“แสนสิริ” ดึงเทคโนโลยี MR ตอบโจทย์ลูกค้ายุคดิจิทัล

ยักษ์ 3 วงการ “แสนสิริ-เอไอเอส-ไมโครซอฟท์” ร่วมพัฒนา MR sales gallery เชื่อมโลกจริง-เสมือนจริงผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม “mixed reality” สร้างห้องตัวอย่างเสมือนจริงย้ำผู้นำนวัตกรรมดิจิทัล

ดร.ทวิชา ตระกูลยิ่งยง ประธานผู้บริหารสายงานเทคโนโลยี บมจ.แสนสิริ กล่าวว่า ร่วมมือกับเอไอเอสและไมโครซอฟท์ นำดิจิทัลแพลตฟอร์ม mixed reality (MR) เชื่อมโลกจริงกับโลกเสมือนจริงมาพัฒนาเป็น “MR sales gallery” หรือห้องตัวอย่างเสมือนจริงที่จำลองสภาพแวดล้อมให้ลูกค้าสัมผัสโครงการที่พักอาศัยได้แบบอินเตอร์แอ็กทีฟคาดว่าจะนำร่องใช้งานห้องตัวอย่างดิจิทัลกับโครงการแสนสิริใน ก.ค.นี้

สำหรับเทคโนโลยี mixed reality (MR) เป็นการผสานจุดเด่นของเทคโนโลยี virtual reality (VR) และ augmented reality (AR) เข้าด้วยกัน และสร้างภาพจำลองที่ผู้ใช้งานมีปฏิสัมพันธ์ตอบได้ในสภาพแวดล้อมที่ผสานโลกจริงและโลกเสมือนจริงเป็นหนึ่งเดียว เมื่อลูกค้าเข้าเยี่ยมชมห้องตัวอย่างดิจิทัล ต้องสวมอุปกรณ์ holographic computing devices เพื่อให้แสดงผลภาพเสมือนจริงควบคุมได้ด้วยมือเปล่าทำให้เสมือนเดินอยู่ในสถานที่จริงของโครงการ

และปรับแต่งการออกแบบและฟังก์ชั่นได้ตามความต้องการทั้งการเคลื่อนย้าย เปลี่ยนขนาดเฟอร์นิเจอร์ สี และเปลี่ยนวัสดุ รวมถึงปรับบรรยากาศได้ตามช่วงเวลา ช่วยให้เห็นภาพจำลองโครงการสมจริง

“mixed reality เป็นนวัตกรรมสำคัญที่จะขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาดและขายโครงการ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการขายลูกค้าต่างประเทศ ทำให้เยี่ยมชมโครงการได้โดยไม่ต้องมาสถานที่จริง”

ด้านนายธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เทคโนโลยี mixed reality จะเกิดการนำมาใช้อย่างเป็นรูปธรรมไม่ได้หากไม่มีองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ด้านนวัตกรรม

Advertisement

ขณะที่นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า บริษัทต้องการนำศักยภาพด้านเครือข่ายและเทคโนโลยีดิจิทัลมาสนับสนุนการทำงานของพันธมิตรทุกภาคส่วนในทุกอุตสาหกรรม

ล่าสุดเอไอเอสได้พัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์ม mixed reality ร่วมกับทีมงานแสนสิริและไมโครซอฟต์เพื่อตอบโจทย์ประสบการณ์การซื้อที่อยู่อาศัยของคนยุคใหม่ ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้บริโภคได้เลือกชมและเลือกซื้อที่อยู่อาศัยที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของตนเองแล้วยังพลิกโฉมรูปแบบการชมห้องตัวอย่างที่เคยมีมาอีกด้วย