ท่องเที่ยว “สมุย” ฟื้นติดลม เยอรมัน-ฝรั่งเศสแห่เที่ยว

รัชชพร พูลสวัสดิ์-สมุย
รัชชพร พูลสวัสดิ์

ท่องเที่ยวสมุยฟื้นสู่ปกติ ขยับได้เท่าก่อนโควิด-19 เผยนโยบายฟรีวีซ่าจีนไม่มีผล ชี้ตลาดหลักยังเป็นเยอรมัน ฝรั่งเศส UK คนจีนเที่ยวสมุยแค่ 10% ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ คาดปีนี้มีนักท่องเที่ยวเยือนเกาะสมุย 2.2-2.3 ล้านคน

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวของพื้นที่เกาะสมุยในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว เดือนกรกฎาคม-สิงหาคมที่ผ่านมา การท่องเที่ยวฟื้นตัวชัดเจน โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังเกาะสมุยเทียบเท่ากับก่อนการระบาดของโควิด ในปี 2562 ไปแล้ว

สำหรับไตรมาสที่ 4/2566 นั้นถือเป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวจะกลับมามากขึ้นอีกครั้งช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปีลากยาวไปจนถึงหลังเทศกาลปีใหม่

นายรัชชพรกล่าวว่า ก่อนสถานการณ์โควิด-19 นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่เกาะสมุย 90% เป็นนักท่องเที่ยวจากเยอรมนี ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร อิสราเอล ออสเตรเลีย และนักท่องเที่ยวชาวไทยครองสัดส่วนราว 10% ขณะที่ในปีนี้คาดว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังเกาะสมุยเป็นกลุ่มเดิม แต่นักท่องเที่ยวอินเดียมีจำนวนลดลง ด้านสัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้น ครองสัดส่วนที่ 20%

“คาดว่าในปี 2566 นี้ จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะสมุย จำนวน 2.2-2.3 ล้านคน ใกล้เคียงกับปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด” นายรัชชพรกล่าว

นายรัชชพรกล่าวถึงสถานการณ์อุปทาน (ซัพพลาย) การท่องเที่ยวของเกาะสมุยว่า ปัจจุบันมีห้องพักรวม 25,000 ห้อง เทียบเท่ากับช่วงก่อนโควิด มีโรงแรมที่จดทะเบียนราว 600 แห่ง ฟื้นจากช่วงการระบาดที่มีเหลือเปิดบริการประมาณ 5,000 ห้อง ซึ่งปัจจุบันโรงแรมที่เปิดให้บริการมีอัตราการเข้าพักในช่วงเดือนฤดูกาลท่องเที่ยวที่ผ่านมาราว 80% อย่างไรก็ดี ประเมินว่าอาจมีห้องพักบางส่วนที่เป็นอุปทานส่วนเกิน (oversupply) อยู่บ้าง

Advertisement

สำหรับนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ที่เปิดฟรีวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น นายรัชชพรกล่าวว่า การยกเว้นวีซ่าอาจส่งผลต่อการท่องเที่ยวในมุมจำนวนนักท่องเที่ยวในภาพรวม แต่สำหรับเกาะสมุยอาจไม่ได้รับอานิสงส์มากนัก เนื่องจากเกาะสมุยไม่ได้เน้นที่จำนวน

ประกอบกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวจีนมักเดินทางไปยังสถานที่ที่รองรับนักท่องเที่ยวได้เยอะ เกาะสมุยเป็นเกาะที่ไม่ใหญ่ ชาวจีนที่เดินทางเข้าเกาะสมุยจึงเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเอง (FIT) มากกว่า

“ก่อนโควิดมีชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะสมุยคิดเป็นสัดส่วนราว 10% เท่านั้น และล่าสุดนักท่องเที่ยวจีนก็ยังเดินทางมาน้อยอยู่ ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศจีน อุปสรรคในการยื่นขอวีซ่า รวมไปถึงจำนวนเที่ยวบินระหว่าง 2 ประเทศที่ยังมีจำนวนน้อย” นายรัชชพรกล่าว

และว่า ปัจจุบันมีเที่ยวบินให้บริการมายังเกาะสมุยราว 40 เที่ยวบินต่อวัน จากในอดีตที่เคยสูงสุดถึง 50 เที่ยวบินต่อวัน จึงเสนอให้รัฐบาลส่งเสริมด้านการคมนาคม เช่น ผลักดันการขยายท่าอากาศยาน ผลักดันให้เกิดเส้นทางบินที่หลากหลาย พร้อมทั้งส่งเสริมการตลาดควบคู่กันด้วย

Advertisement