เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กกพ. เปิดรับฟังความเห็นค่าไฟบ้านใหม่ ดัน 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท/หน่วย-ขยายสิทธิบ้านเช่า หอพัก
Economic กกพ. เปิดรับฟังความเห็นค่าไฟบ้านใหม่ ดัน 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท/หน่วย-ขยายสิทธิบ้านเช่า หอพัก
สยาม ทาคาชิมายะ จัดงาน ‘Matcha Meets Tea’ ส่งตรงจากอาซากุซะและอุจิ
Biz Movement สยาม ทาคาชิมายะ จัดงาน ‘Matcha Meets Tea’ ส่งตรงจากอาซากุซะและอุจิ
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 65,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 65,850 บาท
ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
Politics ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
Economic เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Politics ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
Biz Movement Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
Economic คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
Tech หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
Business TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
ดูทั้งหมด

“ไทยเที่ยวนอก” ฟื้นแรง! คาดปีนี้พุ่ง 8 ล้านคน/ญี่ปุ่น (ยัง) ฮอต

22 ก.พ. 2566 | 16:53น.
ไทยเที่ยวนอก

ปี 2562 เป็นปีที่มีจำนวนคนไทยเที่ยวต่างประเทศสูงสุดด้วยจำนวนประมาณ 10.5 ล้านคน มีมูลค่าการใช้จ่ายรวมราวกว่า 3 แสนล้านบาท และหลังโควิดพบว่าคนไทยเริ่มทยอยออกไปเที่ยวต่างประเทศตั้งแต่กลางปี 2565 และมีจำนวนชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงต้นปี 2566

และเพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวหลังวิกฤตโควิดและกระตุ้นเศรษฐกิจด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) จึงได้จัดงานมหกรรม “เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก” ครั้งที่ 28 หรือ TITF#28 ขึ้นระหว่าง 16-19 กุมภาพันธ์ 2566

“ญี่ปุ่น-เกาหลี-ไต้หวัน” ยังฮอต

“เจริญ วังอนานนท์” นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) บอกกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือ “ไทยเที่ยวนอก” เริ่มฟื้นตัวขึ้นตามลำดับ ขณะที่สายการบินเริ่มกลับมาให้บริการในบางเส้นทาง รวมถึงเพิ่มความถี่มากขึ้น

โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมคือ ประเทศในภูมิภาคเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง ปัจจุบันมีส่วนแบ่งเกิน 50% ของตลาดรวม ขณะเดียวกันก็มีตลาดใหม่ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเริ่มเดินทางไปเยือนมากขึ้น เช่น เวียดนาม ลาว และมาเลเซีย

“เจริญ” บอกด้วยว่า จากการพูดคุยกับทางองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หรือ JNTO ได้ข้อมูลว่า JNTO ตั้งเป้าทั้งปี 2566 มีชาวไทยไปเยือน 1.3 ล้านคน ใกล้เคียงกับก่อนโควิดระบาด ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าหลังจากนี้นักท่องเที่ยวจะทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ราคาทัวร์ทรงตัวในระดับสูง

สำหรับราคาแพ็กเกจทัวร์นั้นในช่วงแรกที่บางประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้าออกพรมแดน ราคาแพ็กเกจทัวร์เคยพุ่งสูงขึ้นถึง 40-50% จากต้นทุนราคาบัตรโดยสารเครื่องบินและต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ปัจจุบันเมื่อสายการบินเริ่มกลับมาให้บริการมากขึ้น ราคาบัตรโดยสารเริ่มลดลง แต่ราคาทัวร์ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับสูง

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าแนวโน้มของตลาดคนไทยเที่ยวต่างประเทศจะฟื้นตัวชัดเจนยิ่งขึ้นในช่วงไตรมาส 2/2566 เนื่องจากยังมีบางประเทศที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการการเดินทางหลายประเทศคนไทยยังไม่เดินทางไปเยือน

“เม.ย.-พ.ค.” ญี่ปุ่นคิวจองแน่น

สอดคล้องกับ “เอนก ศรีชีวะชาติ” นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่น และประธาน “ยูนิไทย แทรเวล” ที่บอกกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สำหรับปี 2566 นี้ นักท่องเที่ยวชาวไทยออกเดินทางต่างประเทศมากขึ้นนับตั้งแต่ต้นปี จากปัจจัยความตึงเครียดของสงครามที่ผ่อนคลายลง แต่ก็ยังต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

โดยหากมองเฉพาะตลาดการท่องเที่ยวญี่ปุ่น พบว่ามีชาวไทยเดินทางไปเยือนเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวมีทั้งกลุ่มเดินทางด้วยตนเอง (FIT) และนักท่องเที่ยวที่เดินทางกับทัวร์ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้ จากข้อมูลยังพบว่าราคาทัวร์เส้นทางญี่ปุ่นยังสูงกว่าระดับก่อนโควิด-19 ระบาด ราว 20% ขณะที่เส้นทางอื่นอย่างเกาหลีเพิ่มขึ้นจากเดิมราว 10%

“ช่วงวันหยุดยาวเดือนเมษายน-พฤษภาคม ทัวร์ญี่ปุ่นค่อนข้างแน่น บางทัวร์อาจใกล้เต็มจนอาจต้องเพิ่มเส้นทางอื่น แต่ถ้าซัพพลายเออร์ปลายทางยังรับคนได้อีกก็อาจมีการเพิ่มจำนวน แต่ปัญหาตอนนี้คือที่นั่งเที่ยวบินยังมีน้อยอยู่”

อย่างไรก็ดี นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นยังเดินทางเข้าประเทศไทยในจำนวนที่น้อยกว่าอดีตมาก ซึ่งมองว่าน่าจะเกิดจากปัญหาด้านเศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่น รวมถึงค่าเงินเยนที่อ่อนค่า ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น

ไทยเที่ยวนอก

แนะปรับตัวรับตลาดเปลี่ยน

“เอนก” ให้ข้อมูลอีกว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของนักเดินทางชาวไทยเปลี่ยนไป มีการเดินทางในขนาดที่เล็กลง เชื่อว่าในภาพรวมนั้น นักท่องเที่ยวยังใช้บริการบริษัททัวร์อยู่ แต่ไม่ได้ซื้อแพ็กเกจทั้งหมดกับบริษัททัวร์ บางส่วนเลือกจองเอง

ดังนั้น บริษัททัวร์จึงต้องปรับการให้บริการให้ยืดหยุ่นมากขึ้น เช่น ให้บริการจองเฉพาะตั๋วเครื่องบิน หรืออาจขายเฉพาะทัวร์ให้กับนักท่องเที่ยวที่มีตั๋วเครื่องบินอยู่แล้ว

ปิดฉาก TITF 2023 สวยงาม

ด้าน นายธนพล ชีวรัตนพร อุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว และประธาน บริษัท แตงโมทัวร์ จำกัด ให้ข้อมูลว่า สำหรับงานมหกรรม “เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก” ครั้งที่ 28 Thai International Travel Fair 2023 (TITF#28) ที่จัดขึ้นระหว่าง 16-19 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมานั้นได้รับความสนใจมากกว่าเป้าหมายที่วางไว้

โดยผู้เข้าชมงานส่วนใหญ่มีเป้าหมายชัดเจนว่ามาเพื่อซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวล่วงหน้าซึ่งส่วนใหญ่มีการจองถึงช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2566 นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่มองหาแพ็กเกจการท่องเที่ยวยาวกันถึงช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ทำให้ยอดการขายภายในงานอยู่ในระดับที่เกินคาดหมาย

คาดปีนี้พุ่ง 8 ล้านคน

ทั้งนี้ เส้นทางที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องยังคงเป็นญี่ปุ่น ยุโรป เหมือนเดิม ขณะที่ฮ่องกง เวียดนาม เกาหลี ไต้หวัน ก็มีแนวโน้มดีต่อเนื่องเช่นกัน

“วันนี้ลูกค้ารู้ว่าต้นทุนค่าตั๋วเครื่องบินยังสูงต่อเนื่อง และส่วนใหญ่เข้าใจสถานการณ์และยอมจ่ายในราคาที่สูงขึ้น แต่เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังราคาตั๋วเครื่องบินอาจปรับลดลงมาได้บ้าง เนื่องจากสายการบินเริ่มเพิ่มจำนวนที่นั่ง และเพิ่มเส้นทางบินใหม่ ๆ กันมากขึ้น”

“ธนพล” บอกด้วยว่า จากการตอบรับที่ดีบวกกับบรรยากาศการเดินทางเที่ยวนอกของคนไทยที่คึกคักขึ้น ทำให้คาดว่าปีนี้น่าจะมีจำนวนคนไทยเที่ยวนอกถึงประมาณ 8 ล้านคน หรือราว 70-80% ของปี 2562

ทั้งนี้ เนื่องจากการเดินทางง่ายและสะดวกขึ้น โดยเฉพาะเรื่อง “วีซ่า” ที่ปัจจุบันขั้นตอนการขอวีซ่าของประเทศในยุโรปสะดวกขึ้นกว่าเดิมค่อนข้างมาก และญี่ปุ่นก็ยังใช้ระบบฟรีวีซ่าเหมือนเดิม…