เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

ไฟไหม้ ห้างใหญ่มอสโก ลามร้านวัสดุก่อสร้างเยอรมัน

09 ธ.ค. 2565 | 16:19น.
OBI มอสโค ไฟไหม้

เพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ลามร้านค้าวัสดุก่อสร้างเชนใหญ่ของชาวเยอรมัน “OBI” เจ้าหน้าที่ตั้ง 2 ข้อสันนิษฐาน “ไฟลัดวงจร-ถูกลอบวางเพลิง” เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 1 ราย

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 เดอะ มอสโก ไทมส์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่รวมถึงสื่อของรัฐเปิดเผยว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 1 ราย

ไฟที่ปะทุขึ้นก่อนรุ่งสางกินพื้นที่ 18,000 ตร.ม. จากด้านบนของห้างสรรพสินค้า MEGA Khimki และถูกควบคุมไว้ได้ในอีกสองชั่วโมงต่อมา

ขณะเดียวกัน มีคลิปวิดีโอถูกแชร์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เผยภาพไฟไหม้พร้อมการระเบิดอย่างรุนแรงภายในไฮเปอร์มาร์เก็ต OBI ซึ่งเป็นเชนค้าปลีกขายวัสดุก่อสร้างจัดสวนในรัสเซีย ที่มีชาวเยอรมันเป็นเจ้าของ

 

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียระบุผ่านโซเชียลมีเดียว่า ลักษณะทางโครงสร้างของอาคารและวัสดุติดไฟง่าย ทำให้เกิดความยุ่งยากในการดับไฟ

“ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากการพาความร้อนที่รุนแรง หลังจากหลังคาถล่ม และออกซิเจนเข้าไปในพื้นที่ทันที” รายงานระบุ

สำนักข่าวของรัฐรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉิน ว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย ต่อมาอัยการภูมิภาคมอสโกระบุว่าเหยื่อเป็นพนักงานของ MEGA Khimki ในขณะที่สำนักข่าวอื่น ๆ ระบุว่าผู้ตายน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

ภาพโปรโมตของห้าง MEGA Khimki ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ ก่อนเกิดไฟไหม้

ขณะที่มีรายงานว่า หน่วยบริการฉุกเฉินใน Khimki ให้ข้อมูลว่า สาเหตุเพลิงไหม้ที่เป็นไปได้ มีตั้งแต่ไฟฟ้าลัดวงจรไปจนถึงการลอบวางเพลิง แต่ต่อมาข้อสันนิษฐานว่าถูกลอบวางเพลิงถูกตัดทิ้งไปโดยแหล่งข่าวของหน่วยงานของรัฐ

ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว TASS ในพื้นที่กล่าวว่า ไฮเปอร์มาร์เก็ต OBI “เกือบพังยับเยิน” เหลือเพียงผนังรับน้ำหนักตั้งตรง พวกเขาสังเกตว่าไฟไม่ได้ลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของศูนย์การค้า

ก่อนหน้านี้ OBI ประกาศถอนธุรกิจออกจากรัสเซียในฤดูใบไม้ผลินี้ เพื่อคัดค้านการรุกรานยูเครน สื่อรัสเซียรายงานในเวลานั้นว่า ผู้จัดการชาวรัสเซียและเยอรมันของ OBI กำลังมีข้อพิพาทเกี่ยวกับการเปิดร้านใหม่

ไฟไหม้ลาม OBI ไปด้วย

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินกล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ไม่ได้ดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยจากอัคคีภัยที่ OBI เนื่องจากการเลื่อนการชำระหนี้ของรัฐบาลกลางที่รัฐบาลรัสเซียขยายเวลาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

สมาคมประกันรัสเซียออลล์ หรือ ARIA ประเมินความเสียหายว่า น่าจะสูงถึง 30,000 ล้านรูเบิล คิดเป็น 480 ล้านดอลลาร์ หรือราว 16,800 ล้านบาท ขณะที่ห้างสรรพสินค้า MEGA Khimki ประกาศปิดให้บริการในวันนี้ (9 ธ.ค.) แล้ว