยียบเรือสองแคม


ส่วนที่มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า การลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์อาจส่งผลกระทบต่อลูกชายคือ นายสราวุธ อ่อนละมัย ส.ส.ชุมพร เขต 2 ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วยหรือไม่ คงต้องบอกว่า นายสราวุธอายุเกือบ 50 ปีแล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยชี้นำอะไรลูก ทุกอย่างที่นายสราวุธทำอยู่ที่การตัดสินใจของเขาเอง เราอยู่ครอบครัวเดียวกัน หากใครมีปัญหาอะไรก็ต้องหารือกันเท่านั้น

ส่วนกรณีที่สื่อบางสำนักที่เสนอข่าวว่า เตรียมจะสมัครเป็นสมาชิกพรรค พปชร. นายศิริศักดิ์กล่าวว่า คิดว่าข่าวก็คือข่าว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คิดว่าชาวชุมพรที่ให้การสนับสนุนผมและลูกชายก็คงเข้าใจ จากการที่ตนและทนายแดงเดินทางขึ้นไปพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร.และเลขาธิการพรรค พปชร.คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ทุกคนให้การต้อนรับเราเป็นอย่างดี
จึงมีการทบทวนมติพรรค พปชร.ในการส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 สิ่งที่ตนขอกับ พล.อ.ประวิตร นอกจากการส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 แล้วก็คือ ขอให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ที่เปรียบเสมือนบ้านพ่อของชาวชุมพรทุกคนเท่านั้น