เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
Business ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
Columns ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
50 ปี ‘วงษ์สยามก่อสร้าง’ มือหนึ่งประมูลงานราชการ
50th Impact 50 ปี ‘วงษ์สยามก่อสร้าง’ มือหนึ่งประมูลงานราชการ
เอกนิติ มองย้อน 30 ปีเศรษฐกิจไทย จับตาเงินเฟ้อ-ดุลบัญชีเดินสะพัด เร่งเครื่องยนต์ลงทุน
Finance เอกนิติ มองย้อน 30 ปีเศรษฐกิจไทย จับตาเงินเฟ้อ-ดุลบัญชีเดินสะพัด เร่งเครื่องยนต์ลงทุน
ทุกภาคส่วนร่วมตักบาตรทางเรือ “สายน้ำแห่งชีวิต ใต้ร่มพระบารมี สืบสานวิถีรัตนโกสินทร์”
News ทุกภาคส่วนร่วมตักบาตรทางเรือ “สายน้ำแห่งชีวิต ใต้ร่มพระบารมี สืบสานวิถีรัตนโกสินทร์”
รัฐบาล เล็ง “ยุบหน่วยงาน ซ้ำซ้อน” ธนาคารที่ดิน ก.ย.นี้ ต่อด้วย ป.ย.ป. – 5 องค์การมหาชน
Politics รัฐบาล เล็ง “ยุบหน่วยงาน ซ้ำซ้อน” ธนาคารที่ดิน ก.ย.นี้ ต่อด้วย ป.ย.ป. – 5 องค์การมหาชน
จีนสั่งปรับ Trip.com กว่า 770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาผูกขาดตลาดจองโรงแรม
World จีนสั่งปรับ Trip.com กว่า 770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาผูกขาดตลาดจองโรงแรม
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (26 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 64,431 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (26 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 64,431 เหรียญสหรัฐ
วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
News วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
SD ‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
ดูทั้งหมด

รัสเซียส่งออก LNG พุ่ง โลกยังต้องง้อพลังงานแดนหมีขาว ?

03 พ.ย. 2565 | 13:08น.
รัสเซียส่งออก LNG พุ่ง โลกยังต้องง้อพลังงานแดนหมีขาว ?

การส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ของรัสเซีย เพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคม สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตามข้อมูลที่รวบรวมโดยบลูมเบิร์ก ซึ่งเป็นสัญญาณว่าทั้งโลก รวมถึงยุโรป ต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อลดการพึ่งพาก๊าซของรัสเซีย

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 ออยไพรซ์รายงานว่า ในเดือนตุลาคมการส่งออก LNG ของรัสเซียเพิ่มขึ้น 1.1% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคม 2564 จนถึงระดับล่าสุดในเดือนมีนาคม ภายหลังการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ยุโรปไม่ได้คว่ำบาตร LNG หรือท่อส่งก๊าซของรัสเซีย แต่หากเป็นไปได้ผู้ซื้อพยายามที่จะหลีกเลี่ยงสินค้าของรัสเซีย ขณะที่สหภาพยุโรป (EU) กำลังพิจารณาการจำกัดราคาน้ำมัน แต่การพิจารณายังคงดำเนินต่อไปในขณะที่ประเทศสมาชิกกำลังแตกแยกกันในประเด็นนี้

แม้การส่งออก LNG จะเพิ่มขึ้น แต่การส่งออกท่อก๊าซของรัสเซียไปยังยุโรปนั้นอยู่ในระดับที่ต่ำมาก หลังจากที่ก๊าซพรอมตัดการจ่ายก๊าซทั้งหมดไปยังหลายประเทศในสหภาพยุโรป เนื่องจากประเทศเหล่านั้นปฏิเสธที่จะจ่ายค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิล

ก๊าซพรอมยังได้เริ่มลดการส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ดสตรีมไปยังเยอรมนี เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยอ้างว่าไม่สามารถซ่อมกังหันก๊าซที่อยู่นอกรัสเซียได้ เนื่องจากชาติตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียกรณีรุกรานยูเครน

บริษัทก๊าซของรัสเซียหยุดให้บริการนอร์ดสตรีมเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน นอกจากนี้ ยังพบว่าท่อส่งก๊าซถูกทำลายเสียหายในช่วงสิ้นเดือนเดียวกันนี้

ถึงกระนั้นการส่งออก LNG ของรัสเซีย ยังคงแข็งแกร่ง และผู้นำเข้าสินค้าอันดับต้น ๆ ได้แก่ ฝรั่งเศส จีน และญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าสินค้าเกือบครึ่งหนึ่งจะยังอยู่ระหว่างเส้นทางไปยังปลายทาง

ผู้ประกอบการบอกกับบลูมเบิร์กว่า จีนกำลังซื้อ LNG จำนวนมากจากรัสเซีย เพื่อใช้ประโยชน์จากส่วนลดเมื่อเทียบกับตลาดในตลาดสปอต (Spot Market) ซึ่งเป็นตลาดสำหรับการซื้อขายตามปกติที่จะมีการตกลงส่งมอบสินค้าและชำระเงินทันที

ในเดือนกันยายน จีนนำเข้า LNG จากรัสเซีย เพิ่มขึ้น 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2564 ตามข้อมูลจากศุลกากรจีนที่บลูมเบิร์กอ้าง โดยการนำเข้า LNG ทั้งหมดในจีนลดลง 12% ในเดือนกันยายน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซีย-ยูเครน