สมคิด เพื่อไทย เชื่อ สูตรหาร 500 จบที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน

สมคิด เชื้อคง
สมคิด เชื้อคง

สมคิด เชื้อคง เชื่อสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ผิดหลักกฎหมาย ถ้ารัฐสภาโหวตผ่าน ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะมีคนไปร้องแน่นอน

วันที่ 6 กรกฎาคม 2565 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน และในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวว่า การแก้ไขกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ที่กำลังมีการพิจารณากันในวันนี้ ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล เป็นเรื่องของกฎหมายลูกที่ต้องเขียนให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ที่ได้มีการแก้ไขไปแล้ว ส่วนที่จะเกิดอะไรขึ้นในสภาคงไปคาดคะเนไม่ได้

นอกจากนี้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น การหาร 500 คงทำไม่ได้ เพราะขัดหลักกฎหมาย ทั้งนี้สูตรดังกล่าวมีที่มาจากการใช้บัตรใบเดียว เมื่อรัฐธรรมนูญมีการแก้ไขเป็นบัตร 2 มีความชัดเจนแยกกันระหว่าง ส.ส.เขตกับ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จะหาร 500 ทำไม่ได้ เพราะไม่สัมพันธ์กัน

รวมทั้งจะขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ที่แก้ไขไปแล้ว เพราะเขียนไว้ชัดเจนว่า จำนวน ส.ส. ทั้งสองระบบต้องสัมพันธ์กัน และในหลักการที่สภารับหลักการไป แล้วไม่มีเรื่องอื่นเลย ซึ่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 กำหนดไว้ชัดเจน ดังนั้น ไม่ว่ารัฐสภาจะมีมติออกมาอย่างไรก็ไม่จบ เพราะจะมีคนไปร้องที่ศาลรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน หากมีการทักท้วงจากศาล ก็จำเป็นที่จะต้องส่งกลับมาที่รัฐสภาสามารถแก้ไขได้ตามสมควร  เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 132“เชื่อว่าแม้ในที่ประชุมสภาจะมีมติออกมาอย่างไร ก็ไม่จบ ส่วนพรรคการเมืองใดที่เคยรับปากไปแล้ว มีการกลับคำพูดก็ให้ประชาชนตัดสินว่าคิดเห็นอย่างไร ไม่ควร มีพรรคการเมืองใดหวั่นไหว อย่ามาช่วงชิงความได้เปรียบจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญเลย เพราะไม่ว่าจะใช้แบบไหนประชาชนเป็นคนตัดสิน  อย่ามาเล่นการเมืองเพื่อตัวเองแบบนี้เลย อายประชาชนเขา” นายสมคิดกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ