สมาคมรับสร้างบ้าน แจมขอมาตรการรัฐยืด LTV-ลดค่าโอน 5 ล้านแรก

วรวุฒิ กาญจนกูล
วรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน(Home Builder Association : HBA)

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านแจม 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ จี้รัฐต่ออายุผ่อนปรนมาตรการ LTV-ลดค่าโอน/จำนองอีก 1 ปี พ่วงขยายเพดานลดค่าโอนจาก 3 ล้านบาทเป็น 5 ล้านแรก ปลื้มผลงานปี 2565 โตก้าวกระโดด ทุบสถิติยอดจองสร้างบ้านทั่วประเทศ 8 พันล้านบาท จำนวนสมาชิกเพิ่มเท่าตัว

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน(Home Builder Association : HBA) เปิดเผยว่า จากแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจปี 2566 มีความไม่แน่นอนสูงและยังมีปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน ดังนั้น HBA ร่วมกับสมาคมอาคารชุดไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้ประสานงานเพื่อขอเข้าพบนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจในเร็วๆ นี้

เพื่อยื่นหนังสือขอให้รัฐบาลต่ออายุมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังจะหมดอายุในวันที่ 31 ธันวาคม 2565 นี้ โดยเสนอขอให้ขยายเวลาอีก 1 ปี ให้มีผลมาตรการถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 รายละเอียด คือ

1.ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ประกาศแล้วว่าจะไม่มีการต่ออายุมาตรการผ่อนปรน LTV-loan to value ซึ่งผ่อนปรนให้สถาบันการเงินสามารถปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย 100-110% สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทำให้การขอสินเชื่อซื้อบ้านและคอนโดมิเนียมจะถูกบังคับให้มีเงินดาวน์แพง สำหรับสินเชื่อซื้อบ้านหลังที่ 2-3 เป็นต้นไป โดยเพดานสินเชื่อผ่อนปรนจาก 100-110% จะลดเหลือ 80-90% ซึ่งหมายความว่าผู้กู้ต้องมีเงินดาวน์ 20-30% ในขณะนี้กำลังซื้อในภาพรวมไม่ได้ฟื้นตัวมากนัก

2.มาตรการลดค่าโอนและจดจำนองจาก 3% เหลือ 0.01% หรือล้านละ 30,000 บาทลดเหลือล้านละ 300 บาท ทั้งการโอนบ้านใหม่และบ้านมือสอง จะหมดอายุวันที่ 31 ธันวาคม 2565 เช่นเดียวกัน

สำหรับมาตรการนี้ ข้อเสนอภาคเอกชนขอให้มีการขยายเพดานราคาจาก 3 ล้านบาท เป็น 5 ล้านบาทแรก เพื่อเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อที่อยู่อาศัยทุกเซกเมนต์ทั้งตลาดบน-กลาง-ล่าง โดยรัฐจะได้ประโยชน์จากการเก็บภาษีในกลุ่มสอนค้าราคาสูงได้มากขึ้น

“มาตรการลดค่าโอนในปัจจุบันกำหนดเพดานไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งรัฐช่วยตลาดกลาง-ล่างเป็นหลัก มีสัดส่วน 40% ที่ผ่านมาได้ช่วยระบายสต๊อกสินค้ากลุ่มนี้ออกไปมากพอสมควรแล้ว”

” ในขณะที่ยังมีสินค้าระดับกลาง-บนค้างในตลาดอีกจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อกระตุ้นให้มีการตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น จึงควรขยายเพดานราคาเป็น 5 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วน 70-80% ของตลาดรวม โดยเสนอให้ผู้ซื้อทุกราคาสามารถใช้สิทธิ์ลดค่าโอน 5 ล้านบาทแรก เช่น ซื้อบ้าน 10 ล้านได้รับสิทธิ์ลดค่าโอน-จดจำนอง 5 ล้านแรก ส่วนราคา 6-10 ล้านบาทให้เสียภาษีตามอัตราปกติ วิธีการนี้จะสร้างแรงจูงใจให้กำลังซื้อที่มีศักยภาพสูงเร่งตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น รัฐก็ได้ประโยชน์มีรายรับภาษีมากขึ้น”

Advertisement

นายวรวุฒิกล่าวว่า สถานการณ์ตลาดบ้านสร้างเองในปี 2565 มีการเติบโตที่ดี แสดงให้เห็นว่าความต้องการบ้านพักอาศัย (ลูกค้าเรียลดีมานด์) ยังมีอยู่ จึงน่าจะมีแรงส่งให้ตลาดรับสร้างบ้านในปี 2566 มีโอกาสขยายตัวต่อเนื่อง จากปัจจัยบวกแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจปีหน้า และภาคการท่องเที่ยวที่มีสัญญาณฟื้นตัวชัดเจน

ทั้งนี้ ผลดำเนินงาน HBA ปี 2565 ที่ผ่านมา เป็นการทำงานท่ามกลางความท้าทายและความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น ทั้งสถานการณ์โควิด ต้นทุนรับสร้างบ้านสูงขึ้นจากปัญหาค่าวัสดุและค่าแรงแพงขึ้น แต่สมาคมสามารถสร้างการเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

โดยมีตัวชี้วัดจากการจัดอีเวนต์ 2 ครั้ง ได้แก่ งานรับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2022 มียอดจอง 4,000 ล้านบาท กับงานและงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2022 สร้าง-เปลี่ยน-โลก มียอดจองสูงสุด 4,300 ล้านบาท ทำสถิตินิวไฮในรอบ 18 ปี มีผู้เข้าชมงาน 12,000 คน คิดเป็นมูลค่าสร้างออร์เดอร์สร้างบ้านรวมกันไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ HBA มีการทำงานร่วมกับพันธมิตรในโครงการต่าง ๆ ที่ได้ริเริ่ม และสานต่อความร่วมมือตั้งแต่ปี 2565 และต่อเนื่องในปี 2566 ได้แก่ โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนในภาคที่อยู่อาศัย, โครงการจัดทำมาตรฐานการก่อสร้างบ้านพักอาศัย, โครงการรับนักศึกษาทวิภาคี ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

และความร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำมาตรฐานการก่อสร้างบ้านพักอาศัยเพื่อการยกระดับคุณภาพงานให้แก่สมาชิก HBA และสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค

ในด้านการขยายฐานสมาชิก ปัจจุบัน HBA มีบริษัทรับสร้างบ้านร่วมเป็นสมาชิก 135 บริษัท แบ่งเป็นสมาชิกบริษัทรับสร้างบ้าน 72 บริษัท สมาชิกวัสดุก่อสร้าง 63 บริษัท นโยบายจะมีการขยายตัวรับสมาชิกเพิ่มจากทั่วประเทศทั้งในกรุงเทพ-ปริมณฑล และต่างจังหวัด

รวมทั้ง HBA ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะและความรู้ใหม่ ๆ ด้านงานก่อสร้างให้แก่สมาชิกอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2565 ได้จัดทำโครงการฝึกอบรมบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพ Home Builder Expert #5 ให้ความรู้แก่สมาชิกในหลากหลายด้าน ซึ่งในปี 2566 ตั้งเป้ายกระดับให้เป็น Home Builder Academy ต่อไป