เศรษฐีจีนวูบหนักรอบ 24 ปี แห่หาลู่ทางย้ายประเทศ

เศรษฐีจีน

แนวโน้มทางเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง จากนโยบายซีโร่โควิดและปัญหาในภาคส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์ ล้วนส่งผลกระทบต่อชาวจีนในวงกว้าง ที่เห็นได้ชัดคือความมั่งคั่งของบรรดามหาเศรษฐีที่ต่างหดตัวลงอย่างมาก ขณะที่ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจยังส่งผลให้ชาวจีนผู้ร่ำรวยจำนวนมากมองหาลู่ทางในการย้ายออกจากประเทศ

นิกเคอิ เอเชีย รายงานผลการสำรวจและจัดอันดับสถานะความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีจีน ตามรายงาน Hurun China Rich List 2022 แสดงให้เห็นว่า ความมั่งคั่งของกลุ่มผู้ร่ำรวยในจีนลดลงมากที่สุดในรอบ 24 ปี โดย “หยาง ฮุ่ยเหยียน” นักธุรกิจหญิงเจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์จีน “คันทรี การ์เดน” นับเป็นมหาเศรษฐินีที่มีมูลค่าสินทรัพย์ลดลงมากสุดถึง 15,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

ขณะที่ “โพนี หม่า” ซีอีโอ “เทนเซ็นต์” บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ก็มีมูลค่าสินทรัพย์ส่วนตัวลดลง 14,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เช่นกันกับ “จาง อีหมิง” ผู้ก่อตั้งไบต์แดนซ์ เจ้าของแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง “ติ๊กต๊อก” ที่มีความมั่งคั่งลดลงราว 13,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากปี 2021

รายงานฉบับดังกล่าวได้ทำการสำรวจผู้ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ตั้งแต่ 710 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5,000 ล้านหยวน) ขึ้นไป พบว่าในปีนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 1,305 คน ลดลงจากจำนวนมหาเศรษฐีในปี 2021 ถึง 160 คน ขณะที่มูลค่าสินทรัพย์โดยรวมอยู่ที่ 3.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงราว 18% จากปีก่อนหน้า มีเพียง 411 รายเท่านั้นที่มีความมั่งคั่งมากขึ้น

การสำรวจยังพบว่า ผู้ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ตั้งแต่ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐขึ้นไปในจีน ปีนี้มีจำนวนอยู่ที่ 946 คน ลดลงจากปีก่อนหน้าถึง 239 คน และเมื่อเจาะไปที่ผู้ที่มีความมั่งคั่งตั้งแต่ 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐขึ้นไปก็เหลืออยู่เพียง 56 คนในปีนี้ หายไปถึง 29 คนจากปีก่อนหน้า

Advertisment

“รูเพิร์ต ฮูเกเวิร์ฟ” หัวหน้านักวิจัยที่จัดทำรายงานฉบับดังกล่าว ระบุว่า “สาเหตุมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก ผลจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นสงครามยูเครน ราคาสินค้าเทคโนโลยีที่หดตัว การชะลอตัวของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ทั่วโลก ขณะที่จีนเองประสบภาวะหยุดชะงัก”

ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจเหล่านี้ไม่เพียงแต่ส่งผลให้ความมั่งคั่งของบรรดามหาเศรษฐีจีนลดลง แต่เป็นผลให้ความต้องการย้ายประเทศของชาวจีนที่ร่ำรวยขยายตัวมากขึ้น ไม่เพียงแต่มหาเศรษฐีเท่านั้น แต่ผู้ที่มีรายได้สูงและชนชั้นกลางระดับบน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการเอกชนในจีน ต่างก็มองหาลู่ทางออกนอกประเทศเพื่อหลีกหนีความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมือง

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานผลการสำรวจของ “หูรุ่น รีพอร์ต” ในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งทำการสำรวจชาวจีนที่มีรายได้สูงเฉลี่ย 5.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จำนวน 750 ราย พบว่ามีถึง 32% ที่ระบุว่า กำลังพิจารณาย้ายประเทศ เพิ่มขึ้นจาก 14% จากการสำรวจในปี 2021

สอดคล้องกับผู้ให้บริการที่ปรึกษาด้านการลงทุนเพื่อการย้ายถิ่นฐาน “เฮนลีย์แอนด์พาร์ตเนอร์ส” (Henley & Partners) ที่ประเมินว่าในปีนี้จะมีชาวจีนผู้มั่งคั่งย้ายประเทศกว่า 10,000 ราย

Advertisment

ซึ่งหลายประเทศที่มีโครงการวีซ่าพำนักถาวรหรือการลงทุนเพื่อได้มาซึ่งสัญชาติ ไม่ว่าจะเป็นโปรตุเกส เกรนาดา มอลตา และกรีซ กลายเป็นประเทศจุดหมายปลายทางที่ชาวจีนให้ความสนใจอย่างมากในขณะนี้