ตรีนุช สั่งมอนิเตอร์เหตุความไม่สงบในอิหร่าน ชี้ยังไม่ต้องอพยพ-คนไทยปลอดภัย
ตรีนุช เทียนทอง
รมว.แรงงาน สั่งทูตแรงงาน ติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในอิหร่านอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นแรงงานไทยยังปลอดภัย ไม่ต้องอพยพ
นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเปิดเผยว่า ได้กำชับให้ฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูแลแรงงานไทยในอิหร่านอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นพบแรงงานไทยจำนวน 38 คนยังปลอดภัยจากสถานการณ์การประท้วงรัฐบาล และอยู่ระหว่างประสานงานหากมีความจำเป็นต้องอพยพ
นางสาวตรีนุชกล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายแรงงานได้ประสานแจ้งเตือนแรงงานไทยให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีการชุมนุมประท้วง ไม่เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านดังกล่าว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย พร้อมทั้งแจ้งให้ติดตามข่าวสารจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน/ฝ่ายแรงงาน กรุงอาบูดาบี รวมทั้งหน่วยงานของทางการอิหร่านอย่างใกล้ชิด ซึ่งไม่มีรายงานแรงงานไทยเข้าไปมีส่วนร่วม หรือได้รับผลกระทบแต่อย่างใด
ทั้งนี้ หากแรงงานไทยในอิหร่านต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี ผ่านช่องทาง WhatsApp โดยสามารถประสานแจ้งผ่านหัวหน้าแรงงานไทย และล่ามของบริษัท หรือสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน โทร. (+98) 912 500 7933 หรือ (+98) 912 159 8699
หรือติดต่อหมายเลขฉุกเฉิน กองคุ้มครองฯ กรมการกงสุล โทร. (+66) 96 216 1837, (+66) 96 183 6736 หรือ (+66) 64 564 7573 และ CALL CENTER กรมการกงสุล โทร. (+66) 2 572 8442 (ตลอด 24 ชม.) หรือผ่านแอปพลิเคชั่น THAI CONSULAR เพื่อขอรับการช่วยเหลือได้