เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

คาด พ.ค.2566 ต่างชาติเข้าไทยทะลุ 2 ล้าน มาเลเซีย จีน อินเดีย ติดท็อปทรี

16 พ.ค. 2566 | 16:11น.
นักท่องเที่ยวกำลังถ่ายภาพพระปรางค์วัดอรุณ

นักท่องเที่ยวกำลังถ่ายภาพพระปรางค์วัดอรุณ

คาดเดือนพฤษภาคม ต่างชาติเข้าไทยทะลุ 2 ล้าน มาเลเซีย จีน อินเดีย ติดท็อปทรีประจำสัปดาห์ หวั่นปัญหาเศรษฐกิจโลก-สงครามกระทบท่องเที่ยว 

วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยสถานการณ์ท่องเที่ยว 8-14 พฤษภาคม 2566 โดยระบุว่า ตลอดทั้งสัปดาห์ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเยือนประเทศไทยทั้งสิ้น 415,309 คน คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 59,329 คน

โดยเป็นนักท่องเที่ยวจากอาเซียน เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้ เป็นหลัก ขณะที่สัปดาห์ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยมีการปรับตัวลงเล็กน้อย จากการไม่มีวันหยุดต่อเนื่องในตลาดระยะใกล้ ส่งผลให้สัปดาห์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 418,309 คน

สำหรับ 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ประกอบด้วย มาเลเซีย จีน อินเดีย ลาว และเกาหลีใต้ คิดเป็นร้อยละ 47.5 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด โดยนักท่องเที่ยวอินเดียเป็นประเทศเดียวที่ปรับเพิ่มขึ้น ที่ร้อยละ 4.5 (WoW) ในขณะที่ นักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย ลาว เกาหลีใต้ และจีน ปรับลดลงร้อยละ 14.78 (WoW) ร้อยละ 8.7 (WoW) ร้อยละ 7.17 (WoW) และร้อยละ 5.25 (WoW) ตามลำดับ

ทำให้ในภาพรวมสัปดาห์นี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยลดลงร้อยละ 7.08 (WoW) โดยมีปัจจัยหลักจากไม่มีวันหยุดต่อเนื่องและสิ้นสุดการท่องเที่ยวในช่วง Golden week ประกอบกับการลดลงตามฤดูกาลท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวยุโรป อเมริกา และโอเชียเนีย

ทั้งนี้ กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา คาดว่า ในสัปดาห์ต่อไปจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ราว 420,000 คน โดยมีนักท่องเที่ยวอาเซียน และเอเชียตะวันออก ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลักในสัปดาห์ถัดไป และประเมินว่าเดือนพฤษภาคม 2566 ประเทศไทยจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเยือนมากกว่า 2 ล้านคน

นอกจากนี้ คาดว่าการท่องเที่ยวของไทยยังคงมีแนวโน้มการเติบโตเป็นไปตามคาดการณ์ในครึ่งปีหลัง แม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะชะลอตัวลง แต่ก็เป็นไปตามฤดูกาลท่องเที่ยว ประกอบกับมีปัจจัยสนับสนุนทั้งภายในและภายนอกประเทศ เช่น การเพิ่มจำนวนเที่ยวบิน และแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ทำโดยภาครัฐและเอกชน

อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยเชิงลบจากแรงกดดันด้านเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องของอัตราเงินเฟ้อ ความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐ ความพยายามผลักดันเงินสกุลหยวนเป็นเงิน
สกุลหลักของโลก รวมถึงแนวโน้มการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนที่จะยังไม่สิ้นสุดในปีนี้

ข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 จนถึง 14 พฤษภาคม มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยทั้งสิ้น 9,470,498 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว 391,778 ล้านบาท