รมว.ท่องเที่ยวเขย่าเป้ารายได้ปี’67 สั่งปั๊มรายได้จาก นทท.ต่างชาติเพิ่มอีก 5 แสนล.

ท่องเที่ยวเขย่าเป้า

เดินหน้าขับเคลื่อนอย่างหนักสำหรับนโยบายด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ตั้งแต่มาตรการ visa exemption หรือวีซ่าฟรีสำหรับชาวจีน คาซัคสถาน อินเดีย และไต้หวัน การยกเลิกเอกสารใบ ตม.6 ที่ด่านสะเดา จ.สงขลาสำหรับชาวมาเลเซีย การขยายระยะเวลาพักให้กับนักเที่ยวชาวรัสเซียจาก 30 วันเป็น 90 วัน

รวมถึงมาตรการต่าง ๆ สำหรับยกระดับความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของประเทศไทย

“สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้ย้ำเป้าหมายการทำงานในโอกาสเดินทางไปร่วมงานส่งเสริมการขาย Word Travel Mart (WTM) 2023 ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร พร้อมเป็นประธานการประชุมร่วมกับคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คณะผู้บริหารของ ททท. และสำนักงาน ททท. ทั้ง 8 แห่งในภูมิภาคยุโรป

ว่าในปี 2566 นี้ภาคการท่องเที่ยวจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวม 2.38 ล้านล้านบาท (นักท่องเที่ยวคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ)

และตั้งเป้าใหม่สำหรับปี 2567 ให้ทำรายได้รวม 3.5 ล้านล้านบาท จากเป้าเดิมที่ตั้งไว้ที่ 3 ล้านล้านบาท โดยปรับเป้ารายได้การท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ จาก 2 ล้านล้านบาท เป็น 2.5 ล้านล้านบาท และรายได้จากตลาดในประเทศอีก 1 ล้านล้านบาท

และตั้งเป้าหมายเชิงท้าทาย ให้ภาคการท่องเที่ยวสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ได้ถึง 3 ล้านล้านบาทภายใน 3 ปี

สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล
สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล

“สุดาวรรณ” ให้ข้อมูลอีกว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่มี multiplier effect (ผลทวีคูณต่อระบบเศรษฐกิจ) สูงกว่าอุตสาหกรรมอื่น เพราะการท่องเที่ยวมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ประกอบการหลายประเภท เช่น ธุรกิจนำเที่ยว โรงแรม สายการบิน ขนส่งมวลชน ร้านอาหาร ฯลฯ

พร้อมขอให้ทุกสำนักงาน ททท.เร่งกระตุ้นการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้ได้ตามเป้าหมายตามแนวทาง ดังนี้ 1.ผลักดันการฟื้นคืนของเที่ยวบิน (flight resumption) โดยเน้นการทำงานกับสายการบิน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการเดินทาง

2.การสื่อสารมาตรการและมาตรฐานด้านความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทาง

3.การกระจายพื้นที่ท่องเที่ยวแก่กลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรป ด้วยประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ หรือสร้าง new approach ด้วยการนำเสนอสินค้าและบริการท่องเที่ยวใหม่ ๆ เพื่อให้เกิดการกระจายตัวของการท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง

4.การยกระดับสินค้ากลุ่ม Thailand soft power ตามนโยบายของรัฐบาลสู่กระบวนการส่งเสริมการขาย

และ 5.เร่งการทำตลาดเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ เช่น Sport Tourism Digital Nomad Film Crews LGBTQ กลุ่มครอบครัวที่ไม่มีบุตร กลุ่มผู้เกษียณ ฯลฯ ตามรูปแบบและกลไกการตลาดของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป

โดยมีเป้าหมายว่าปี 2567 นี้ จำนวนนักท่องเที่ยวตลาดยุโรปจะเติบโตสูงขึ้น มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 8.5-9 ล้านคน