แอร์ไลน์ฟื้นญี่ปุ่น-สิงคโปร์โตแรง การบินไทย เด้งรับเติมฝูงบิน 6 ลำ

การบินไทย
แฟ้มภาพประกอบข่าว (ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาในข่าว)

“การบินไทย” เผยผลการประชุม AAPA ชี้อุตฯการบินภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกฟื้นเร็ว ล่าสุดอยู่ในระดับ 70-80% ของปี 2562 ชี้ราคาน้ำมันยังส่งผลกระทบต้นทุนต่อเนื่อง ทุกสายการบินปักธงเส้นทางบินเดิม ย้ำ “ญี่ปุ่น-สิงคโปร์” ฟื้นแรง เตรียมเสริมฝูงบินอีก 6 ลำรองรับตลาดปี’66

นายสุวรรธนะ สีบุญเรือง รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการประชุมสมาคมสายการบินภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (AAPA) ครั้งที่ 66 ซึ่งเป็นการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสายการบินในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค 13 สายการบิน พบว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 รวมถึงมาตรการควบคุมพรมแดน มาตรการควบคุมโรคของหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกได้ผ่อนคลายลง

และอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคเริ่มฟื้นตัวเร็ว ปัจจุบันจำนวนเที่ยวบินของภูมิภาค (ไม่รวมจีน) อยู่ในระดับ 70-80% ของปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19 และพบว่าหลายสายการบินยังไม่ได้กลับมาปฏิบัติการเต็มที่เทียบเท่าก่อนการระบาด และเมื่อมีปริมาณความต้องการเดินทางมาก ทำให้หลายเส้นทางบินมีผู้โดยสารหนาแน่น

การบินไทย

ทั้งนี้ หลายสายการบินยังให้ความสำคัญกับการฟื้นเที่ยวบินในเส้นทางบินที่เคยปฏิบัติการอยู่ก่อนหน้า เช่นเดียวกับการบินไทย เพื่อรักษาสลอตการบินเดิมเป็นหลัก ส่วนการเปิดเส้นทางใหม่นั้นยังไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก

“สายการบินหลายแห่งประเมินไปในทิศทางเดียวกันว่า ราคาน้ำมันอาจปรับตัวสูงขึ้นอีก เพราะผู้ผลิตน้ำมันต้องรักษาระดับราคาเอาไว้ สายการบินหลายแห่งจึงจำเป็นต้องรับมือด้วยการปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมน้ำมัน หรือ fuel surcharge”

ADVERTISMENT

สุวรรธนะกล่าวว่า สำหรับการบินไทยนั้นคาดการณ์ว่า ปี 2566 รายได้จะฟื้นตัวกลับมาอยู่ในระดับ 70% ของปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19 และเพื่อรองรับความต้องการของผู้โดยสารในอนาคต บริษัทจึงมีแผนเช่าเครื่องบินลำใหม่เพื่อประจำการในฝูงบินจำนวน 6 ลำ (แอร์บัส เอ350)

“การหาเครื่องบินในท้องตลาดเป็นเรื่องยาก เพราะช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลายสายการบินยกเลิกกิจการ ลดขนาดฝูงบิน ตอนนี้หลายรายกลับมาให้บริการ แม้แต่การบินไทยเองก็ต้องพิจารณานำเครื่องที่ประกาศขายกลับมาใช้ก่อน เช่น การพิจารณานำเครื่องบินแบบแอร์บัส เอ380 กลับมาให้บริการว่าจะคุ้มค่ากับต้นทุนที่เกิดขึ้นหรือไม่” นายสุวรรธนะกล่าว

ด้านนายกรกฏ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บมจ.การบินไทย กล่าวเสริมว่า เดือนตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา การบินไทยมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ยสูงถึง 80-81% ให้บริการขนส่งผู้โดยสารราว 18,000 คนต่อวัน

และคาดว่าในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะให้บริการขนส่งผู้โดยสารราว 20,000 คนต่อวัน โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมคือ ญี่ปุ่น มีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 60-70% ขณะที่เส้นทางสิงคโปร์ยังได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน

สำหรับตลาดจีนนั้น บริษัทคาดว่าน่าจะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ หลังเทศกาลตรุษจีน 2566 ซึ่งหากทางการจีนผ่อนคลาย การบินไทยก็พร้อมกลับไปทำการบินเส้นทางปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกว่างโจว ก่อนทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รายงานผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 3/2565 โดยระบุว่า บริษัท และบริษัทย่อยมีรายได้รวม (ไม่รวมรายการที่เกิดขึ้นครั้งเดียว) จำนวน 32,860 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28,043 ล้านบาท หรือ 582.2% ขนส่งผู้โดยสารทั้งสิ้น 2.68 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3,532.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรจากการดำเนินงานไม่รวมรายการที่เกิดขึ้นครั้งเดียว 3,920 ล้านบาท เทียบกับการขาดทุน 5,310 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปีก่อน