เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

Made From Her มองต่างในวันที่โลกเปลี่ยน แนวคิดสร้างคอนโดฯของเสนาฯ

04 พ.ค. 2561 | 12:18น.

“ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันถือว่าเป็นช่วง growth momentum ด้วยการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ที่มีความเชื่อมโยงกับสภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเมื่อเศรษฐกิจโดยรวมปีต่อปีมีแนวโน้มดีขึ้น และธนาคารปล่อยเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ จึงส่งผลบวกกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างมาก แต่ก็ทำให้การแข่งขันในอุตสาหกรรมนี้สูงมากขึ้นตามไปด้วย”

“เสนาดีเวลลอปเม้นท์จึงต้องพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน ที่ทำให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และบริการจากเรา โดยเฉพาะการสร้างความแตกต่างจากเจ้าอื่น และสร้างคุณค่าต่อผู้ซื้อ”

เป็นสิ่งที่ “ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟังถึงการปรับแนวคิดในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขององค์กรในวันที่อุตสาหกรรมมีการเติบโต และอยู่ในภาวะ red oceanทั้งนั้น หากย้อนกลับมาดูธุรกิจของเสนาดีเวลลอปเม้นท์ในตอนนี้มี 2 ประเภท คือ ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย และธุรกิจไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยกว่า 90% ของรายได้บริษัทมาจากการขาย และการให้บริการหลังการขายที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย ขณะเดียวกัน กว่า 70% ของรายได้หลักมาจากการขายคอนโดฯ

“ธุรกิจทั้ง 2 ประเภทมีความแตกต่างกัน ทั้งการบริหาร การจัดการ ความสามารถในการแข่งขัน เพราะการขายที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นปัจจัย 4 นั้น โดยทั่วไปคนจะซื้ออยู่แล้ว ถ้ามีเงินที่เพียงพอ แต่เราจะทำอย่างไรให้เขาเลือกเรา ขณะที่ธุรกิจโซลาร์จะต้องสร้างความรู้และความเข้าใจให้กับผู้บริโภคว่าทำไมเขาควรซื้อหรือต้องใช้โซลาร์ ในเมื่อทุกวันนี้เขาสามารถซื้อไฟฟ้าจากรัฐได้ในราคาที่ไม่แพงอยู่แล้ว”

“อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เราทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย ขายบ้านและขายคอนโดฯเป็นหลัก จึงต้องพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของบริษัท เพื่อให้ลูกค้าเลือกผลิตภัณฑ์และบริการของเรา โดยต้องตีโจทย์ให้ได้ว่าความสามารถในการแข่งขันของแต่ละประเภทที่อยู่อาศัยนั้นคืออะไร ซึ่งด้วยความที่อสังหาริมทรัพย์เป็นธุรกิจที่มีคนขายของเยอะ ทั้งสินค้ามีความคล้ายกันมาก ปัจจัยเรื่องของราคาจึงเป็นสิ่งสำคัญ”

ด้วยเหตุนี้ แนวทางการแข่งขันของบริษัทที่ต้องมีคือ การควบคุมต้นทุนที่ดี เพื่อให้ได้ราคาที่ดีสู่ลูกค้า และยังต้องสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์และการบริการในแต่ละประเภท ทั้งเรื่องของโลเกชั่น คุณภาพการออกแบบ และระยะเวลาในการก่อสร้าง

“ผศ.ดร.เกษรา” กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันเป็นยุคของข้อมูลข่าวสารที่มีอยู่อย่างมากมาย และมีความรวดเร็ว ทำให้การดำเนินธุรกิจต้องปรับตัว หรือปรับกระบวนทัศน์ต่าง ๆ เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดบนการแข่งขันที่มีอยู่สูงมาก ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วมองว่า องค์กรใดที่มีข้อมูลหรือองค์ความรู้มากกว่าก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผู้ชนะเสมอไป

“องค์กรที่สามารถปรับตัวให้ทันกับเทรนด์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และตอบสนองกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วโดยทันที แล้วสร้างความแตกต่างโดยผู้ซื้อได้ จึงจะเป็นองค์กรที่ชนะ และอยู่รอดบนสภาวะการเปลี่ยนแปลงนี้ได้”

เช่นเดียวกับแนวคิด Made From Her ของเสนาดีเวลลอปเม้นท์ที่สร้างคอนโดฯที่ใส่ใจในรายละเอียดของผู้หญิง โดยเป็นวิธีคิดที่พยายามสร้างความแตกต่าง และส่งผ่านไปสู่ผลิตภัณฑ์และบริการ ซึ่งแนวคิดนี้มาจากการสำรวจคอนโดฯที่บริษัทได้บริหารงานนิติบุคคลจำนวน 20 โครงการหลัก จากทั้งหมด 70 โครงการ พบว่า ไม่มีคอนโดฯใดที่มีผู้หญิงอาศัยอยู่น้อยกว่า 55% และบางคอนโดฯมีผู้หญิงอาศัยอยู่มากถึง 70% บริษัทจึงเก็บข้อมูล ค้นคว้าเชิงลึก ทำโฟกัสกรุ๊ป เพื่อให้รู้ว่ามีความแตกต่างอะไรบ้างระหว่างหญิงกับชายในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัย และในที่สุดก็ได้คอนเซ็ปต์เพื่อตอบโจทย์ทุกรายละเอียดของผู้หญิงในทุกเรื่อง หรือที่เรียกว่า 2S 2C ประกอบด้วย

หนึ่ง S-self (มั่นใจ) คือ ความมั่นใจของตัวเองเป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง

สอง S-security (อุ่นใจ) คือ ไม่ใช่แค่ปลอดภัยแต่ต้องวางใจได้

สาม C-comfort (สบายใจ) คือ ทำทุกวินาทีของการพักผ่อนให้ยอดเยี่ยม

สี่ C-circle (ปันสุข) คือ มากกว่าใช้ชีวิตคือการแชร์ความสุข

“ผศ.ดร.เกษรา” ขยายความว่า แนวคิดการสร้างคอนโดฯแบบ Made From Her ยังครอบคลุมถึงการให้บริการต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ผู้หญิง ยกตัวอย่างฟิตเนสที่แยกการใช้หญิง-ชายอย่างชัดเจน และมีอุปกรณ์เครื่องเล่นที่เหมาะกับผู้หญิงโดยเฉพาะ รวมถึงมีการส่งของถึงห้องโดยเจ้าหน้าที่นิติบุคคล, แท็กซี่เพื่อผู้หญิง, SOS เบอร์ฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงในแอปพลิเคชั่น After sale service 360 องศา ตลอดจนการเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยสำหรับผู้หญิง เป็นต้น

“จากความใส่ใจรายละเอียดที่ซับซ้อน และความยากของผู้หญิง เราเชื่อว่าผู้ชายที่มาซื้อคอนโดฯในโครงการนี้ก็จะสบายไปด้วย ดังสโลแกนที่ว่า ผู้หญิงสบาย ผู้ชายก็แฮปปี้ ซึ่งเป็นการสร้างความแตกต่างในการแข่งขันไปพร้อมกับให้ลูกค้าได้รับคุณค่าจากความแตกต่างอย่างแท้จริง”

“ไม่เพียงเท่านี้ การดำเนินธุรกิจของเสนาดีเวลลอปเม้นท์ เรายังให้ความสำคัญกับการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ ทั้งการตัดสินใจที่รวดเร็วผ่านคนที่อยู่ใกล้ข้อมูลมากที่สุด เช่น เมื่อการผลิตเกิดปัญหา และต้องหยุดการผลิต หรือต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรหลาย ๆ อย่าง ก็ต้องให้คนที่อยู่หน้างาน หรืออยู่ใกล้ข้อมูลตรงนั้นเป็นคนตัดสินใจ เพราะเรามองว่าจะต้องทำให้การตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุด”

ตรงนี้ทำให้ระบบตามลำดับขั้น (hierarchy) ในการทำงานขององค์กรลดลง และในฐานะของผู้บริหารนั้นต้องกระตุ้นให้คนที่อยู่ใกล้ข้อมูลเหล่านั้นกล้าตัดสินใจ หรือสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับการตัดสินใจ ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะส่วนใหญ่แล้วคนที่อยู่หน้างานจะเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ

“เมื่อพนักงานตัดสินใจอะไรไปแล้ว แม้ผลไม่ได้ออกมาอย่างที่คิด แต่ถ้าสามารถอธิบายได้ว่าขณะที่ตัดสินใจนั้นทำบนเหตุผลหรือแนวทางที่ดีที่สุด คิดถึงประโยชน์ขององค์กรเป็นหลัก เราในฐานะผู้บริหารจะร่วมรับผิดชอบ หรือถ้าเขาไม่สามารถตัดสินใจได้ในขณะนั้น ก็สามารถใช้เครื่องมือสื่อสารส่งข้อมูลให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และตัดสินใจแทนได้”

“การที่พนักงานเข้าใจว่าไม่มีปัญหาใดในองค์กรที่ไม่ใช่ปัญหาของเรา และแม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับแผนกเรา หรือหน้าที่เราโดยตรง แต่เราสามารถช่วยเหลือและสนับสนุนกระบวนการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ตรงนี้เป็นการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้เขารู้สึกว่าปลอดภัยในการทำงานกับเรา และร่วมกันรับผิดชอบถึงสิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้มาจากตัวเองก็ตาม”

อันแสดงให้เห็นถึงการปรับแนวคิดการทำงาน และปรับองค์กรของเสนาดีเวลลอปเม้นท์ ภายใต้การนำทัพของ “ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์” ท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ และยุคสมัยที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์