เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

รัฐสปีดลงทุนสู้โควิด ดึงเอกชน PPP เมกะโปรเจ็กต์ปลุก ศก.

26 มี.ค. 2564 | 09:20น.

เมื่อประเทศไทยได้วัคซีนมาฉีดบรรเทาสถานการณ์การระบาดการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันประเทศแล้ว หลังจากนี้คงต้องถึงเวลาที่ต้องหันมาดูการลงทุนโครงการต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าคู่ขนานกันไป

แม้ว่าที่ผ่านมารัฐบาลจะย้ำเสมอ ไม่ได้หยุดหรือชะลอการลงทุนแต่อย่างใด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า แทบจะไม่มีการเปิดประมูลโครงการขนาดใหญ่ นับตั้งแต่เสร็จสิ้นการประมูลบิ๊กโปรเจ็กต์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

โดยเฉพาะงานโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคมขนส่ง ที่ “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” ขุนคลังรัฐบาลประยุทธ์ จัดลำดับเป็นวัคซีนเข็มที่ 2 ที่จะกระตุ้นการเติบโตเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

“อาคม” กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2564 มีการหารือกันจะให้กระทรวงคมนาคมและกระทรวงพลังงาน ทำรายละเอียดโครงการที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP เพิ่มเติมจากเดิมที่มีอยู่แล้ว เพื่อเป็นการเพิ่มบทบาทการลงทุนจากภาคเอกชนมากยิ่งขึ้น และลดภาระงบประมาณของรัฐ

“ครม.กำชับให้ไปดูว่าโครงการไหนที่สร้างเสร็จแล้ว ก็ให้เร่งรัดเปิดบริการโดยเร็ว เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน”

จากข้อสั่งการของ ครม. ล่าสุด “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” เจ้ากระทรวงคมนาคม ได้เด้งรับนโยบายดังกล่าว โดยระบุว่า การประชุม ครม.ทาง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ให้ไปดูโครงการต่าง ๆ ตั้งแต่สมัย คสช.ว่า มีโครงการใดที่พร้อมจะเปิดให้บริการได้บ้าง เพื่อให้มีรายได้เข้ามาหล่อเลี้ยง และให้ไปเร่งรัดกระบวนการ ในเบื้องต้นในปีนี้ จะมีโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และบางซื่อ-รังสิต ที่พร้อมจะเปิดให้บริการได้

ในวันที่ 26 มี.ค. 2564 จะเริ่มการทดลองเดินรถเสมือนจริง หลังจากนั้นประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อมาที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เพื่อเข้ามาร่วมทดลองใช้บริการก่อนได้ แต่ขบวนรถจะไม่ได้วิ่งทั้งวัน วิ่งตามรอบที่ต้องทดสอบการเดินรถ ซึ่งตามแผนในวันที่ 28 ก.ค. 2564 จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการอย่างไม่เป็นทางการ (soft opening) และเปิดบริการเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบในเดือน พ.ย.นี้

อีกโครงการจะเป็นมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา ที่กำลังแก้ปัญหาการปรับแบบอยู่ แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 นี้ จะเปิดเป็นช่องทางพิเศษช่วงลำตะคอง ระยะทางกว่า 30 กม. ให้ประชาชนได้ใช้บริการในระหว่างวันที่ 8-19 เม.ย. 2564 เพื่อบรรเทาการจราจร

“กรมทางหลวงรายงานว่า สามารถเปิดให้ใช้งานได้ 2 เลน แบบวันเวย์เป็นการชั่วคราว คือช่วงต้นเทศกาลระหว่างวันที่ 9-13 เม.ย.ก็เปิดเป็นขาออก และส่วนปลายของเทศกาลวันที่ 14-19 เม.ย.จะเปิดเป็นขาเข้า ให้กรมทางหลวงดูเรื่องความปลอดภัย ไฟฟ้าส่องสว่าง และทางขึ้นลงที่ไม่อันตรายต่อประชาชน ต้องยอมรับว่าแม้ช่วงนี้จะสร้างแล้วเสร็จ แต่ยังมีเรื่องงานติดตั้งระบบต่าง ๆ ที่ต้องทำต่อ”

นายศักดิ์สยามยังระบุอีกว่า โครงการโครงสร้างพื้นฐานที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP กระตุ้นการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศ หลังเกิดการระบาดโรคโควิด-19 ในปี 2564 จะผลักดันและเร่งรัดการลงทุน PPP อย่างน้อย 3 โครงการ วงเงินรวม 127,231.37 ล้านบาท

ได้แก่ 1.โครงการมอเตอร์เวย์บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว ระยะทาง 16.4 กม. วงเงิน 19,700 ล้านบาท หลังจากที่ประชุม ครม.เห็นชอบดำเนินงานก่อสร้างไปเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2564 จะเริ่มสร้างภายในปีนี้ จากนั้นจะเสนอรูปแบบการลงทุนงานระบบเก็บค่าผ่านทาง (O&M) จะให้เอกชนร่วมลงทุน PPP

2.โครงการต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข (ดอนเมืองโทลล์เวย์) ช่วงรังสิต-บางปะอิน ระยะทาง 18 กม. เงินลงทุน 39,956 ล้านบาท อยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสมรูปแบบ PPP จะแล้วเสร็จภายในปีนี้

และ 3.โครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ส่วนต่อขยาย 4 เส้นทาง รวมวงเงิน 67,574 ล้านบาท ได้แก่ ช่วงรังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ 8.84 กม. วงเงิน 6,570.40 ล้านบาท, ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา 14.8 กม. วงเงิน 10,202.18 ล้านบาท, ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช 4.3 กม. วงเงิน 6,645.03 ล้านบาท และสาย missing link ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และบางซื่อ-หัวลำโพง 25.9 กม. วงเงิน 44,157.76 ล้านบาท ซึ่งจะผลักดันภายในปีนี้ ขณะนี้ ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบ PPP จะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ยังมีโครงการศึกษาแผนพัฒนาโครงข่ายทางพิเศษระหว่างเมืองและระบบราง (MR-MAP) 10 เส้นทาง ขณะนี้พิจารณานำร่อง 3 เส้นทาง 1.เส้นทาง MR5 ชุมพร-ระนอง 108 กม. โดยการศึกษาจะสอดคล้องกับแนวทางการศึกษาความเหมาะสมโครงการแลนด์บริดจ์ของกระทรวงคมนาคม และ ร.ฟ.ท.

2.เส้นทาง MR8 หนองคาย (ด่านหนองคาย)-แหลมฉบัง ช่วงนครราชสีมา-แหลมฉบัง 288 กม. กรมทางหลวงคาดว่าการพัฒนาจะประกอบด้วย ด่านเข้าออก 10 แห่ง ทางแยกต่างระดับ 11 แห่ง อุโมงค์ 3 แห่ง และจุดพักรถ (rest area) 8 แห่ง และ 3.เส้นทาง MR9 กาญจนบุรี (ด่านเจดีย์สามองค์)-อุบลราชธานี (สะพานมิตรภาพแห่งที่ 6) ช่วงนครราชสีมา-อุบลราชธานี 440 กม. การพัฒนาจะประกอบด้วย ด่านเข้าออก 10 แห่ง ทางแยกต่างระดับ 9 แห่ง และ rest area 8 แห่ง