ติวานนท์-รามอินทรา คอนโดฯ-ทาวน์เฮาส์ 2-3 ล้านบูมสนั่น

รถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี อีกหนึ่งความหวังของคนชานเมืองและผู้ประกอบการธุรกิจ ที่กำลังโหมตอกเข็มก่อสร้างตั้งแต่ถนนติวานนท์ เลี้ยวเข้าถนนแจ้งวัฒนะและรามอินทรา

แม้จะเป็นรถไฟฟ้ารางเบาหรือโมโนเรล และเป็นเส้นทางที่เชื่อมพื้นที่จังหวัดนนทบุรีอยู่โซนตะวันตกของกรุงเทพฯไปยังโซนตะวันออก

ไม่ผ่านพื้นที่เมืองชั้นใน แต่มีจุดตัดกับรถไฟฟ้าหลักหลายสาย ทำให้การเดินทางจากชานเมืองเข้าไปยังในเมืองสะดวกมากขึ้น ส่งผลให้โครงการที่อยู่อาศัยเกิดขึ้นในแนวเส้นทางไม่น้อยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลของ “สุรเชษฐ กองชีพ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด โบรกเกอร์ชื่อดัง ระบุว่า โครงการที่อยู่อาศัยในแนวรถไฟฟ้าสายสีชมพูเริ่มมีออกสู่ตลาดมากขึ้น หลังการก่อสร้างโครงการมีความคืบหน้าชัดเจนนับจากเริ่มก่อสร้าง โดยเฉพาะพื้นที่แนวถนนรามอินทรา ซึ่งที่ผ่านมาก็มีโครงการอยู่อาศัยเข้าไปลงทุนอยู่แล้ว

สำหรับ โครงการคอนโดมิเนียม มีราคาไม่แพงจำนวนมากที่เปิดขายในพื้นที่นี้ในช่วงก่อนหน้านี้หลายปี มีเปิดขายในพื้นที่มีประมาณ 3,598 ยูนิต ในจำนวนนี้ประมาณ 50% มีราคาขายต่อยูนิตต่ำกว่า 2 ล้านบาท ส่วนยูนิตที่มีราคาขายต่ำกว่า 3 ล้านบาท จะมีประมาณ 80%

ขณะที่ บ้านจัดสรร ส่วนใหญ่มีราคาขายอยู่ที่ยูนิตละ 3-5 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 41% ของจำนวนบ้านจัดสรรทั้งหมดที่เปิดขายอยู่ในพื้นที่ จำนวน 2,787 ยูนิต และส่วนใหญ่เป็นทาวน์เฮาส์มากถึง 50% และมีราคาขายต่ำกว่า 5 ล้านบาทต่อยูนิต ขณะที่บ้านเดี่ยวจะเริ่มที่ประมาณ 5 ล้านบาทต่อยูนิตขึ้นไป

สำหรับอัตราการขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมในพื้นที่ค่อนข้างสูงอยู่ที่ 89% อาจจะเป็นเพราะในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีโครงการเปิดขายใหม่ไม่มากนัก

ซึ่งคอนโดมิเนียมที่ผ่านมามีเปิดขายเมื่อปี 2560 ในพื้นที่ถนนติวานนท์ ส่วนรามอินทรายังไม่มากนัก ในช่วงปี 2562 มีเพียง 1 โครงการขนาดใหญ่ที่เปิดขาย

ส่วนโครงการบ้านจัดสรรมีอัตราการขายค่อนข้างสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 65% เพราะพื้นที่เป็นพื้นที่ยอดนิยมในการเปิดขายโครงการบ้านจัดสรรมาต่อเนื่องมากกว่า 20 ปี

และมีถนนตัดใหม่เกิดขึ้น รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ที่เพิ่มขึ้น เช่น ศูนย์การค้า หรือตลาดสดสมัยใหม่

จึงเป็นพื้นที่ยอดนิยมของผู้ประกอบการและกลุ่มผู้ซื้อต้องการที่อยู่อาศัย คาดว่าในอนาคตพื้นที่นี้จะเป็น 1 ในพื้นที่ที่มีโครงการที่อยู่อาศัยหนาแน่นมากขึ้นอีกหลังรถไฟฟ้าเปิดบริการปลายปี 2564 เป็นความเคลื่อนไหวที่เริ่มเห็นชัดของทำเลสายสีชมพู และคงต้องลุ้นท่ามกลางตลาดที่ไม่ค่อยเอื้อมากนัก จะมีซัพพลายใหม่เข้ามาเติมอีกมากน้อยแค่ไหน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ