ด่วนปิดสวนลุม 1 ปี รีโนเวตครั้งใหญ่ งดจัดอีเวนต์-ไม่ห้ามออกกำลังกาย

กทม.ปิดสวนลุมพินี ทุ่ม 134 ล้านรีโนเวตใหญ่ งดจัดอีเวนต์ 1 ปีเต็ม ปรับโฉมเสร็จต้นปี”64 ฉลองครบรอบ 100 ปี ยกเครื่องท่อระบายน้ำ ไฟส่องสว่างอาคาร ระบบสุขาภิบาล รื้อทางเดิน-ทางวิ่ง-ทางจักรยาน ปูกระเบื้องใหม่ กาชาด พ.ย.นี้เป็นงานสุดท้าย ก่อนลุยปรับใหญ่ 

นางอารมย์ วงษ์มหา ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สำนักสิ่งแวดล้อมอยู่ระหว่างดำเนินโครงการปรับปรุงสวนลุมพินี สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ขนาดพื้นที่ 360 ไร่ ครั้งใหญ่ในรอบกว่า 10 ปี เนื่องจากปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรม และเพื่อเฉลิมฉลองสวนลุมพินีที่อายุจะครบ100 ปี ในปี 2568 โดย กทม.ได้อนุมัติงบประมาณปี 2563-2564 จำนวน 134 ล้านบาท เพื่อดำเนินการปรับปรุงงานระบบสาธารณูปโภคและอาคารสถานที่ภายในสวนลุมพินีใหม่ทั้งหมด เช่น ระบบบ่อพักน้ำ ระบบระบายน้ำใต้ดินในแนวเส้นทางที่ไม่ได้ปรับปรุงมานาน ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมขังเมื่อเกิดฝนตก

รีโนเวตทางวิ่ง-ระบบไฟฟ้า

นอกจากนี้ จะปรับปรุงระบบไฟฟ้าส่องสว่าง โดยใช้หลอดไฟแอลอีดีเพื่อประหยัดไฟฟ้า และเพิ่มจุดติดตั้งมากขึ้น เช่น พื้นที่มุมมืด เพื่อให้เกิดแสงสว่างมากขึ้น ด้านอาคารสถานที่ เช่น ห้องน้ำ จะปรับปรุงระบบสุขาภิบาลใหม่ไม่ให้มีกลิ่นเหม็น โดยจะทยอยดำเนินการทีละอาคาร เนื่องจากระบบเดิมเก่ามากแล้ว ประสิทธิภาพก็ลดลง รวมถึงศาลาที่โครงสร้างผุพังจะปรับปรุงใหม่เช่นเดียวกัน

“นอกจากนั้นจะปรับปรุงเส้นทางเดิน ทางวิ่ง ทางจักรยาน ในสวนลุมพินีทั้งหมด โดยจะปูกระเบื้องใหม่ให้เป็นลวดลายทันสมัย ดูสวยงามสดใส และเป็นแพตเทิร์นเดียวกันทั้งสวน หลัก ๆ การปรับปรุงครั้งนี้จะเป็นเรื่องของระบบใต้ดินมากกว่า ส่วนการปรับปรุงภูมิทัศน์ด้านสถาปัตยกรรมและการตกแต่งจะยังไม่มี”

เปิดให้บริการ-งดจัดอีเวนต์

นางอารมย์กล่าวว่า แผนการปรับปรุงสวนลุมพินีจะเริ่มเดินหน้าทันทีหลังจากได้ผู้รับเหมาก่อสร้างแล้ว ภายในเดือน มี.ค. 2563 จะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 360 วัน หรือ 1 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2564

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาในการดำเนินการปรับปรุงจะไม่มีการปิดตายสวนลุมพินี ยังคงเปิดให้ประชาชนออกกำลังกาย หรือพักผ่อนหย่อนใจได้ตามปกติ แต่จะทยอยปิดเฉพาะ

ส่วนที่จะดำเนินการปรับปรุงแต่ละช่วงเท่านั้น อาจทำให้ผู้มาใช้บริการไม่ได้รับความสะดวกเหมือนเดิมบ้าง เนื่องจากต้องปิดกั้นในบางพื้นที่ระหว่างปรับปรุงใหญ่

“จะงดจัดกิจกรรม งานอีเวนต์ที่มีคนมาใช้บริการจำนวนมาก จากเดิมจะมีการจัดกิจกรรมเดือนละหน ปัจจุบันยังเหลืออีก 2 กิจกรรมใหญ่ที่จะมาใช้พื้นที่สวนลุมพีนี มีกิจกรรมงานวิ่งในเดือน ส.ค. และงานกาชาดซึ่งจะจัดภายในเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งงานกาชาดจะเป็นงานสุดท้าย จากนั้นจะเริ่มทยอยปรับปรุงจนกว่าจะแล้วเสร็จ”

ศูนย์รวมคนรักสุขภาพ

นางอารมย์กล่าวว่า สำหรับสถิติผู้มาใช้บริการสวนลุมพินี ในส่วนของการออกกำลังกายเฉลี่ยอยู่ที่ 10,000-15,000 คนต่อวัน แต่ถ้ามีการจัดกิจกรรม เช่น งานการท่องเที่ยว งานกาชาด จะมีคนใช้บริการจำนวนมากประมาณ 100,000 คน ถือว่ามากที่สุดในบรรดาสวนสาธารณะของ กทม.ทั้ง 37 แห่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สวนลุมพินีเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 360 ไร่ เปิดใช้เมื่อปี 2468 ก่อนหน้านี้ กทม.ได้ทยอยปรับปรุงสวนลุมพินีมาเป็นระยะ ๆ เช่น ปรับปรุงภูมิทัศน์สวนลุมพินี แยกเป็นโซนไม้ดอก เปลี่ยนร่มใหม่ทดแทนของเก่าให้ชมรมต่าง ๆ บริเวณสระน้ำ เปลี่ยนเต็นท์ใหม่ให้ชมรมในสวนลุมพินี ใช้งบประมาณ 9 ล้านบาท ปรับปรุงอาคารผู้สูงอายุ เนื่องจากของเดิมใช้งานมาตั้งแต่เปิดสวนลุมพีนีเมื่อ 94 ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงศูนย์อาหารภายในสวนลุมพินี ศูนย์อาหาร “ศรีไทยเดิม” ทางผู้ประกอบการร้านอาหารได้รับสัมปทานจาก กทม.จำนวน 37 ร้าน จะดำเนินการปรับปรุงใหม่ มีแผนจะให้แล้วเสร็จก่อนงานกาชาดในดือน พ.ย.นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ