ททท.กุมขมับ ญี่ปุ่นอยากมาไทย แต่คนไทยจองตั๋วหมดเกลี้ยง

สนามบินฮาเนดะโตเกียว
Photo by Philip FONG / AFP

ททท.กุมขมับคนญี่ปุ่นอยากเที่ยวไทย แต่ติดปัญหาตั๋วเครื่องบินขากลับ ถูกคนไทยแห่จองหมดเกลี้ยง สมาคมท่องเที่ยวเผยแพ็กเกจทัวร์เที่ยวญี่ปุ่นของปีนี้ขายหมดแล้ว ใครซื้อไม่ทันต้องรอเที่ยวต้นปีหน้า

วันที่ 27 ตุลาคม 2565 นายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้ร่วมมือกับ 7 เอเย่นต์ญี่ปุ่น และมีเอเย่นต์เข้ามาร่วมงานเพิ่มเติมจากเมืองฮอกไกโด เพื่อออกแพ็กเกจส่งเสริมให้คนญี่ปุ่นมาเที่ยวไทยให้ได้ตามเป้าปีนี้ 350,000 คน

โดยแพ็กเกจพิเศษดังกล่าวจะเริ่มส่งเสริมการตลาด เพื่อเปิดขายได้ในเดือนธันวาคม ขณะที่คนญี่ปุ่นที่เดินทางมาไทยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึงกลางเดือนตุลาคม 2565 ตามข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอยู่ที่ 230,000-240,000 คน ขณะที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะมีวิธีการสำรวจเพื่อแยกจำนวนของนักธุรกิจญี่ปุ่นออกไปอีก

อย่างไรก็ตาม ภายหลังรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นมา ได้ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นเดินทางออกต่างประเทศมากขึ้น และเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้น เห็นได้จากข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1-24 ต.ค.นี้มีชาวญี่ปุ่นเดินทางเข้าไทย 31,000 คน นับว่าเพิ่มขึ้นมากเกินเท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะอยู่ที่เดือนละ 10,000 กว่าคนเท่านั้น

Advertisment

“สิ่งที่ ททท.รู้สึกกังวลคือ คนญี่ปุ่นที่มาประเทศไทยแม้จะหาตั๋วเครื่องบินเพื่อมาประเทศไทยได้ แต่หาตั๋วโดยสารขากลับไม่ได้ เนื่องจากถูกคนไทยที่อั้นการเดินทางออกนอกประเทศจองตั๋วเครื่องบินหมด ประกอบกับค่าเงินเยนอ่อนค่า ยิ่งทำให้คนไทยจองตั๋วเครื่องบินและจองกรุ๊ปทัวร์เพื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น” นายชูวิทย์กล่าว

นายจิรวัฒน์ วงษ์สมศรี กรรมการสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) สมาคมบริษัททัวร์ที่นำคนไทยออกไปเที่ยวต่างประเทศ และในฐานะโฮลเซลจัดจำหน่ายแพ็กเกจทัวร์เที่ยวญี่ปุ่นกล่าวว่า ตอนนี้แพ็กเกจทัวร์สำหรับคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นสำหรับปีนี้ถูกลูกค้าซื้อเต็มไปทั้งหมดแล้ว

เนื่องจากคนไทยอั้นการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นมานานกว่า 2 ปีที่เกิดการระบาดของโควิด-19 จึงจองซื้อทัวร์ แม้ราคาจะสูงขึ้นกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ถึง 80-100% ซึ่งมีสาเหตุมาจากค่าโดยสารเครื่องบินสูงขึ้นมากตามราคาน้ำมันในตลาดโลก ส่วนคนไทยที่ต้องการไปเที่ยวญี่ปุ่นเพิ่มเติมคงต้องรอต้นปีหน้าที่สายการบินจะเปิดเที่ยวบินเพิ่มเติม

“เมื่อก่อนแพ็กเกจทัวร์เที่ยวญี่ปุ่นแบบ 5 วัน 3 คืน หรือ 6 วัน 4 คืน จะเริ่มต้นที่ 20,000 บาทกว่าถึง 30,000 บาทปลาย ๆ แต่ตอนนี้หาราคา 30,000 บาทไม่ได้แล้ว โดยราคาจะเริ่มตั้งแต่ 45,000-50,000 บาท และเมื่อก่อนเมื่อใกล้ถึงเวลาเดินทางจะมีทัวร์ไฟไหม้ หรือทัวร์ราคาถูกออกมาขาย เพราะใกล้เวลาเดินทางแล้วยังขายไม่หมด แต่ตอนนี้เปลี่ยนไป ยิ่งใกล้เวลาเดินทางราคาแพ็กเกจทัวร์จะยิ่งสูงขึ้น” นายจิรวัฒน์กล่าว

Advertisment

ทั้งนี้ ในเดือนตุลาคม 2565 บริษัทขายแพ็กเกจท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้ราว 5,000 แพ็กเกจ, เดือนพฤศจิกายน จำนวนประมาณ 10,000 แพ็กเกจ คิดเป็นครึ่งหนึ่งของช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ที่ขายได้ประมาณเดือนละ 20,000 แพ็กเกจ