“สี จิ้น ผิง” สั่งห้ามทัวร์จีนเที่ยวต่างประเทศ สกัดไวรัส “อู่ฮั่น” อุตฯท่องเที่ยวโลกช็อค

แหล่งข่าวจากบริษัทนำเที่ยวรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ (24 มกราคม 2563) สำนักงานกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนได้ออกประกาศด่วนออกมาถึงกลุ่มผู้ประกอบการนำเที่ยว (บริษัททัวร์) ในประเทศจีน โดยมีข้อความระบุดังนี้ ตามคำสั่งของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงให้หยุดการระบาดของโรคปอดสายพันธ์ใหม่อย่างเร่งด่วนและปกป้องชีวิตประชาชน กระทรวงฯ จึงออกคำสั่งดังต่อไปนี้
1. บริษัทนำเที่ยวทั่วประเทศหยุดดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยว หยุดขายผลิตภัณฑ์ตั๋วเครื่องบินและโรงแรม 2. ทัวร์ที่เดินทางจัดออกไปแล้ว ขอให้ดำเนินการให้เรียบร้อย แต่ต้องระมัดระวังและคำนึงถึงสถานการณ์สุขภาพของนักท่องเที่ยวแต่ละคน
 
โดยทุกหน่วยงานท้องถิ่นต้องตระหนักถึงความสำคัญเหตุการณ์ฉุกเฉินครั้งนี้ และสนับสนุนนโยบายที่เกี่ยวข้องด้านบริการและแก้ปัญหาหลังการขายให้สมเหตุสมผลต่อไป
​แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า จากประกาศดังกล่าวนี้สร้างความวิตกให้กับกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวอินบราวด์ (ขาเข้า) ตลาดจีนของประเทศไทยอย่างมาก เนื่องจากเนื้อหาของประกาศได้ออกคำสั่งห้ามให้บริษัทนำเที่ยวจัดกรุ๊ปทัวร์ออกนอกประเทศโดดเด็ดขาด ซึ่งไม่มีใครกล้าประเมินได้ว่าทางการจีนจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าได้เมื่อไหร่
​“ประกาศนี้เป็นมาตรการของทางรัฐบาลจีนในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสขั้นเด็ดขาด ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกับที่เคยใช้ในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคซาร์สเมื่อปี 2546 และแน่นอนจะส่งผลกระทบให้นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเป็นกรุ๊ปทัวร์ต้องหยุดการเดินทางไปทั่วโลกและประเทศไทยทันที ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนต่อเดือน” แหล่งข่าวกล่าว
 
ด้านนายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า ถึงตอนนี้ผู้ประกอบการไทยต้องยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น เพราะประกาศดังกล่าวนี้จะส่งผลกระทบทันที จากเดิมที่คาดการณ์ว่ารัฐบาลจีนจะปิดระบบการคมนาคมขนส่งในเมืองที่มีการแพร่ระบาดเท่านั้นส่วนสถานการณ์การปิดประเทศของจีนครั้งนี้จะลากยาวหรือไม่นั้นยังค่อนข้างคาดการณ์ยาก
 
​“ที่ผ่านมาในภาวะปกติจำนวนคนจีนเที่ยวไทยเฉลี่ยอยู่ที่ราว 9 แสนคนต่อเดือน ดังนั้นหากเหตุการณ์สามารถควบคุมได้เร็วใน 1 เดือนก็เท่ากับว่านักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยอาจหายไปสัก 70-80% ของจำนวน 9 แสนคนต่อเดือน เพราะยังมีส่วนของนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง หรือเดินทางเพื่อธุรกิจยังสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้อยู่ หรือหากลากยาวสัก 2 เดือนนักท่องเที่ยวจีนก็จะลดลงไปตามสัดส่วน อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าจะใช้เวลาเกิน 2 เดือน เพราะในช่วงปี 2546 ที่รัฐบาลจีนควบคุมการระบาดของโรคซาร์สก็ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน” นายวิชิตกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ