เกิดเหตุระเบิดบนสะพานรถไฟเชื่อมรัสเซีย-ไครเมีย

เกิดเหตุระเบิดบนสะพานเชื่อมรัสเซีย-ไครเมีย
REUTERS/Stringer

เกิดเหตุระเบิดรุนแรงบนสะพานรถไฟเชื่อมระหว่างรัสเซีย-ไครเมีย ขณะยูเครนกำลังรุกคืบรัสเซีย 

วันที่ 8 ตุลาคม 2565 เดอะการ์เดียนรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรงขึ้นที่สะพานเคิร์ช ซึ่งเป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับไครเมีย และเป็นสัญลักษณ์ในการยึดครองพื้นที่ทางใต้คาบสมุทรยูเครนของรัสเซีย

ไฟได้ลุกไหม้ตู้รถไฟอย่างน้อย 2 ตู้ที่อยู่บนสะพานดังกล่าว โดยมีกลุ่มควันขนาดใหญ่พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าเหนือสะพาน

เหตุระเบิดซึ่งทำให้เกิดเสียงดังกึกก้องได้ยินในระยะห่างออกไปหลายกิโลเมตร เกิดขึ้นเมื่อเวลา 6.00 น.ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่รถไฟขบวนหนึ่งกำลังแล่นข้ามสะพานดังกล่าว แต่ยังไม่ทราบสาเหตุการระเบิดที่แน่ชัด

จากคลิปแสดงให้เห็นว่ามีไฟลุกไหม้ 2 จุดของขบวนรถไฟ และสะพานที่คู่ขนานกับสะพานรถไฟได้ถล่มลงมาบางส่วน

สะพานดังกล่าวมีความสำคัญทั้งในแง่สัญลักษณ์ และความสำคัญในการขนส่งสำหรับกองกำลังรัสเซียในไครเมีย และทางตอนใต้ของยูเครนที่รัสเซียยึดครอง

ด้านสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการไครเมียกล่าวว่า รถไฟขบวนหนึ่งเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นบนสะพาน แต่ส่วนโค้งสะพานไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด และยังเร็วเกินไปที่จะระบุได้ถึงสาเหตุและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดับไฟอยู่ และได้มีการปิดการสัญจรบนสะพานแล้ว

ในช่วง 9 เดือนของการทำสงครามในยูเครน รัสเซียมองว่าไครเมีย ซึ่งรวมถึงสะพานเคิร์ชแห่งนี้ อยู่เหนือความสามารถในการโจมตีของกองกำลังยูเครน อย่างไรก็ตามในช่วง 2 เดือนมานี้ ได้เกิดเหตุระเบิดหลายครั้งในไครเมีย ซึ่งรวมถึงที่ฐานทัพอากาศกองทัพเรือซากี ท่ามกลางความเชื่อมั่นของยูเครนว่าจะสามารถยึดไครเมียกลับคืนมาได้